Chuyện lạ bốn phương

Cỏ biển ở Úc là cây lớn nhất thế giới

Wednesday, 01/06/2022 - 08:16:58

Thảm cỏ biển trải dài hơn 112 dặm ở Shark Bay, dài bằng từ San Diego đến Los Angeles.

Thực vật lớn nhất thế giới đã được xác định ở vùng nước nông ngoài khơi bờ biển Tây Úc, theo các nhà khoa học.

Bà Elizabeth Sinclair, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Khoa Sinh Học và Đại Dương thuộc đại học University of Western Australia, cho biết thảm cỏ biển, một loài thực vật có hoa ở biển được gọi là Posidonia australis, trải dài hơn 112 dặm (180 km) ở Shark Bay, một khu vực hoang dã được bảo vệ như một Di Sản Thế Giới. Khoảng cách đó dài bằng từ San Diego đến Los Angeles.

Cây lớn như vậy vì nó tự nhân bản, tạo ra các nhánh giống hệt nhau về mặt di truyền. Quá trình này là một cách sinh sản hiếm gặp trong giới động vật mặc dù nó xảy ra trong một số điều kiện môi trường nhất định và xảy ra thường xuyên hơn nơi một số loài thực vật, nấm và vi khuẩn.

Bà Sinclair, tác giả của một nghiên cứu về cỏ biển đăng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, nói với đài CNN, “Chúng tôi thường được hỏi có bao nhiêu loại cây khác nhau trong đồng cỏ biển này. Câu trả lời chắc chắn làm chúng ta ngạc nhiên - chỉ có MỘT! Vậy đó, chỉ một cái cây đã lan rộng hơn 180 km ở Shark Bay, khiến nó trở thành cái cây lớn nhất được biết trên trái đất.”

Sinclair và các đồng nghiệp của bà đã lấy mẫu từ 10 địa điểm trên khắp đồng cỏ biển ở Shark Bay này vào năm 2012 và 2019. Nhóm nghiên cứu cũng đo các điều kiện môi trường như độ sâu, nhiệt độ nước và độ mặn. Bà Sinclair cho biết, “Chúng tôi đã nghiên cứu các loài cỏ biển nước mát ở miền nam Australia trong một thời gian, để hiểu mức độ đa dạng về di truyền của chúng và mối liên hệ giữa các đồng cỏ với nhau như thế nào.”

Các nhà khoa học đã có thể giải trình DNA từ các mẫu cỏ biển, và từ đó biết rằng đó là một cây duy nhất.

“Cây đã có thể tiếp tục phát triển bằng cách lan rộng - thân rễ vươn dài ra ngoài - giống như cách cỏ trâu trong vườn sau nhà bạn lan rộng. Điểm khác biệt duy nhất là thân rễ cỏ biển nằm dưới cát đáy biển nên bạn không nhìn thấy chúng mà chỉ thấy những chồi non trong nước,” bà nói.

“Điều thú vị hơn nữa là nó có số lượng nhiễm sắc thể gấp đôi so với các cây khác mà chúng tôi đã nghiên cứu. Nó có 40, không phải 20 như bình thường,” bà nói thêm.

Nghiên cứu cho rằng sinh sản thông qua nhân bản đã giúp đồng cỏ biển này thích nghi với các điều kiện môi trường sống khắc nghiệt hơn so với những nơi có cỏ biển thường thấy - nước mặn hơn, mức độ ánh sáng cao và dao động nhiệt độ rộng.

Sinclair cho biết, đồng cỏ biển bao phủ gần 200 km vuông (77 dặm vuông hay 49,000 mẫu Anh) - lớn hơn cả Brooklyn. Đó là một khu vực rộng lớn hơn nhiều so với những cây Pando Aspen ở Utah, thường được mô tả là loài thực vật lớn nhất thế giới. Những cây này trải rộng trên 106 mẫu Anh, bao gồm hơn 40,000 cây riêng lẻ, theo cơ quan Lâm Nghiệp Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cho biết thảm cỏ biển Shark Bay có khoảng 4,500 năm tuổi, là loại cỏ cổ xưa, nhưng tuổi của nó không phải là kỷ lục. Một loài thực vật Posidonia oceanica được phát hiện ở phía tây Địa Trung Hải có chiều dài lên tới 9.3 dặm (15 km) có thể có hơn 100,000 năm tuổi.

Bà Sinclair cho biết, “Các cá thể vô tính cỏ biển có thể tồn tại gần như vô thời hạn nếu không bị xáo trộn, vì chúng dựa vào sự phát triển của thân rễ theo chiều ngang, thay vì sinh sản hữu tính.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT