Đạo và Đời

Các gia đình tại Nam California tìm được giải pháp cho nạn bắt nạt từ một nguồn đáng ngạc nhiên

Tuesday, 04/10/2022 - 07:51:46

"Việc áp dụng lời khuyên trong Kinh Thánh và tập trung vào cục diện của vấn đề có thể giúp các cá nhân đối phó và duy trì giá trị bản thân."

 

 
Các tài liệu trên jw.org/vi giúp trẻ em, thanh thiếu niên và phụ huynh đối phó thành công với nạn bắt nạt.

 

Khi thấy con trai 5 tuổi về nhà từ trường học tại Santa Clarita với gương mặt trầy trụa và môi lấm tấm máu, ông Daniel và bà Jessica nhận ra đây không chỉ là một tai nạn vô tình trong sân chơi. Con của họ đã bị bắt nạt.

Theo Trung Tâm Thống Kê Giáo Dục Quốc Gia (National Center for Education Statistics), trong hàng triệu trẻ em trở lại trường vào năm nay, thì có hơn 1/5 trẻ em có trải nghiệm tương tự. Trong một cuộc khảo sát toàn quốc do Trung Tâm Nghiên Cứu Về Nạn Bắt Nạt Qua Mạng (Cyberbullying Research Center) thực hiện, có gần 21% thanh thiếu niên nói rằng họ từng là mục tiêu, kẻ bắt nạt hoặc nhân chứng của nạn bắt nạt qua mạng hay trên bất kỳ thiết bị điện tử nào khác.

Các bậc cha mẹ luôn tìm tòi cách bảo vệ con cái mình, và một nhóm các hộ gia dình với số lượng ngày càng gia tăng đã tìm đến một nguồn hướng dẫn thực tế là Kinh Thánh.

Ông Daniel và bà Jessica đã thảo luận với ba người con về những nguyên tắc hữu ích trong Kinh Thánh mà họ học được qua đức tin với tư cách là Nhân Chứng Giê-hô-va. Ông Daniel chia sẻ, “Gia đình chúng tôi cùng nhau cầu nguyện về điều này." Sau đó, họ nghiên cứu các câu Kinh Thánh “về cách xử sự cũng như làm thế nào để bảo vệ bản thân đúng mực, cách đối xử với mọi người và không trả thù.”

Họ cũng truy cập jw.org/vi, trang web chính thức của tổ chức Nhân Chứng Giê-hô-va, nơi khi tìm kiếm cụm từ bắt nạt đã mang đến vô số tài liệu miễn phí bao gồm video, bài viết, phiếu thực tập và các hoạt động trực tuyến khác về các chủ đề mà giới trẻ phải đối mặt tại trường học. Những tài liệu đó bao gồm một phim hoạt hình trên bảng trắng có tựa đề “Đánh bại kẻ bắt nạt mà không dùng nắm đấm” và một phim hoạt hình về tác dụng mạnh mẽ của lời cầu nguyện đối với những người đang bị bắt nạt.

Con trai nhỏ của ông Daniel và bà Jessica đã quyết định thử và chiến thắng kẻ bắt nạt mình với sự tử tế.

Cậu bé 5 tuổi chia sẻ, “Em cho bạn ấy một trái banh giải toả căng thẳng."

Bà Jessica cho biết, “Bây giờ, con trai tôi xem cậu bé ấy như một người bạn của mình. Đối với tôi, đó là cả một quá trình."

Cô Madison ở thành phố Clifton, tiểu bang New Jersey, cũng đã tìm đến Kinh Thánh khi bị quấy rối trên mạng từ năm lớp 8 với hàng tá tin nhắn làm phiền trên điện thoại di động. Cô cho biết, “Những gì xảy ra thật sự rất điên rồ. Anh ta bắt đầu gửi hình chụp ngôi nhà của tôi cho tôi. Tôi thật sự đã bị hoảng loạng trong suốt khoảng thời gian đó."

Việc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện đã xoa dịu nỗi lo lắng của cô ấy. Cô chia sẻ, “Chỉ có bạn và Đấng Tạo Hoá, và bạn đang nói chuyện trực tiếp với Ngài. Điều đó đã an ủi tôi rất nhiều, và nó thật sự hiệu quả."

Cô ấy cũng làm theo các bước thực tế được nêu ra trong phim hoạt hình trên bảng trắng có tại jw.org/vi “Dùng mạng xã hội cách khôn ngoan” để tự bảo vệ mình. Cô đã cho cha mẹ và giáo viên biết về tình huống xảy ra cũng như xóa tài khoản mạng xã hội mà kẻ bắt nạt cô nhắm vào. Cô Madison, hiện 21 tuổi, cho biết, “Tôi vẫn không dùng tài khoản đó cho đến ngày nay."

Ông Robert Hendriks, phát ngôn viên của Nhân Chứng Giê-hô-va tại Hoa Kỳ cho biết, “Không phải mọi tình huống đều được giải quyết một cách dễ dàng. Nhưng qua việc áp dụng lời khuyên trong Kinh Thánh và tập trung vào cục diện của vấn đề có thể giúp các cá nhân đối phó và duy trì giá trị bản thân."

Ông Hendriks chia sẻ thêm, “Kinh Thánh đã được chứng minh là một nguồn tài liệu thiết thực giúp nhiều gia đình giải quyết các tình huống khó khăn trong cuộc sống. Các nguyên tắc được tìm thấy trong cuốn sách cổ này có thể giúp người lớn lẫn trẻ em giải quyết xung đột và duy trì mối quan hệ hòa bình với người khác."

Những nguyên tắc như thế được gọi là Luật Vàng về việc đối xử với người khác giống như cách mà chúng ta muốn được đối xử, thể hiện tình yêu thương và chậm giận là cách mà bà Jessica cho biết đã giúp gia đình bà trong nhiều tình huống. Bà chia sẻ, “Các con tôi có thể tự tin đến trường, vì biết rằng mình có cách chống lại những điều có thể xảy ra."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT