Tiêu Thụ

Bánh trung thu với nhân thịt chay

Friday, 30/08/2019 - 07:22:19

Bánh trung thu, một loại bánh rất phổ biến vào dịp Tết Trung Thu, sẽ được thay đổi ở Trung Quốc năm nay.


Một loại bánh Trung Thu chay (VegNews)


Bánh trung thu, một loại bánh rất phổ biến vào dịp Tết Trung Thu, sẽ được thay đổi ở Trung Quốc năm nay. Một công ty startup cho biết sẽ sử dụng “thịt thực vật” để làm nhân bánh thay cho thịt động vật như thông thường.
Doanh gia trẻ Lu Zhongming đã thành lập công ty Zhenrou chuyên bán thịt chay từ năm 2017, dự kiến sẽ giới thiệu bánh trung thu kiểu Tô Châu chứa đầy thịt làm từ thực vật trong tháng tới.
Trong khi nhiều loại bánh trung thu phổ biến nhất có nhân là bột hạt sen ngọt hay lòng đỏ trứng muối, thì loại bánh Trung Thu ở tỉnh Tô Châu của Trung Quốc, người ta thường làm bánh nhân thịt heo xay.
Anh Lu cho biết bánh trung thu dựa trên thịt từ thực vật của công ty Zhenrou sẽ có hương vị thật như thịt heo cho người tiêu dùng, đặc biệt là người dân Thượng Hải và các khu vực lân cận, theo tin của Changjiang Daily (Nhật Báo Trường Giang).

“Gần đây, chúng tôi đã mời nhiều cư dân Thượng Hải tham gia một cuộc thử nghiệm hương vị,” anh nói với nhật báo. “Và đa số họ không thể phân biệt giữa bánh trung thu truyền thống và bánh với nhân thịt chay của chúng tôi”.
Zhenrou là một trong số những công ty trong và ngoài nước đang chạy đua vào thị trường thịt chay có tiềm năng lớn tại quốc gia đang có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Beyond Meat và Impossible Food – hai nhà sản xuất thịt có nguồn gốc thực vật nổi tiếng nhất thế giới đang cạnh tranh gay gắt để giành thị phần bên ngoài thị trường Hoa Kỳ. Beyond Meat, công ty được hậu thuẫn bởi Tyson Foods, nhà chế biến thịt lớn nhất thế giới, dự định bắt đầu phân phối thịt chay tại Trung Quốc trước cuối năm nay.

Một công ty khác có trụ sở ở Chicago là Sustainable Bioproducts cũng có kế hoạch đưa các sản phẩm protein nhân tạo có khả năng thay thế thịt heo trong các loại bánh phục vụ trong nhà hàng điểm tâm (dim sum) vào Trung Quốc trong thời gian tới.
Thị trường thịt chay toàn cầu được dự đoán sẽ đạt $7.5 tỷ vào năm 2025, tăng từ mức ước tính khoảng $4.2 tỷ vào năm 2017, theo nghiên cứu của Allied Market Research.
Thị trường thay thế thịt theo loại sản phẩm bao gồm những sản phẩm được chế biến từ đậu hũ, đậu nành lên men, kết cấu protein thực vật, seitan (một thực phẩm chay giàu protein làm từ gluten lúa mì nấu chín), Quorn và các sản phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
“Thịt có nguồn gốc thực vật tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng, thân thiện với môi trường hơn và đang trở thành xu hướng thực phẩm mới của nhiều người tiêu dùng trẻ tuổi,” anh Lu giải thích.
Một lợi thế khác ở Trung Quốc là các sản phẩm thay thế thịt không phải là một khái niệm mới. Nấu ăn chay ở Trung Quốc hàng thế kỷ nay dùng đậu hũ, thay thế cho thịt heo và thịt gia cầm trong một số món ăn.
Anh Lu cho biết thịt xay dễ tái tạo hơn so với thịt cắt thông thường. “Tạo ra sản phẩm thay thế cho sườn heo và bao tử heo sẽ là một thử thách lớn tiếp theo,” anh nói thêm về tương lại của công ty Zhenrou.
Trong hai năm qua Zhenrou tập trung vào nghiên cứu và phát triển thịt protein nhân tạo, điều này giúp công ty khác biệt với các nhà sản xuất khác tạo ra các sản phẩm từ đậu thay thế thịt.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT