Du Lịch

Đi thăm lâu đài bí ẩn nhất Malaysia

Thursday, 14/12/2017 - 10:23:39

Sau khi bán lại cho chủ mới, lâu đài Kellie vẫn được giữ nguyên trạng cho đến ngày nay. Một số tin đồn cho rằng, giữa lâu đài và ngôi đền còn có một đường hầm, nhưng không ai xác nhận điều này.
Lối đi vào lâu đài.

PERAK - Kellies Castle là một trong 10 lâu đài ma bí ẩn nhất thế giới. Đây cũng là lâu đài cổ nhất Malaysia, với nhiều câu chuyện bí ẩn về cái chết của chủ nhân và các công nhân Ấn Độ.


Lâu đài Kellies Castle.

Lâu đài Kellie (Kellie's Castle, hay còn được gọi là Kellie's Folly) được ông Kellie William Smith, ông chủ quản lý đồn điền người Scotland xây dựng vào năm 1915. Ngày nay, Kellies Castle thuộc bang Perak, Malaysia, cách thành phố Ipoh khoảng 20 phút đi xe.


Sân thượng được đổ mái bằng.

Lâu đài của ông Smith được xây dựng trên một ngọn đồi cao, lối đi chính là cây cầu bắc ngang một con suối nhỏ. Kellie's Castle là sự kết hợp của kiến trúc Hy Lạp-La Mã, Morocco và Ấn Độ. Toàn bộ vật liệu xây dựng như gạch và đá cẩm thạch đều được vận chuyển từ Ấn Độ. Ông Smith cũng đưa một nhóm công nhân Ấn Độ sang Malaysia làm việc xây dựng.


Phòng khách đã hoàn thành.

Theo thiết kế ban đầu, Kellie's Castle gồm một dãy nhà chính và một tòa lầu 6 tầng. Đây cũng là công trình đầu tiên tại Malasysia được gắn thang máy. Tuy nhiên, khi quá trình xây dựng đang diễn ra, một trận dịch cúm Tây Ban Nha đã lây lan trong nhóm công nhân, khiến nhiều người chết. Những người công nhân còn lại xin ông chủ cho xây thêm một ngôi đền để cầu xin sự che chở của Thượng Đế, và ông Smith đồng ý. Để đáp lại sự hào phóng này, các công nhân đã đúc tượng hình ông Smith trong đền cùng các tượng thần khác.
Năm 1926, ông Smith đột ngột qua đời ở tuổi 56 vì bệnh viêm phổi, khi đang ở tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Công trình xây dựng bị ngừng. Sau đó, người vợ ông Smith quyết định bán lại lâu đài cho một công ty Anh và quay về Scotland sinh sống.


Lâu đài là sự pha trộn nhiều phong cách kiến trúc.

Sau khi bán lại cho chủ mới, lâu đài Kellie vẫn được giữ nguyên trạng cho đến ngày nay. Một số tin đồn cho rằng, giữa lâu đài và ngôi đền còn có một đường hầm, nhưng không ai xác nhận điều này.

Kellie's Castle có một phòng khách đã hoàn thành với đầy đủ đồ dùng. Tuy nhiên, mọi cửa ra vào nơi này đều bị khoá kín, du khách chỉ có thể nhìn vào trong qua những khung cửa sắt.

Một số phần của lâu đài bắt đầu hư hại, nhưng chính quyền Malaysia hạn chế tối đa việc can thiệp vào sự nguyên vẹn của Kellie's Castle.


Một số phần của lâu đài đã hư hại, nhưng chính phủ giới hạn tối đa việc thay đổi tình trạng lâu đài.

Điểm đặc biệt của lâu đài là rất nhiều cửa sổ. Đứng trong lâu đài, du khách có thể nghe thấy những tiếng gió thổi, tiếng ồn bên ngoài lùa vào tạo thành những âm thanh ma quái. Toàn bộ cửa sổ đều được thiết kế giống nhau, mô phỏng theo hình dáng của lâu đài. Sân thượng được đổ mái bằng với lối đi rộng, lót đá. Theo dự tính ban đầu, đây sẽ là sân tennis và khu giải trí.

Ngày nay, chính phủ Malaysia mở cửa cho du khách đến thăm lâu đài. Những câu chuyện về cái chết của ông Smith và nhóm công nhân vẫn được thêu dệt, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất khu vực.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT