Hôm Nay Ăn Gì

Đậu phụ hấp hành lá

Monday, 01/08/2022 - 06:28:49

Trong các món, không riêng gì món nào, đều có chung một điểm là các biến tấu như chiên, xào, nướng,...


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Trong các món, không riêng gì món nào, đều có chung một điểm là các biến tấu như chiên, xào, nướng, hông, rô ti... thì cuối cùng, quay về với món luộc vẫn là ngon nhất. Thậm chí, bất kì món gì khi vào Việt Nam đều có thể trở thành món luộc, có thể bị luộc và luộc một cách ngon ơ. Trong một số trường hợp, các món từ bên ngoài vừa xuống khỏi máy bay đã bị biến thành món luộc.

Có thể thống kê một số món bị luộc ngon lành tuy chẳng liên quan gì đến món ăn như xe hơi, xe máy, ti vi, tủ lạnh, hàng xách tay, son môi, nước hoa, vali... tất cả những thứ này, nếu không may bị kiểm tra, bị qua cửa an ninh thì bằng cách này hay cách khác, nó sẽ bị biến thành món luộc và đương nhiên là luộc một cách ngon lành, bởi đây là xứ sở có món luộc, quen luộc.

Nói tới luộc thì từ cái củ chuối cho đến bông bí, cọng rau muống, cọng cỏ rau trai hay cọng hoa vạn thọ, cọng rau răm, rau diếp cá, rau hổ điếc hay kính thưa các loại rau đều có thể được luộc, thậm chí các loại trái cây non như mít, chuối... cũng có thể thành món luộc.

Nhưng, thường thì cá, thịt, từ cá đồng cho đến cá sông, cá biển, miễn cá còn tươi thì có thể thành món luộc chấm muối ớt giã nhuyễn. Thịt thì miễn bàn, từ thịt heo đến thịt gà, thịt vịt, thịt dê, thịt bò, thịt trâu... thậm chí thịt khỉ, thịt chó đều được biến thành món luộc ngon lành. Bởi cái tâm thức luộc, tức là ngay từ căn tính vốn dĩ có chút lười biến chế biến, lười biến suy tư và cứ dựa theo thói quen tự nhiên mà sống, cứ nước sông, cứ củi rừng, cứ bắc lên mà luộc... mà có món ngon.

Ai là người Việt, chưa từng ăn món luộc, có lẽ chưa rành về quê hương mình lắm, thậm chí chưa sống đúng điệu người Việt. Thế nhưng, nếu cứ quanh quẩn mãi với món luộc thì sẽ là một trong hai trường hợp, hoặc là Việt lầy, hoặc là Việt điếc. Việt lầy tức Việt lười biến chảy nước, chẳng bận tâm suy nghĩ hay tìm cái mới, sáng tạo cái hay mà cứ theo lối mòn mà làm, thậm chí bất chấp hay dở, cứ ta làm là chắc chắn phải ngon rồi, thằng nào không làm giống ta tức là không ngon, tức là ngu cho dù nó đã nổi tiếng khắp thế giới nhưng trước mặt ta, nó vẫn là thằng ngu, cho dù ta chẳng là gì... Việt điếc thì cù lần nhưng ít hách dịch như Việt lầy, Việt điếc thì ai làm gì mặc kệ, miễn ta cứ làm theo những gì ta từng làm, hay dở, ngon hay dỏm gì rồi cũng xong một bữa, và đương nhiên ông bà dạy thì chớ có sai, nó đã là chân lý, ta làm sao suy nghĩ cho kịp ông bà!


(Tom/ Viễn Đông)

Đương nhiên với cả Việt lầy và Việt điếc thì món luộc khá ư là thành thạo và ngon dở không quan trọng mà luộc nhiều hay luộc ít mới là vấn đề. Nó ngược với món hấp, thuộc về Việt nản, hay nói khác đi là Việt cấp tiến. Việt nản là Việt quá chán cái cũ, quá chán cái sự tin tưởng ngây thơ, quá chán cái cứ lặp đi lặp lại hằng ngày, quá chán cái kiểu vào cơm ra trứng rồi lại vào cơm với niềm biết ơn vô hạn một ai đó mà hỏi ơn gì thì chẳng biết là ơn gì. Chính loại Việt nản này mới nghĩ đến món hấp, tức món bớt đi mùi tanh nhưng tốn công nấu khá là lâu và cũng sang chảnh, cũng có gì đó không phải là vồ vập, chụp giật hay tạp nhạp như Việt lầy và Việt điếc.

Món hấp có thể hấp bằng bộ nồi hấp hoặc hấp trong nồi cơm, đương nhiên muốn hấp, mọi thứ phải sạch sẽ, tinh tươm. Và món thịt hấp hay đậu hủ hấp phải khác với các món khác về độ thơm ngon, tinh túy, mùi hương gốc… Có lẽ món đậu phụ (đậu hủ) hấp hành là món thú vị nhất trong các món hấp. Thú vị bởi nó thanh tịnh, thú vị bởi hàm lượng cholesterol thấp, thú vị bởi đậu phụ đứng đầu trong nhóm dinh dưỡng, thú vị bởi so với bất kì món nào, món đậu phụ vừa bổ dưỡng lại vừa rất rẻ tiền.

Và đương nhiên chế biến đậu phụ hấp hành là cách làm vừa rất ư thoải mái vừa rất nghệ sĩ lại vừa rất tốt cho túi tiền nhà nghèo, mà nhà giàu thích ăn đậu phụ hấp hành cũng rất đỗi sang chảnh, rất đỗi quí phái, bởi chính cái sự giản dị pha chút tinh tế của nó. Mà hấp đậu phụ thì tôi có thể nói rằng dễ nhất thế giới, một hoặc vài lát đậu phụ, còn gọi là đậu khuôn, đậu hủ cho vào dĩa, nhớ là dĩa phải nhỏ hơn nồi cơm với tỉ lệ 8/10 hoặc 7/10 mới được. Cho hành cây đã rửa sạch và để ráo nước lên trên đậu phụ, cho vào nồi cơm vừa cạn. Và việc còn lại là chế một chén xì dầu, còn gọi là nước tương với ớt đỏ dằm nhỏ. Như vậy là có một bữa ăn nếu như bạn không muốn ăn với cơm, chỉ ăn đậu phụ hấp hành chấm xì dầu, trường hợp ăn với các món khác trong bữa cơm cũng rất ngon.

Kính chúc quý vị có một bữa ăn thanh tịnh và vui vẻ!

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT