Văn Nghệ

Giới thiệu tập thơ Tưởng của Lê Anh Dũng

Monday, 19/09/2022 - 09:48:35

Viễn Đông vừa nhận được tập thơ “Tưởng” do văn, thi sĩ Lê Anh Dũng (Lê Tâm Anh) gửi tặng. Tập thơ dầy trên 200 trang...


Tác phẩm “Tưởng” với bìa là họa phẩm Gẫy Súng của chính tác giả.


Bài THANH PHONG

Viễn Đông vừa nhận được tập thơ “Tưởng” do văn, thi sĩ Lê Anh Dũng (Lê Tâm Anh) gửi tặng. Tập thơ dầy trên 200 trang do Nhân Ảnh xuất bản năm 2022. Xin hân hạnh giới thiệu cùng quý độc giả.

Tác giả, văn, thi sĩ Lê Anh Dũng, bút hiệu Lê Tâm Anh được nhiều người trong cộng đồng biết mặt, biết tên và thường gọi ông bằng cái tên thân thương “Dũng Lùn,” nhất là trong phong trào Hướng Đạo Việt Nam, ai cũng biết “Sóc Lanh Lợi” chính là ông, một Hướng Đạo Trưởng Niên đa tài.

Ông là ký giả, viết văn, làm thơ, viết truyện trên các báo và là chủ bút tuần báo Trách Nhiệm của cựu tù nhân chính trị, chủ bút Đặc San Tây Sơn Bình Định, chủ bút Đặc San Lại Giang, chủ bút Kỷ Yếu Hướng Đạo Trưởng Niên 30 năm. Ngoài viết văn, làm thơ, ông còn sáng tác nhiều nhạc phẩm và đồng thời là một họa sĩ, tác phẩm “Gẫy Súng” nơi trang bìa cuốn sách là họa phẩm của ông.

Lê Anh Dũng là cựu học sinh các trường: Trung Học Tăng Bạt Hổ, Bồng Sơn; Trung Học Võ Tánh, Nha Trang; Trung Học Petrus Ký, Sài Gòn; và Đại Học Khoa Học - Văn Khoa, Sài Gòn. Tốt nghiệp Khóa 26 Sĩ Quan Thủ Đức và Khóa 9 Trung Cấp Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt. Là cựu tù nhân chính trị và định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O.3 vào năm 1990.

Tết này tám chục rồi nha!
Trong đầu tưởng trẻ nhưng là Lão Ông
Nói năng đi đứng còn ngông
Bạn bè Nam Bắc Tây Đông họp đoàn!
Già rồi văn bút đa đoan
Cù nhầy cù cứa xóm làng Trưởng Niên!
Mong ngày xum họp đoàn viên
Lũy tre xóm cũ ta về trăm năm(?)

(bài thơ “Con Số Tám”)
Nhiều người không muốn người khác biết tuổi tác của mình nhưng Lê Tâm Anh đã cho người đọc biết tuổi của ông và còn vui vẻ chấp nhận nickname bạn bè tặng nên mỗi lần gọi điện thoại cho ai, liền sau tiếng Hello, ông xưng danh ngay, “Dũng Lùn đây.”

Và đúng như ông diễn tả, với tuổi đời 80 nhưng “Nói năng đi đứng còn ngông.” Ở tuổi này nhiều người đã về bên kia thế giới, nhiều người khác đang phải nằm một chỗ, nhiều người khác nữa đi đứng khó khăn nhưng với Lê Tâm Anh, giọng nói còn sang sảng, mạch lạc, đi đứng vẫn lanh lợi như con Sóc, một ước mơ của bao lão ông muốn được như lão ông Lê Tâm Anh mà không được!

Thuở còn trai tráng, và ngay cả lúc này, căn cứ vào nhiều bài thơ ông viết, cho thấy quả tim Lê Anh Dũng có nhiều ngõ ngách, tinh nghịch và ngẩn ngơ trước những người con gái trẻ, đẹp nhưng cuối cùng, người con gái đẹp nhất miền cát trắng Nha Trang chính là nàng Mỹ Hiệp, cũng là một người yêu thích văn chương chữ nghĩa nên sau khi bị nàng Mỹ Hiệp hớp hồn, Lê Anh Dũng đã vội vàng tuyên hứa trong bài thơ “Để Giành”:

Lỡ quên không nói với em
Con tim nhiều ngách anh đem chôn rồi
Giờ chỉ còn một em thôi
Nên anh giành để nhốt đời... chúng ta!


Văn, thi, họa sĩ, Hướng Đạo Trưởng Niên Lê Anh Dũng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Và Lê Tâm Anh - Mỹ Hiệp đã nhốt chung một nhà không phải trong túp lều tranh với hai quả tim vàng mà trong nhiều căn nhà từ quê hương Việt Nam đến căn nhà tuyệt đẹp ở thành phố Fountain Valley nơi hai người chọn làm quê hương thứ hai. Ngoài bài thơ trên, Lê Tâm Anh còn xác định với ngưởi vợ yêu quý của anh trong bài thơ “Chỉ Có Em” với bốn câu đầu:

Ta bảo chỉ có em
Ừ! Chỉ có em
Đã đưa ta vào một trời thơ mộng
Và cũng lắm những cơn giông!...

Xác nhận với người yêu “Ừ, chỉ có em” nhưng những người nghệ sĩ như Lê Tâm Anh luôn có tâm hồn lãng mạn, hứa là hứa vậy thôi chứ còn hình bóng những nàng con gái từ Bồng Sơn, Nha Trang đến các cô nữ sinh Gia Long áo tím, Trưng Vương áo trắng làm sao Lê Tâm Anh quên được? Bằng chứng ở ngay câu cuối “Và cũng lắm cơn giông.”

Bản tính “ngông” như Lê Tâm Anh đã xác định trong bài thơ “Con Số Tám,” với 80 tuổi đời, ông vẫn còn trêu ghẹo, châm biếm người đời trong bài thơ “Tôi Lập Chính Phủ Lưu Động,” chắc chắn sẽ làm những người đã và đang ở trong hoàn cảnh này phải thẹn thùng vì thành lập chính phủ lưu động hay chính phủ lưu vong, theo ông cũng chỉ để thỏa mãn đam mê chức quyền, ham “Fund” từ mọi phía nên tuy chỉ là một Sóc Lanh Lợi đã 80 bó rồi mà ông cũng tuyên cáo thành lập Chính Phủ Lưu Động với Tổng Thống Lê Anh Dũng, Phó Tổng Thống Mỹ Hiệp và Thủ Tướng là con trai ông thì thử hỏi, ai chả tuyên cáo thành lập chính phủ được?

Nhiều người không có năng khiếu làm thơ, “rặn” mãi không ra một câu, nhưng với Lê Tâm Anh, đúng là “xuất khẩu thành thơ,” ông làm thơ đủ loại. Trong tập thơ “Tưởng” tác giả chia thành nhiều tiểu mục: Thơ Tình Yêu với 31 bài, Thơ Xã Hội với 58 bài, Thơ Hướng Đạo với 7 bài, Kịch Thơ với vở Nguyễn Trãi gặp Thị Lộ, Văn với hai bài và một bài Lưu Bút Kỷ Niệm của Trần Vấn Lệ giới thiệu tác phẩm. Ngoài ra, Trang Nhạc với 13 nhạc phẩm. Thơ văn của Lê Tâm Anh có nét đặc biệt là ngắn, gọn nhưng xúc tích, không dài lê thê khiến người đọc buồn chán, có bài thơ chỉ vỏn vẹn bốn câu như bài “Cô Độc”:

Chiều cuối năm quê người
Đốt điếu thuốc ngoài hiên
Khói bay vòng nỗi nhớ
Khoảng trống vắng mông mênh!

Nhà văn Lê Tâm Anh cũng sáng tác một số nhạc phẩm như Đôi Ngã, Đứng Dậy,và phổ nhạc thơ Vũ Ngọc Uyên bài “Đôi Bờ Thương Nhớ.”

Là một Hướng Đạo Trưởng Niên kỳ cựu, ông cũng sáng tác một số bài ca Hướng Đạo như bài Hướng Đạo Trưởng Niên, Lời Hứa, Mất Tích, Ninh Hòa Họp Mặt, Nối Vòng Tay, Suối Nguồn, Thoáng Qua, Về Đây Nối Vòng Tay, Với Cha, và mới đây nhân dịp Họp Bạn Hướng Đạo Thế Giới tại Nam California, ông đã sáng tác nhạc phẩm Thẳng Tiến 12” được các Hướng Đạo Sinh thích thú hát vang vọng cả khu rừng Oak Caynon Park, Silverado.

Chúng tôi gặp Lê Tâm Anh thường xuyên trong các sinh hoạt cộng đồng, không ai nghĩ anh đã 80 tuổi đời, có lẽ lý tưởng Hướng Đạo đã giúp anh trở thành một con người trẻ trung, dễ mến, sống hòa đồng với mọi người, trung thành trong tình bạn và nhất là chung thủy với vợ hiền.

Tiếng nói và đặc biệt ông có giọng cười “ngồ ngộ” đúng như nhận xét của nhà thơ Trần Vấn Lệ trong bài “Lưu Bút Kỷ Niệm” khi viết về Dũng Lùn: “Tôi khoái cái ý tưởng ngồ ngộ của Lê Tam Anh, bèn kính cẩn coi Lê Anh Dũng như một “hóa thân” biến thể của Tưởng Giới Thạch xứ Ba Tàu.”

Viễn Đông hân hạnh giới thiệu cùng quý độc giả tập thơ “Tưởng” của tác giả Lê Anh Dũng đang được nhiều người yêu mến đón nhận như một món ăn tinh thần khởi đi vào mùa Thu 2022.

Muốn có tập thơ Tưởng xin liên lạc tác giả Lê Anh Dũng (714) 234-1487, email: leanhdungmy@yahoo.com.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT