Kinh Doanh

Elon Musk mua Twitter với giá $44 tỷ

Monday, 25/04/2022 - 08:40:33

Tỷ phú Elon Musk đã đạt thỏa thuận để mua lại Twitter với giá gần $44 tỷ Mỹ kim vào thứ Hai, và dự kiến...


(Jakub Porzycki/ NurPhoto via Getty Images)


CALIFORNIA – Tỷ phú Elon Musk đã đạt thỏa thuận để mua lại Twitter với giá gần $44 tỷ Mỹ kim vào thứ Hai, và dự kiến sẽ đưa mạng xã hội với hơn 83 triệu người dùng trở lại thành một công ty thuộc sở hữu tư nhân.

Ông Musk, tổng giám đốc của hãng xe điện Tesla, cũng là người giàu nhất thế giới, từng nói rằng ông muốn làm chủ và tư nhân hóa Twitter, vì ông cho rằng mạng xã hội này đã không hoạt động đúng với tư cách là diễn đàn tự do ngôn luận.

Trong thông cáo đưa ra cùng với Twitter, ông Musk nói ông muốn giúp mạng xã hội này “tốt hơn nữa” với các tính năng mới, đồng thời xóa bỏ bớt các công năng tự động trên Twitter, và công khai các thuật toán của mạng xã hội này để tăng lòng tin của dư luận.

“Tự do ngôn luận là nền tảng của dân chủ, và Twitter sẽ là một quảng trường điện toán, nơi thảo luận các vấn đề quan trọng với tương lai nhân loại,” ông Musk viết trên Twitter.

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại rằng, việc giảm bớt kiểm duyệt sẽ khiến Twitter trở thành nơi truyền bá các thông tin sai lầm và thông điệp thù ghét. Thông báo về việc ông Musk mua lại Twitter được đưa ra vào gần hai tuần sau khi vị tỷ phú tiết lộ ông đang nắm 9% cổ phiếu của mạng xã hội này.

Vào tuần trước, ông Musk cho biết đã thu xếp một ngân quỹ trị giá $46.5 tỷ Mỹ kim để mua Twitter, làm tăng thêm áp lực đối với hội đồng quản trị công ty, buộc hội đồng phải chấp nhận thương lượng để bán mạng xã hội. Twitter cho biết thỏa thuận mua bán được hội đồng quản trị phê chuẩn một cách đồng thuận, và dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2022.

Cổ phiếu Twitter đã tăng 6% vào thứ Hai, lên $52 Mỹ kim/cổ phiếu. Vào ngày 14 tháng 4, ông Musk đã đề nghị mua lại Twitter với giá $54.2 Mỹ kim/cổ phiếu. Giá thị trường của cổ phiếu Twitter đã tăng mạnh từ sau khi ông Musk công bố ý định mua lại công ty. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn nhiều so với giá đỉnh điểm của Twitter là $77 Mỹ kim/cổ phiếu, đạt được vào tháng 2, 2021.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT