Du Lịch

Lễ hội đua ngựa kiểu Trung Cổ thu hút hàng ngàn du khách ở Ý

Tuesday, 24/04/2018 - 07:33:32

17 quận thuộc Siena sẽ trải qua một cuộc bốc thăm để quyết định đội được tham gia. 10 quận may mắn sẽ được chọn người đại diện thi đấu cho họ, nhưng sẽ không được chọn ngựa. Người và ngựa chỉ được gặp nhau 4 ngày trước khi diễn ra cuộc đấu để làm quen.

Lễ rước kỳ diễn ra trước khi cuộc đua bắt đầu tại Siena, Ý Đại Lợi. (Getty Images)

SIENA - Cứ đến mỗi mùa hè, tỉnh Siena, Ý, lại đón tiếp vô số khách du lịch đổ về đây để tham dự lễ hội đua ngựa theo phong cách Trung Cổ Palio.Cuộc đua diễn ra sôi nổi ở chặng chót của Palio di Siena tại Siena. (Getty Images)

Cuộc đua ngựa Palio nổi tiếng vì không có bất kỳ luật lệ nào, ngoại trừ quy định người đua không được phép động vào dây cương của các đối thủ. Các tay đua không dùng yên ngựa, và chiếc roi có thể được dùng để quất ngựa hoặc quất lẫn nhau. Nhiều người cho biết, cuộc đua này gây ấn tượng mạnh với họ do phong cách kiểu thời Trung Cổ của nó.

Dưới cái nắng mùa hè, hàng chục ngàn khán giả sẵn sàng reo hò, cổ vũ, và chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ chỉ để theo dõi cuộc đua chỉ diễn ra trong khoảng 90 giây. Chuyện du khách ngất xỉu tại lễ hội này, vì nắng nóng và chen lấn, là điều thường xuyên xảy ra, do có nhiều người chọn mua “vé đứng,” vì các chỗ ngồi ở khán đài có giá rất cao, đến $700 Mỹ kim một vé.


Anh nài ngựa 'Onda' Carlo Sanna đang quất ngựa truy phong con Porto Alabe để giành giải nhất của cuộc đua Palio di Siena tháng Tám 2017 tại Siena. (Getty Images)

Từ thế kỷ 13, cuộc đua này được tổ chức hàng năm vào ngày 2 tháng 7 và 16 tháng 8. Trong quá khứ, đây là đợt huấn luyện quân đội của người La Mã cổ đại. Trong lần đầu tiên lễ hội này diễn ra, người thi đấu sử dụng bò, sau đó là lừa, rồi mới đến ngựa. Ngày nay, 10 trong số 17 quận thuộc tỉnh Siena đều cử đại diện tham gia cuộc đua.

17 quận thuộc Siena sẽ trải qua một cuộc bốc thăm để quyết định đội được tham gia. 10 quận may mắn sẽ được chọn người đại diện thi đấu cho họ, nhưng sẽ không được chọn ngựa. Người và ngựa chỉ được gặp nhau 4 ngày trước khi diễn ra cuộc đấu để làm quen.

Cái tên Palio trong tiếng Ý nghĩa là "cờ,” và đây cũng là phần thưởng duy nhất dành cho người chiến thắng cuộc đua. Sự kiện nổi tiếng này được tổ chức nhằm vinh danh Đức Mẹ vùng Provenzano.

Người chiến thắng cuộc đua sẽ ăn mừng bằng cách ngậm núm vú giả hoặc uống rượu bằng bình bú, ý muốn thể hiện rằng anh ta đã được hồi sinh. Trong khi đó, người về nhì thường bị coi khinh hơn cả người về cuối.
Trước khi cuộc đua chính thức diễn ra, sẽ có 6 lần đua thử vào vài ngày trước đó để những chú ngựa quen với đường đua và đám đông. Cuộc đua chính thức diễn ra khoảng 7 giờ tối, với 3 vòng đua xung quanh quanh quảng trường. Trong thời gian rất ngắn là 90 giây, cuộc đua đem lại tâm lý vô cùng căng thẳng và hồi hộp cho khán giả.


Hàng ngàn người đang xem những nài ngựa chạy thử đợt đầu để xem đất của trường đua như thế nào trước khi cuộc đua thật sự diễn ra tại sân vận động Piazza del Campo ở Siena, Italy. (Getty Images)

Dù nổi tiếng lâu đời nhưng lễ hội Palio không được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, bởi mức độ nguy hiểm cao cho cả người và ngựa. Dù vậy, người Siena vẫn kiên quyết không sửa đổi luật chơi mà vẫn giữ nguyên cách đua như từ hàng trăm năm trước.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT