Lai Rai Chuyện Đời

Hiển nhiên và Biết ơn

Thursday, 21/09/2023 - 11:14:39

Bạn có lẽ sẽ cười vị lão tiên sinh này là hồ đồ, nhưng mà bạn biết không, rất nhiều người trong số chúng ta đã suy nghĩ và ứng xử như thế.

Đạo lý

Một ngày nọ, có một người hỏi một vị lão tiên sinh:
- Mặt trời và mặt trăng, cái nào quan trọng hơn?

Vị lão tiên sinh kia suy nghĩ nửa ngày mới trả lời:
- Là mặt trăng quan trọng hơn.
- Tại sao?
- Bởi vì mặt trăng chiếu sáng vào ban đêm, đó là thời điểm chúng ta cần ánh sáng nhất, còn mặt trời lại chiếu sáng vào ban ngày mà ban ngày chúng ta đã có đủ ánh sáng rồi.

Bạn có lẽ sẽ cười vị lão tiên sinh này là hồ đồ, nhưng mà bạn biết không, rất nhiều người trong số chúng ta đã suy nghĩ và ứng xử như thế.

Người mà hàng ngày chăm sóc bạn, bạn coi là hiển nhiên, nên không cảm nhận được điều gì. Nhưng nếu là một người xa lạ ngẫu nhiên giúp đỡ bạn, bạn sẽ cảm nhận được ngay đó là một người tốt.

Một cô gái đã có một cuộc tranh cãi với mẹ của mình, tức giận đến mức tông cửa chạy ra ngoài và quyết định không bao giờ trở về ngôi nhà chán ghét này nữa. Cô đã đi lang thang cả ngày ở bên ngoài, đến lúc bụng đói cồn cào, nhưng lại không có một đồng nào, mà lại không muốn trở về nhà để ăn cơm.

Mãi đến lúc trời tối, cô mới đi vào một quán mì, ngửi thấy mùi mì thơm tỏa ra. Cô thực sự rất muốn được ăn một bát, nhưng trên người không có tiền, chỉ có thể liên tục nuốt nước miếng.

Bỗng nhiên, ông chủ quán mì ân cần hỏi han:
- Cháu gái, cháu có muốn ăn mì không?

Cô gái ngượng ngùng trả lời:
- Nhưng mà, cháu không mang tiền.

Ông chủ nghe xong cười nói:
- Không sao cả, hôm nay cứ coi như bác mời cháu.

Cô gái quả thực không thể tin vào tai mình, cô ngồi xuống, ngay lúc đó, một bát mì được mang ra, cô ăn say sưa, và nói:
- Bác chủ quán, bác thật là một người tốt!

Ông chủ quán nói:
- Ồ, sao cháu lại nói vậy?

Cô gái trả lời:
- Chúng ta vốn không quen biết nhau, bác lại đối xử tốt với cháu như vậy, không giống như mẹ của cháu, hoàn toàn không hiểu được những nhu cầu và ý nghĩ của cháu, thật là bực mình!

Ông chủ quán cười nói:
- Cháu gái, bác chẳng qua mới chỉ cho cháu một bát mì thôi, mà cháu đã cảm kích bác như thế, mẹ của cháu đã nấu cho cháu cả ngàn vạn bát mì, cháu chẳng phải là càng nên cảm kích mẹ của cháu hay sao?
Nghe ông chủ quán nói xong, cô gái như tỉnh giấc mơ, lập tức nước mắt trào ra, cô bỏ mặc nửa bát mì còn lại mà vội vàng chạy về nhà.

Mới đến ngõ trước cổng nhà, cô đã nhìn thấy bóng mẹ xa xa, đang lo lắng nhìn quanh bốn phía cổng ra vào, trái tim cô như thắt lại, cô cảm thấy muốn nói một ngàn lần một vạn lần lời xin lỗi với mẹ của mình. Nhưng cô còn chưa kịp mở miệng thì mẹ của cô đã oà khóc và nói:
- Trời ơi, con đã về đây rồi. Mau mau, đi vào nhà rửa chân tay, ăn cơm đi.

Tối hôm đó, cô gái mới cảm nhận được sâu sắc tình yêu của mẹ đối với mình.

Khi sự hiện diện của mặt trời trở thành điều hiển nhiên, mọi người sẽ quên mất là nó đem lại cho mọi người ánh sáng, lòng biết ơn biến mất.

Khi sự chăm sóc của người thân trở thành hiển nhiên, lòng biết ơn biến mất.

Khi việc công ty trả lương và trao cơ hội cho mình trở thành hiển nhiên, lòng biết ơn biến mất.
Để có lòng biết ơn, ta cần dụng tâm quan sát, dụng tâm cảm ngộ.

ST

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT