Đạo và Đời

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên

Thursday, 11/08/2022 - 11:47:53

“Thưa quý vị, là người con hiếu thảo, ai trong chúng ta không khỏi thổn thức, bùi ngùi xúc động khi nghĩ về...


Đoàn nữ Phật tử Tổ Đình Giác Nhiên bưng lễ vật chuẩn bị cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER. “Thưa quý vị, là người con hiếu thảo, ai trong chúng ta không khỏi thổn thức, bùi ngùi xúc động khi nghĩ về công ơn sinh thành dưỡng dục của hai đấng sinh thành. Và nhất là đối với những người con xa xứ thì lòng càng khắc khoải hơn, càng luôn vọng tưởng về quê nhà, vì nơi ấy có Mẹ, có Cha.”

Trên đây là lời ngỏ của Sư cô Thích Nữ Bích Liên, Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên trong đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, cũng là ngày giỗ thân mẫu của Sư Cô. Buổi lễ diễn ra vào đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 7 tháng 8, 2022.

Trước khi cử hành đại lễ, sư cô Bích Liên cho Viễn Đông biết, năm nay vì tình hình dịch bệnh chưa thật sự chấm dứt nên sư cô không tổ chức quy mô như những năm trước, không mời quan khách, chỉ tổ chức trong phạm vi của Tổ Đình. Tuy nhiên, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn gọi điện thoại báo cho sư cô biết hai vị này sẽ đến tham dự. Sư Cô cũng hoan hỷ chào đón.


Sư cô Bích Liên và một số Phật tử bưng lễ vật quỳ trước Phật đài làm lễ tác bạch. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi lễ do sư cô Hoa Liên điều hợp chương trình rất chu đáo. Sau khi đạo tràng ổn định, Sư cô Bích Liên hai tay bưng lễ vật quỳ trước bàn thờ cùng với ban nghi lễ làm lễ tác bạch. Phật tử Diệu Trí dâng lời tác bạch thỉnh sư, “Kính bạch chư tôn thiền đức, Để tỏ lòng đền đáp Tứ trọng ân, hôm nay đệ tử chúng con - Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu - và Lễ Dâng Y Ca Sa. Chúng con noi gương hiếu hạnh của Tôn Giả Mục Kiền Liên nguyện cầu cho cha mẹ hiện đời, cũng như cha mẹ trong vô lượng kiếp, cùng cửu huyền thất tổ và tất cả chúng sanh đang trầm luân trong cảnh giới khổ đau đều được giải thoát. Đồng thời cầu nguyện cho phụ mẫu tại tiền, lục thân quyến thuộc, khỏe mạnh, bình an, phước thọ miên trường. Giờ này đạo tràng đã trang nghiêm thanh tịnh, chúng con xin nhất tâm kiển thỉnh quý ngài quang lâm lễ đài để chứng minh cho buổi lễ được trọn phần viên mãn.”

Hòa Thượng Thích Giác Pháp chứng minh cho buổi lễ đáp từ. Sau đó, gần 50 nữ Phật tử mặc áo dài, trong đó có bà Damayanthi Pharmaratne người Tích Lan, một số bưng mâm hoa, đèn, số khác bưng mâm “dâng y ca sa” rước chư tôn đức từ chánh điện ra địa điểm hành lễ. Sau khi niệm hồng danh Đức Bổn Sư và đảnh lễ Tam Bảo, các Phật tử dâng hoa, dâng nước và dâng đèn cúng Phật. Sư Cô Hoa Liên, Viện Phó điều hợp chương trình giới thiệu Hòa Thượng Thích Giác Pháp chứng minh cho đại lễ; sư cô Bích Liên, Viện Chủ cũng là Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ, một số chư Tăng người Tích Lan. Về phía quan khách tham dự có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, cô Phi Phi Tạ (hoa hậu Nails Queen 2022) và hoa hậu Lam Châu (CEO Hội Cao Niên Á Mỹ) cùng một số cơ quan truyền thông.


Chư tôn đức Việt và Tích Lan cử hành lễ Vu Lan bằng tiếng Pali. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến là diễn văn khai mạc của Sư Cô TS Bích Liên bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Mở đầu bài diễn văn, sư cô Bích Liên nói, “Lời đầu tiên thay mặt cho Ban Tổ Chức, chúng tôi xin được hân hoan đón mừng chư tôn thiền đức Tăng, Ni, chánh quyền, quan khách, quý cơ quan truyền thông báo chí, quý đồng hương Phật tử xa gần, với ý nghĩa thâm sâu của đại lễ Vu Lan, chúng tôi trân trọng chào đón quý vị hiện diện trong buổi lễ ngày hôm nay.”

Sau đó, sư cô nhắc lại sự tích lễ Vu Lan Bồn qua sự kiện vô cùng hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên hết lòng cứu mẹ dưới địa ngục khi Đức Phật còn tại thế và sự tích ấy còn lưu truyền cho đến ngày nay. Qua gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, sư cô nhắc nhở quý Phật tử lời dạy của Đức Phật với tôn giả Mục Kiền Liên “Cúng dường mười phương trong ngày Vu Lan Lan khiến bầu trời hoan hỷ. Cứu được Mẹ trong ý nghĩa này là cứu được tất cả những người con bị bỏ lạc khổ đau. Quả thật vậy, cứu được Mẹ ở đây không còn có nghĩa là cứu được một người sinh ra mình cho đời nữa. Trong hiện tại, chúng ta không thể nào làm tròn chữ Hiếu nếu chỉ biết phụng dưỡng cha mẹ về mặt vật chất. Phật dạy rằng, về phương diện vật chất thì dù chúng ta có đặt cha mẹ lên hai vai đi khắp bốn phương trời nuôi dưỡng cũng không trả hết chữ hiếu được. Sư cô nhấn mạnh, “Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật” và kết luận “Trong không khí trang nghiêm và long trọng chúng tôi xin trân trọng khai mạc đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và dâng Y Ca Sa.”


Bé Vivian Nguyễn thay mặt những người con đọc lời cảm niệm tri ân các đấng sinh thành (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau diễn văn khai mạc, sư cô Viện Chủ mời Thị Trưởng Trí Tạ có lời phát biểu. Ông Trí Tạ mời Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí lên cùng đứng cạnh ông để đại diện Hội Đồng Thành Phố Westminster chúc mừng sư cô Bích Liên nhân ngày đại lễ Vu Lan. Thị Trưởng Trí Tạ nói, “Chúng tôi rất cảm động và hãnh diện cùng với Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn và đồng hương Phật tử đến đây để mà tham dự đại lễ Vu Lan tại chùa, và phải nói là rất vui và rất cảm động trước sự tận tụy của sư cô Bích Liên cũng như chúng ta thấy được cuộc đời của sư cô Bích Liên, Sư cô Bích Liên đã từ bỏ tất cả để mà phụng sự cho cộng đồng cũng như là xiển dương chánh pháp,và cái bài chia sẻ đạo từ của sư cô Bích Liên nói về vị Kiền Liên Bồ Tát rất là thâm sâu mà giản dị đi vào lòng người. Chúng tôi phải nói rằng chúng tôi rất vinh dự để ngồi nghe và thấy đây là cái bài chia sẻ đạo từ tuyệt vời. Cái sự hy sinh thể hiện được lòng từ bi của Mục Kiền Liên Bồ Tát; đó là cái đạo hiếu hạnh mà tất cả chúng ta đều ghi nhớ, và đại lễ Vu Lan ngày hôm nay chúng ta thấy được sư cô Bích Liên cùng quý vị chư tôn đức đã được sự ủng hộ của Phật tử và đồng hương, và trong nhiều thập niên qua chúng ta đều biết sư cô Bích Liên là người ủng hộ cho cộng đồng từ Bắc cho đến miền Nam California; rất nhiều dự án của cộng đồng đều có sự ủng hộ của sư cô Bích Liên. Sư cô Bích Liên đã tiếp tục xiển dương Phật Pháp, Chánh Pháp qua những hành động ủng hộ cho rất nhiều việc làm từ thiện. Sư cô Bích Liên cũng hy vọng rằng tất cả chúng ta đều được phước duyên. Cái phước duyên là do chúng ta tạo ra. Hôm nay phải nói rằng rất cảm động và một lần nữa cũng xin cám ơn tấm lòng của sư cô Bích Liên, sự hy sinh của sư cô Bích Liên cho cộng đồng và tiếp tục sẽ xiển dương chánh pháp.”

Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn cũng có lời phát biểu tương tự. Riêng ông Nam Quan nói, “Ngày xưa Đức Phật bỏ cung vàng điện ngọc đi tu để cứu khổ chúng sanh, sư Cô Bích Liên nay cũng giống như Đức Phật.” Đáp từ, sư cô Bích Liên tán thán công đức của Thị Trưởng Trí Tạ qua những việc làm cho cư dân thành phố Westminster và cho cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon, sư cô kêu gọi Phật tử sắp tới hãy bỏ phiếu để “Thị Trưởng Trí Tạ trở thành Dân Biểu tiểu bang California.”


Thị Trưởng Tạ Đức Trí trao Bằng Tưởng Lục cho sư cô Bích Liên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mặc dù hôm Chủ Nhật cũng trùng vào ngày giỗ thân mẫu nhưng sư cô khiêm tốn không nhắc đến riêng cá nhân gia đình mình mà muốn tất cả các người con đều tưởng nhớ công ơn sinh thành của cha mẹ nên sư cô để bé Vivian Nguyễn đại diện những người con hiếu hạnh, trong đó có sư cô Bích Liên dâng lời tri ân đến những người Mẹ bằng một bài thơ viết bằng Anh ngữ. Tiếp đến là huấn từ của Hòa Thượng Thích Giác Pháp. Sau huấn từ của Hòa Thượng chứng minh, chư tôn đức ra trước bàn thờ tụng kinh cầu nguyện bằng tiếng Pali và sám Vu Lan.

Chương trình bước qua nghi thức dâng Y Ca sa và cúng dường trai tăng.

Trước khi kết thúc buổi lễ, các Phật tử được mời dùng cơm chay do Tổ Đình Giác Nhiên khoản đãi. Sau đó có lễ bạt độ cầu siêu và cúng thí thực những anh linh cô hồn. Đại lễ hoàn mãn vào buổi chiều cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT