Tiêu Thụ

Amazon tăng thêm máy bay chở hàng, FedEx và UPS bị cạnh tranh

Friday, 21/12/2018 - 07:45:52

Thỏa thuận này là thêm một bước nữa trong kế hoạch của Amazon, nhằm mở rộng khả năng tự sức giao hàng, thay vì cậy dựa vào những dịch vụ giao hàng, như FedEx, UPS, và Bưu Điện Hoa Kỳ.


Một chiếc PrimeAir thuộc hạng vận tải cơ Boeing 767 của Amazon đang cất cánh tại Seattle, Washington. (Getty Images)

Amazon đang tăng thêm một loạt vận tải cơ mới vào phi đội của họ, để giúp công ty giao thêm nhiều kiện hàng. Đó là một dấu hiệu mới cho thấy Amazon đang tìm cách làm giảm mức lệ phụ thuộc vào những công ty giao hàng khác.

Vào ngày thứ Sáu, 21 tháng 12, công ty này loan báo rằng công ty sẽ thuê thêm 10 chiếc máy bay phản lực chở hàng Boeing 767. Amazon có thể mướn thêm 17 chiếc phản lực cơ vào năm 2025. Hiện thời họ đang thuê 40 chiếc máy bay. Amazon sẽ bắt đầu dùng năm chiếc trong số các phi cơ mới trong năm tới, và năm chiếc khác vào năm 2020.

Thỏa thuận này là thêm một bước nữa trong kế hoạch của Amazon, nhằm mở rộng khả năng tự sức giao hàng, thay vì cậy dựa vào những dịch vụ giao hàng, như FedEx, UPS, và Bưu Điện Hoa Kỳ.

Amazon đã chi ra $18.6 tỷ cho những khoản phí tổ vận chuyển hàng hóa, trong chín tháng đầu của năm 2018, tăng 30% từ một năm trước đó. Trước đó trong tháng này, phân tích gia Ravi Shanker của Morgan Stanley ước tính rằng tới năm 2025, cả FedEx lẫn UPS đều có thể mất 10% thu nhập của họ vào tay Amazon Air.

Amazon đang thuê những chiếc máy bay mới từ Air Transport Service Group (ATSG), nơi cung cấp một nửa trong tổng số máy bay thuộc phi đội hiện thời của Amazon. Amazon đang chuan bị nắm giữ một cổ phần lớn trong ATSG: Amazon có quyền mua 19.9% cổ phần của công ty này, và thỏa thuận mới đem lại cho họ quyền tăng gấp đôi số cổ phần đó.

Amazon chiếm 29% trong tổng thu nhập của công ty đó trong năm nay.
Amazon cũng dự định dùng những chiếc máy bay không người lái, để thực hiện việc giao hàng trong tương lai. Và công ty đã bắt đầu dùng những nhân viên độc lập theo hợp đồng, để đi giao các gói hàng. Trước đó trong năm nay, công ty đặt mua 20,000 chiếc xe van từ Mercedes Benz cho những nhân viên hợp đồng đó, thêm vào số lượng 5,000 chiếc xe van mà họ đã đặt mua trước đó.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT