Kinh Doanh

Kinh tế California sắp qua mặt Đức, trở thành nền kinh tế lớn thư 4 của thế giới

Monday, 24/10/2022 - 09:27:59

California có 379 công ty có giá trị thị trường ít nhất $1 tỷ trong khi Đức có 155 công ty giao dịch công khai với tiêu chuẩn tương tự.


Hình chụp thương cảng Oakland, Bắc California hôm thứ Hai, 24 tháng 10, 2022. California đang là nền kinh tế lớn hàng thứ năm trên giới, và trong thời gian rất gần, có thể là năm sau, California sẽ qua mặt Đức để chiếm hạng tư, sau Mỹ, Trung Quốc, và Nhật Bản. Nhiều công ty đã đến California để kinh doanh, thay vì bỏ đi như tin báo chí trong mấy năm qua. (Justin Sullivan/ Getty Images)

  

California được biết đến là tiểu bang của động đất, cháy rừng, hạn hán, tình trạng vô gia cư, và truyền thông thường loan tin các công ty rời bỏ California để đến Texas.

 

Tuy nhiên, Thống Đốc Gavin Newsome nói trong một cuộc phỏng vấn với Zoom mới đây, mấy tuần trước ngày bầu cử, “Giấc mơ California vẫn còn đó và rất tốt đẹp.”

 

Nền kinh tế của California đã tương đối phục hồi, trước tiên là qua đại dịch và bây giờ là qua giai đoạn lạm phát gia tăng. Tổng sản lượng quốc nội của California đã sẵn sàng vượt qua Đức để trở thành lớn thứ tư trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

 

California đã vượt qua Brazil (thứ 7) và Pháp (thứ 6) vào năm 2015 và thay thế Anh (thứ 5) vào năm 2017. Mặc dù nhiều số liệu hiện tại của California sẽ không được công bố cho đến năm 2023, các ước tính cho thấy California có thể đã bắt kịp Đức, với ít nhất một tiên đoán ngụ ý rằng California dẫn trước $72 tỷ Mỹ kim khi xem xét tốc độ tăng trưởng gần đây của tiểu bang.

 

California có 379 công ty có giá trị thị trường ít nhất $1 tỷ trong khi Đức có 155 công ty giao dịch công khai với tiêu chuẩn tương tự. Trong khi doanh thu và giá trị vốn hóa thị trường của California tăng 147% và 117% trong ba năm qua, Đức có mức tăng kém hơn với 41% và 34%, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. GDP của Đức là $4,220 tỷ đô la so với $3,357 tỷ của California vào năm ngoái, con số cao hơn này là mức thấp nhất ghi nhận được và sắp biến mất, vì nền kinh tế lớn nhất Âu Châu hầu như không tăng trưởng vào năm 2022 và dự báo sẽ thu hẹp vào năm 2023.

 

Thống Đốc Newsom cho biết, “Là người lớn lên ở California, tôi hãnh diện về khả năng phục hồi, khả năng lãnh đạo, các doanh nhân của California, công thức thành công đã có từ hơn nửa thế kỷ trước.”

 

Sự thật là California vượt trội hơn Hoa Kỳ và thế giới trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành năng lượng có thể tái tạo, ngành kinh doanh phát triển nhanh nhất ở California và Đức. Giá trị vốn hóa thị trường của các công ty California trong lãnh vực kinh doanh này đã tăng 731% trong ba năm qua, hay gấp 1.74 lần so với các đối tác Đức của họ. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm Enphase Energy Inc., có trụ sở tại Freemont, cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời và lưu trữ, tăng 916%, hoặc hơn gấp đôi so với 410% của nhà sản xuất trang trại gió PNE AG ở Cuxhaven dọc theo bờ biển Bắc Hải của Đức. Sự phân biệt giữa công ty California và công ty Đức rõ ràng nhất trong ba ngành công nghiệp hàng đầu của họ.

 

Lợi thế tăng trưởng của California cũng được phản ánh tương tự khi so sánh trong 10 công ty hàng đầu. Các công ty do công ty mẹ của Google là Alphabet Inc., Apple Inc. và Visa Inc. dẫn đầu sẽ có doanh thu tăng 8% sau mức tăng 34% của năm ngoái khi họ tạo $49 lợi nhuận từ $100 doanh thu. Họ đã tăng việc làm 10%.

 

Đức, dẫn đầu bởi SAP SE, Deutsche Telekom AG và Siemens AG, sẽ bán thêm 4% sản phẩm của họ vào năm 2023, giảm so với mức tăng 10% vào năm 2021, đồng thời tạo ra $44 lợi nhuận từ mỗi $100 doanh thu. Theo số liệu của Bloomberg, lực lượng lao động Đức giảm trung bình 2%. Đức đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraine.

 

Tuy nhiên, với chỉ 40 triệu dân, nền kinh tế California đang vượt qua sức nặng của nó trên trường thế giới. Tạo việc làm là một lãnh vực đặc biệt mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.9% trong tháng Bảy, mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu được tổng hợp vào năm 1976, trước khi tăng lên 4.1% vào tháng Tám. Khoảng cách giữa tiểu bang với tỷ lệ quốc gia của Hoa Kỳ 3.5% là ít nhất kể từ tháng 8 năm 2021 và lần đầu tiên kể từ năm 2006, tỷ lệ thất nghiệp của California giảm xuống dưới Texas (hai tiểu bang lớn nhất về bảng lương phi nông nghiệp). Tỷ lệ thất nghiệp của tiểu bang tốt hơn Đức gần một điểm phần trăm, nhiều nhất kể từ tháng 2 năm 2020, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy.

 

Trái ngược với nhận thức thường thấy về rối loạn kinh doanh và sự di cư của dân chúng kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, khu vực Vịnh San Francisco chiếm 78% vốn hóa thị trường của tất cả các các công ty niêm yết công khai ở California, tăng 70% hơn 5 năm trước. 42 công ty có niêm yết của San Francisco, dự báo sẽ chứng kiến mức tăng trưởng doanh số là 14% vào năm 2023 và 2024, ngày nay là 62% so với cuối năm 2018.

 

Oakland, nơi có thương cảng lớn thứ ba trong tiểu bang và lớn thứ tám ở Mỹ, đã tăng trưởng với tốc độ hàng tháng nhanh hơn (9.9%) so với số 1 Los Angeles (0.3%) và số 2 Long Beach (8.7%). ) kể từ năm 2015 khi Libby Schaaf trở thành thị trưởng thứ 50 của thành phố.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT