Du Lịch

Đi thăm địa danh Pamukkale nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ

Tuesday, 08/05/2018 - 07:44:15

Thời điểm lý tưởng nhất để đi tới Pamukkale là tháng 4 tới tháng 6, hoặc tháng 9 tới cuối tháng 10, vì càng về mùa Đông, mực nước sẽ giảm dần và nhiệt độ cũng rất lạnh nên không thể tắm.

(Getty Images)

DENIZLI – Bắt nguồn từ một vách đá ở độ cao 200 mét nhìn xuống thung lũng Curuksu ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, các dòng suối nước nóng chứa nhiều calcite đã tạo ra một khung cảnh gần như huyền ảo, với các thác nước trong suốt, những hồ nước xanh hình bậc thang, trên những vách đá vôi trắng, khiến nơi này được gọi là Pamukkale - lâu đài bông vải.(Getty Images)

Từ xa, Pamukkale giống như một núi tuyết trải dài 2,700 mét trên sườn núi cao 160 mét, xen lẫn trong đó là những hồ nước nhỏ giữa các tầng đá. Du khách mất khoảng 30 phút để đi bộ từ dưới lên. Khi đi vào giữa Pamukkale, du khách sẽ có cảm giác như đang ở giữa một biển mây, hay một biển bọt xà phòng.
Đây là điểm đứt gãy giữa các mảng địa chất, nơi có nhiều núi lửa hoạt động. Núi lửa tạo nên các hang động chứa đầy khí cacbonat, trong khi khu vực này có những dòng suối nước nóng ngầm chảy qua. Những suối nước nóng ngầm đem theo khí cacbonat phun trào lên đỉnh đồi, tạo thành 17 dòng suối nước nóng có nhiệt độ từ 35 đến 100 độ C.


(Getty Images)

Trải qua hàng thiên nhiên kỷ, bọt calcium carbonat theo dòng suối phun lên đỉnh đồi, sau đó tràn xuống, và cứng lại dần dần, tạo nên những tầng đá vôi trắng, nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng những khối bọt tròn, nên được người địa phương đặt tên là Pamukkale (Cotton Castle – lâu đài bông vải).
Khi đến đây, khối “bông vải” khổng lồ này đem lại cho du khách cảm giác thư thái. Càng lên cao trên đỉnh đồi, vẻ đẹp càng trở nên kỳ ảo, nhờ ánh nắng mặt trời ấm áp phản chiếu trên những hồ nước nhỏ trong xanh.


(Getty Images)

Từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, người La Mã đã phát hiện ra khu suối nước nóng này, và đến đây xây dựng thành phố Hierapolis, làm nơi nghỉ ngơi, chữa bệnh. Năm 1988, UNESCO đã công nhận Pamukkale và Hierapolis là di sản văn hóa hỗn hợp, cả về tự nhiên lẫn văn hóa, dựa trên đặc điểm địa chất và các công trình La Mã cổ đại.

(Getty Images)


Dưới chân núi là một hồ nước xanh biếc, nơi du khách có thể chơi đùa với đàn vịt trời. Giá vé vào chơi ở Pamukkale là 25 lira ($12 Mỹ kim). Khi vào đây ngắm cảnh, du khách phải tháo giày dép và đi chân trần. Du khách được khuyên nên mang theo túi đựng giày dép, và nên có mũ nón, để tránh ánh sáng quá chói trên vách đá. Pamukkale thu hút rất nhiều du khách nước ngoài và người địa phương.

Thời điểm lý tưởng nhất để đi tới Pamukkale là tháng 4 tới tháng 6, hoặc tháng 9 tới cuối tháng 10, vì càng về mùa Đông, mực nước sẽ giảm dần và nhiệt độ cũng rất lạnh nên không thể tắm.

Pamukkale nằm ở tỉnh Denizli, cách Istanbul 650 cây số. Một ngày có bốn chuyến bay từ Istanbul tới Denizli. Từ bến xe Denizli tới Pamukkale khoảng 20 cây số, nơi đây luôn có xe bus nhỏ đi thẳng tới Pamukkale và ngược lại, giá 3 lira, tương đương $1.5 Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT