Hoa Kỳ

Chánh quyền Quận Cam quyết định sẽ mở thêm nhiều nơi tạm trú khẩn cấp mới ở Anaheim cho Homeless

Friday, 02/02/2024 - 11:56:01

Các nơi trú ẩn này sẽ hoạt động từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 15 tháng 4 trong thời tiết lạnh giá và bão

Homeless Orange County

Thành phố Anaheim sẽ nhận được hơn $137,000 từ ngân sách Quận Cam để cung cấp chỗ ở nơi các nhà thờ địa phương với sự giúp đỡ của Love Anaheim, một liên minh gồm các nhóm đức tin và các tổ chức phi lợi nhuận khác tập trung vào việc giúp đỡ thành phố, theo trang web của họ.

Thị trưởng Anaheim Ashleigh Aitken cho biết trong một tin nhắn: “Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác tuyệt vời với Love Anaheim để quản lý chương trình bằng cách sử dụng một số nhà thờ khắp thành phố, có từ 5-15 giường. Khi thời tiết trở lạnh và mưa, chương trình này sẽ cung cấp chỗ trú ẩn có thể cứu mạng người.”

Các nơi trú ẩn này sẽ hoạt động từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 15 tháng 4 trong thời tiết lạnh giá và bão. Các nơi tạm trú cũng dành chỗ cho cư dân Anaheim vô gia cư, nhân viên thành phố sẽ xác nhận những người vô gia cư có quan hệ với Anaheim trước khi chuyển họ đến nơi trú ẩn. Đây là một trong những chương trình trú ẩn khẩn cấp nhỏ nhất từ các lãnh đạo hạt, những người từng cung cấp 400 giường ở các thành phố Santa Ana và Fullerton mỗi năm nơi kho vũ khí của Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia.

Chương trình này xuất hiện sau một báo cáo năm 2022 do Sở Cảnh sát Quận Cam công bố cho thấy số tử vong do vô gia cư liên tục gia tăng trong thập niên qua, từ chỉ 85 ca vào năm 2010 lên gần 400 ca vào năm 2021. Trong lúc đó, giá nhà ở tăng vọt và nhiều người đang phải vật lộn với việc bị đuổi nhà. Theo Linh Mục Dennis Kriz, người theo dõi dữ liệu và đăng tên những người chết hàng tháng trên trang ý kiến cộng đồng của Voice of OC, gần 500 người vô gia cư đã chết trên đường phố vào năm 2022 và 2023.

Các thành viên của “Housing is a Human Right OC”, một liên minh gồm các tình nguyện viên từ các tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc chấm dứt tình trạng vô gia cư, đọc tên nhiều người đã chết trong năm qua tại cuộc họp ủy ban giám sát hôm thứ Ba và yêu cầu cấp thêm giấy nhận nhà ở.

“Đây là một số người không nhận được giấy nhận nhà. Đây là một số người không có được nhà ở. Và họ chết khi đang sống trên đường phố vì bị Ủy Ban Giám Sát bỏ mặc”, David Duran, một trong những người đồng sáng lập liên minh, cho biết. Kriz cũng lên tiếng, lưu ý rằng chờ 10 năm để nhận giấy lấy nhà sẽ không cứu được ai trên đường phố. Ông nói: “Tỷ lệ tử vong năm ngoái đối với những người không có nơi ở cố định là 8,3%, có nghĩa là trong 12 năm nữa, tất cả những người trong danh sách đó sẽ chết”.

Nhưng trong hai năm qua, các lãnh đạo Quận Cam đã không có cách giải quyết nơi trú ẩn khẩn cấp kịp thời cho những tháng mùa thu và mùa đông, khiến hàng ngàn người không có chỗ ở trong những trận mưa lớn và đêm lạnh giá. Năm ngoái, một nơi trú ẩn đã không được mở cho đến tháng 2 khi Fullerton đề nghị mở nó sau khi các nhà lãnh đạo Santa Ana đe dọa sẽ kiện hạt nếu nơi trú ẩn được đặt lại trong thành phố của họ, nói rằng các thành phố giàu có hơn cần phải giải quyết tình trạng thiếu sót này.

Trong khi các kho vũ khí ở Santa Ana và Fullerton từng chứa tới 400 người vô gia cư, cả hai cơ sở này đều không được thảo luận trong năm nay. Anaheim tham gia cuộc thảo luận sau khi Ủy ban chấm dứt tình trạng vô gia cư của OC, nơi Giám đốc thành phố Anaheim James Vanderpool giữ vai trò thành viên hội đồng quản trị, đã gửi thư đến mọi thành phố trong quận để yêu cầu tiếp đón những người vô gia cư.

Theo Doug Becht, giám đốc văn phòng điều phối chăm sóc của quận, chỉ có sáu thành phố trả lời bức thư. Tại cuộc họp ban giám sát hôm thứ Ba, các giám sát viên đã thông qua nguồn tài trợ cho kế hoạch trú ẩn ở Anaheim, trong đó cả hai Giám sát viên quận Don Wagner và Vicente Sarmiento đều khen ngợi Vanderpool vì đã khiến kế hoạch được tiến hành.

Vào tối thứ Ba, các thành viên Hội đồng Thành phố Anaheim cũng đã chấp thuận đề nghị này, ca ngợi các nhà thờ đã cung cấp không gian cho người vô gia cư, với một số người hy vọng chương trình sẽ tiếp tục sau năm nay. Nghị viên Norma Campos-Kurtz cho biết: “Tôi muốn công khai cảm ơn các nhà thờ đã đứng lên và đề nghị cung cấp chỗ đặt giường ngủ. Các bạn đang làm việc chăm chỉ để tìm cách chăm sóc những người vô gia cư của chúng tôi.”

LK

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT