Chuyện lạ bốn phương

Khám phá 65 vại khổng lồ ở Ấn Độ

Friday, 01/04/2022 - 08:27:19

“Chúng tôi vẫn không biết ai đã làm ra những chiếc vại khổng lồ này hoặc nơi họ sinh sống."


Những vại bí ẩn được tìm thấy ở tỉnh Assam, Ấn Độ. (Tilok Thakuria/ BBC)
 

 

ASSAM - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều vại (hay chum) khổng lồ ở Ấn Độ, có thể từng được dùng trong các phong tục chôn cất người thời xưa. Tổng cộng 65 chiếc vại bằng đá sa thạch với hình dạng và kích thước khác nhau, vừa được tìm thấy rải rác tại bốn địa điểm ở tỉnh bang Assam, đông bắc Ấn Độ, theo tin báo chí địa phương hôm thứ Sáu.

 

Một số chiếc vại cao và có hình trụ, nhô lên khỏi mặt đất, trong khi những chiếc khác được chôn một phần hoặc toàn bộ trong lòng đất. Trước đó, những hiện vật tương tự cũng từng được tìm thấy ở Lào và Nam Dương. Chi tiết về phát hiện này - với sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ ba trường đại học ở Ấn Độ và Úc - được công bố trên tạp chí khảo cổ Journal of Asian Archaeology tuần này.

 

Nghiên cứu do các chuyên gia Tilok Thakuria (Đại Học North-Eastern Hill) và Uttam Bathari (Đại Học Gauhati) dẫn đầu.

 

“Chúng tôi vẫn không biết ai đã làm ra những chiếc vại khổng lồ này hoặc nơi họ sinh sống,” thành viên nhóm nghiên cứu - ông Nicholas Skopal (Đại Học Quốc Gia Úc) - nói. Mặc dù vẫn chưa biết chính xác những chiếc vại khổng lồ trên được sử dụng để làm gì, các nhà nghiên cứu cho rằng chúng "có khả năng gắn liền với việc chôn cất.”

 

“Người Naga (một nhóm dân tộc ở đông bắc Ấn Độ) từng truyền bá câu chuyện về việc tìm thấy những chiếc vại chứa đầy hài cốt, chuỗi hạt và các cổ vật khác,” ông Skopal nói.

 

Tiến Sĩ Thakuria cho biết, những chiếc vại mới được tìm thấy hoàn toàn trống rỗng và chúng có thể từng có nắp đậy. “Bước tiếp theo trong dự án là khai quật và ghi chép các đặc điểm của những chiếc vại,” Tiến Sĩ Thakuria cho hay.

 


Miệng vại (Tilok Thakuria/ BBC)

 

Các nhà nghiên cứu xác nhận những địa điểm tương tự từng được phát hiện ở Assam và bang Meghalaya lân cận.

 

Cho đến nay, khoảng 10 địa điểm chứa hơn 700 chiếc vại đã được tìm thấy ở Assam, Tiến Sĩ Thakuria nói. Các nhà nghiên cứu cho rằng những chiếc vại này có niên đại trước năm 400 trước Công Nguyên. Khu vực được tìm kiếm ở Assam vẫn ở mức hạn chế và các nhà khoa học tin rằng vẫn còn nhiều địa điểm nữa chưa được phát hiện.

 

Những chiếc vại tương tự từng được tìm thấy ở Lào vào năm 2016 tại tỉnh Xieng Khouang, ước tính có niên đại ít nhất 2,000 năm.

 

“Kích thước và cấu trúc của những chiếc vại được tìm thấy ở Assam và Lào rất giống nhau. Tuy nhiên, có một số thay đổi về hình dạng và kích thước. Những chiếc vại ở Assam có phần tròn hơn, trong khi những chiếc ở Lào có hình trụ cao hơn,” ông Skopal nói.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT