Chuyện lạ bốn phương

Những bộ phim khoa học nhưng lại "phản khoa học" bậc nhất, xem cho vui chứ không thể tin được

Wednesday, 09/08/2023 - 02:58:13

Dưới con mắt của giới khoa học, không ít bộ phim nổi tiếng bị cho là đưa ra những ý tưởng thiếu căn bản và đi quá xa thực tế, như “Armageddon”, “2012”, “Lucy”…

Phim

Tiến sĩ David A. Kirby là một giảng viên lâu năm ngành truyền thông khoa học tại Đại học Manchester, Anh. Năm 2011, ông xuất bản cuốn Lab Coats in Hollywood: Science, Scientists, and Cinema. Nội dung tác phẩm theo chân những tư vấn khoa học giúp các bom tấn Hollywood trở nên chính xác hơn, cũng như tìm hiểu xem phim ảnh đã gây ảnh hưởng tới nhận thức khoa học của công chúng ra sao. Mới đây, trên trang Yahoo! Movies, ông chọn ra 10 bộ phim bị cho là phản khoa học nhất theo ý kiến cá nhân.

Volcano (1997): Bộ phim có Tommy Lee Jones đóng chính quả thực căng thẳng tới độ nghẹt thở khi hàng triệu sinh mạng tại Los Angeles (Mỹ) bị đe dọa bởi một ngọn núi lửa. Song, David A. Kirby cho rằng: “Ý tưởng một ngọn núi lửa ngủ yên nằm bên dưới Los Angeles rất tệ về mặt địa chất. Tôi tin rằng nhiều nhà địa chất học sẽ không cảm thấy vui vẻ gì về điều này. Câu chuyện trong phim thực sự là không tưởng”.

Armageddon (1998): Bom tấn của Michael Bay bị David A. Kirby lên án dữ dội. Vị tiến sĩ nói: “Cả một tiểu hành tinh lớn bằng bang Texas, mà con người chỉ phát hiện ra đúng 19 ngày trước va chạm ư? Đó là điều điên rồ. Khác với sao chổi, tiểu hành tinh có quỹ đạo nhất định”. Ông cũng từng trò chuyện với các chuyên gia hạt nhân. Theo họ, con người có thể phóng vũ khí hạt nhân từ Trái Đất hoặc dùng phi thuyền không người lái để thực hiện nhiệm vụ, chứ không cần một đội khoan như trong phim.

The 6th Day (2000): Trong tác phẩm hành động, nhân vật của Arnold Schwarzenegger có nhân bản, và thậm chí sở hữu cả ký ức của chính chủ. “Đứng trên góc độ sinh học, đó là điều kỳ quặc. Giống như cừu Dolly, mọi chuyện bắt đầu từ một tế bào và tất cả phải tuân theo quá trình phát triển, chứ không thể có ngay cơ thể trưởng thành. Hơn nữa, ký ức không thể được chuyển tiếp. Từng có nhiều nghiên cứu về chuyện này từ thập niên 1970, nhưng tất cả sau đó đã bị phản bác”, Kirby nói.

Red Planet (2000): Với Kirby, điều ông không hứng thú ở bộ phim nằm ở ý tưởng có một loài côn trùng sống bên dưới bề mặt Sao Hỏa. “Cả một bầy côn trùng sống trên Sao Hỏa là ý tưởng tồi tệ. Trong phim, chúng được gọi là ‘nematode’. Đây vốn là một loài giun siêu vi, và trông không giống bọ như trên màn ảnh. Chưa kể, kiến thức về DNA trong phim cũng sai cơ bản”, ông nhận định.

The Core (2003): David A. Kirby từng phỏng vấn một tư vấn khoa học của bộ phim năm 2003. Ông tiết lộ: “Người này cảm thấy bực dọc khi nhà biên kịch lúc nào cũng tỏ ra mình có hiểu biết khoa học hơn cả chuyên gia. Ý tưởng tâm Trái Đất ngừng quay là cực phi lý, nhưng tác giả nội dung The Core luôn cho đó là giả thuyết có thể xảy ra. Thực tế thì đây là ý tưởng lố bịch”.

Knowing (2009): Trong phim, con trai của một giáo sư vật lý học thiên thể phát hiện ra chuỗi số tiên đoán hàng loạt sự kiện thảm họa và ngày Trái Đất diệt vong. Nói về nội dung này, David A. Kirby nhận xét: “Bản thân ý tưởng về thần số học rất có vấn đề. Thần số học không phải là một môn khoa học. Thứ ngụy khoa học giống như thuộc về các giáo phái, nhưng rốt cuộc lại được bộ phim của Nicolas Cage coi như một bộ môn khoa học thực thụ”.

2012 (2009): “’Các nơtrinô đang tiến hóa’, đó là câu thoại hoàn toàn vô nghĩa về tương tác hạt nhân yếu”, David A. Kirby nói. Tuy nhiên, nó lại được dùng để giải thích cho chuỗi sự kiện thảm họa khiến Trái Đất đứng bên bờ vực diệt vong trong 2012. Chính vì lẽ đó, bộ phim của Roland Emmerich bị ông xếp vào danh sách này.

Prometheus (2012): Về bộ phim tiền truyện của loạt Alien, điều khiến David A. Kirby khó chịu nhất là cách hành xử của các nhân vật trong phim. Ông giải thích: “Họ đều là những khoa học gia. Nhưng nhà địa chất học lạc đường, còn tiến sĩ sinh học lần đầu trong thấy một dạng sống mới ngoài không gian lại coi nó như một chú mèo mắc kẹt dưới ghế. Nhiều hành động của họ trong phim thật phi lý”.

Lucy (2014): Chuyện con người mới chỉ sử dụng 10% não bộ từ lâu đã bị chứng minh là không chính xác, nhưng lại là tiền đề của tác phẩm hành động - khoa học viễn tưởng do Luc Besson thực hiện. Tiến sĩ David A. Kirby cho rằng: “Đây là truyền thuyết đã tồn tại từ rất lâu, nhưng hoàn toàn không đúng. Tôi không thích một tác phẩm lấy điều đó làm nền móng một cách thiếu thận trọng đến như vậy”. Ông đồng thời chỉ ra rằng khái niệm tiến hóa trong Lucy cũng hoàn toàn không tồn tại.

We5 Tổng Hợp

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT