Văn Nghệ

Gió Reo Khúc Ca Tình Yêu Ukraina

Sunday, 13/03/2022 - 05:24:17

Niềm tin đấu tranh chống lại quân xâm lược sẽ giúp dân tộc Ukraine và con cháu mai này vươn vai cùng thế giới.

TRẦN CHÍ PHÚC
 

Xúc động trước cảnh đất nước và dân tộc Ukraine- Ukraina bị quân Nga của Putin đem quân xâm lăng và tàn phá, hơn 2 triệu người dân Ukraine chạy đi lánh nạn. Hình ảnh chiến đấu can trường của dân quân Ukraine vì muốn độc lập tự do, thoát vòng ảnh hưởng của đế quốc Nga làm thế giới tự do mến phục.

Tôi đọc bài thơ của thi hào Taras Shevchenko viết nhiều năm trước được dịch ra tiếng Việt. Lời thơ nói rằng tác giả muốn được chôn trên ngọn đồi giữa thảo nguyên mênh mông, bên dòng sông của đất nước Ukraine. Dòng nước sông sẽ cuốn phăng máu quân xâm lăng. Ý thơ cảm động và lạ đối với tôi.

Nhưng bấy nhiêu chưa đủ ý tưởng để làm nên một ca khúc. Niềm tin vững chải của người dân Ukraine đấu tranh chống lại quân xâm lược, bày tỏ cho kẻ xâm lăng biết ý chí độc lập của mình.  Như lời nói của bà Larissma- người Mỹ gốc Ukraine trong đêm thắp nến cầu nguyện hòa bình cho Ukraine tại Quận Cam California rằng sự chiến đấu đó sẽ giúp dân tộc Ukraine và con cháu mai này vươn vai cùng thế giới.

Nghĩ tới lúc đế quốc Trung Cộng đem quân xâm lăng Việt Nam, tôi chạnh lòng.

Mời nghe ca khúc Tình Yêu Ukraina. Lời ca:

“Khi tôi chết, hãy chôn tôi trên mảnh đất Ukraine ngàn năm mến thương. Xin để tôi nằm trên đồi mộ cổ, giữa thảo nguyên mênh mông bên dòng sông. Và khi máu quân xâm lược bị nước cuốn phăng, tôi sẽ bước ra tạ ơn thánh thần. Vững tin Ukraine, vững tin Ukraina, người dân đấu tranh. Đứng lên Ukraina, vì độc lập tổ quốc thiêng liêng. Cầu cho thế giới hòa bình thôi hết chiến tranh, gió reo khúc ca tình yêu Ukraina.”

Mời nghe tác giả Trần Chí Phúc đàn hát Tình Yêu Ukraina trong Youtbe: https://www.youtube.com/watch?v=Ys4K8FrunMo


 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT