Đời Sống Việt

Lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ và trình diện tân Ban Trị Sự

Bản tin BTSPGHH/NAM CALI Wednesday, 03/05/2023 - 06:14:20

Được biết trước năm 1975, ông Trần Văn Tài là giáo sư thỉnh giảng , khối Văn Hóa Vụ của Trường VB/QG/VN tại Dalat. Ra hải ngoại, ông hoạt động kinh doanh và liên tục sinh hoạt trong việc điều hành Giáo Hội PGHH/Nam California cho đến nay.

Phật giáo Hòa Hảo

Lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ và buổi tuyên thệ ra mắt tân Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo (BTSGH/PGHH) Nam California được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 30 tháng 4, 2023, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.

Sau khi ông Nguyễn Đắc Thành, trưởng ban tổ chức, khai mạc buổi lễ, ông Ngô Văn Ẩn cựu Trưởng Ban PTGL điều hành nghi thức tôn giáo. Hai nữ đồng đạo Nguyễn Mỹ Hạnh và Mai Thị Huyền diễn ngâm bài Tự Thán do Đức Thầy viết tại Bệnh Viện Chợ Quán, tháng Chạp năm Canh Thìn (1940).

Bà Nguyễn Huỳnh Mai trình bày về Thân Thế và Sự Nghiệp của Đức Ông Huỳnh Công Bộ. Bà cho biết Đức Ông là Hương Cả tại làng Hòa Hảo, một gia đình trung lưu, phúc hậu, có vai trò quan trọng và uy tín với nhân dân địa phương

Ông Sơ của Đức Ông là ông Huỳnh Công Trí làm chức Đại Đô Đốc Thời Tây Sơn, trấn giữ thành Diên Khánh, Phú Yên năm 1791. Ông Cố của Đức Ông là ông Huỳnh Phú Truyền, giữ chức Cai Biện An Giang. Ông có công đánh giặc và đã tử vì nước tại Cao Miên thời vua Minh Mạng Thiệu Trị và được phong Trung Quân Ái Quốc Chi Thần.

Sau khi Đức Thầy vắng mặt năm 1947, Đức Ông đã lãnh đạo đoàn thể với nhiệm vụ cố vấn tối cao PGHH. Vào thời gian này, hàng triệu tín đồ sống trong các vùng mất an ninh đã dùng thuyền bè di cư quy tụ về làng Hòa Hảo để lánh nạn và sau đó phần lớn đã định cư tại đây, nên nơi này được tín đồ gọi là Thánh Địa Hòa Hảo.

Đức Ông đã thay Đức Thầy bảo bọc che chở cho tín đồ và hướng dẫn họ cả về mặt xã hội, kinh tế, văn hóa giáo dục và tín ngưỡng lẫn phát triển tôn giáo. Đức Ông rất nghiêm khắc, công bình và ban kỷ luật nghiêm minh nhờ đó mà vùng Thánh Địa Hòa Hảo rất bình yên trật tự, ban đêm nhà không đóng cửa mà không hề có trộm cướp vì mọi người được học giáo lý đức dục từ tiểu học đến trung học.

Lễ trình diện tân Ban Trị Sự PGHH/Nam California

Tiếp theo chương trình, MC Bạch Văn Trung đọc Biên Bản kết quả bầu cử tân BTSGH/PGHH/Nam California nhiệm kỳ 2023-2027 được tổ chức vào 11 giờ 30 trưa Chủ Nhật, 16 tháng 4. Theo thông cáo của Ban Trị Sự, thành phần ban cố vấn gồm có quý đồng đạo cao niên: Vi Anh Bùi Văn Nhân, Ngô Ngọc Trác, Nguyễn Thanh Giàu, Trịnh Thị Trạng, Lưu văn Kiệm, Trần Văn Vui và La Văn Tảo.

Thành phần Ban Trị Sự có quý đồng đạo: Hội Trưởng ông Trần Văn Tài, Phó HT Nội Vụ ông Nguyễn Đắc Thành, Phó HT Ngoại Vụ ông Bùi Văn Huấn, và Thủ Bổn ông Trang Văn Mến.

Thành phần các ban gồm quý đồng đạo: Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Nguyễn Tấn Lợi; Trưởng Ban Xã Hội bà Nguyễn Kim Liên; Trưởng Ban Khánh Tiết Lê Lợi; Trưởng Ban Đọc Giảng Viên Trần Thị Mỹ Hạnh; Trưởng Ban Thanh Niên Lê Hiếu Thuận; Trưởng Ban Giao Tế Võ Hiền Nhơn.

Ông Trần Văn Tài, tân HT BTS bày tỏ, “Ban trị sự GH/PGHH/miền nam California chúng tôi đặt trọng tâm vào việc tạo sự cảm thông, hòa hảo trong tình đồng đạo và giúp đỡ hỗ trợ nhau về mặt tinh thần nơi xứ lạ quê người.

“Chúng tôi cũng nỗ lực trong công việc duy trì và phát triển lớp giáo lý PGHH, và mong muốn các đồng đạo đóng góp ý kiến, để lớp trao đổi giáo lý được thêm phần phong phú. Chúng tôi cũng sẽ đặt tầm quan trọng trong các công tác từ thiện xã hội và văn hóa.”

Được biết trước năm 1975, ông Trần Văn Tài là giáo sư thỉnh giảng , khối Văn Hóa Vụ của Trường VB/QG/VN tại Dalat. Ra hải ngoại, ông hoạt động kinh doanh và liên tục sinh hoạt trong việc điều hành Giáo Hội PGHH/Nam California cho đến nay.

Giáo Hội PGHH/Nam California do cụ Nguyễn Long Thành Nam thành lập có giấy phép ngày 3/12/1980, là một cơ quan tôn giáo bất vụ lợi. Giáo Hội PGHH/Nam California cũng đã đứng tên sở hữu chủ của Hội Quán PGHH tại Santa Ana, California từ ngày 16/11/1987.

Giáo Hội PGHH/Nam California có hai trang nhà http://hoahao.org
và http://tuoitrephatgiaohoahao.com

Mrs. Nguyễn Huỳnh Mai
P.O. Box 3048
Santa Fe Springs, CA 90670
http://hoahao.org
http://tuoitrephatgiaohoahao.com
http://nguyenhuynhmai.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT