Đạo và Đời

Lễ Tạ Ơn & ra mắt tân Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn

Monday, 21/11/2022 - 10:36:06

Ngoài các vị lãnh đạo tôn giáo, một số đông tín đồ Cao Đài, Phật Giáo, PG Hòa Hảo, Tin Lành, và Công Giáo đến tham dự. Buổi lễ do...


Từ phải: LM Vincent Phạm Ngọc Hùng (tân Chủ Tịch Ban Thường Vụ) phát biểu sau khi nhận chức. Kế tiếp là ông Khanh nguyễn (Thành viên HDLT), Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Thủ Quỹ HDLT), Chánh Trị Sự Ngô Thiện Đức (thành viên), Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Phó Chủ Tịch Nội Vụ), Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (Tổng Thư Ký), và các thành viên Linh Mục Mai Khải Hoàn, Mục Sư Nguyễn Minh Quang, Mục Sư David Đoàn. Vắng mặt Mục Sư Lê Minh (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ) và giáo sĩ Mai Biên CTG. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024. Buổi lễ được tổ chức tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana. 

Ngoài các vị lãnh đạo tôn giáo, một số đông tín đồ Cao Đài, Phật Giáo, PG Hòa Hảo, Tin Lành, và Công Giáo đến tham dự. Buổi lễ do ông Khanh Nguyễn, thành viên HDLT điều hợp chương trình. Đúng 11 giờ, toán hầu kỳ danh dự của Hiệp Sĩ Đoàn Columbus Đức Mẹ La Vang rước quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa lên lễ đài. Mọi người cùng nghiêm chỉnh chào cờ và dành phút tưởng niệm công ơn Tổ Tiên, anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, và hàng trăm ngàn đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do cũng như bị chết tức tưởi trong lao tù Cộng Sản..

Chánh Trị Sự (CTS) Hà Vũ Băng, Chủ Tịch HDLT sắp mãn nhiệm ngỏ lời chào mừng quan khách và tuyên bố lý do buổi lễ, “HDLTVN Tại Hoa Kỳ được thành lập nhằm thực hiện các mục tiêu xây dựng, đoàn kết tôn giáo dựa trên tinh thần bình đẳng, tương kính và và tương trợ lẫn nhau. Để bảo vệ và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc Việt, hợp tác chặt chẽ trong lãnh vực tôn giáo, văn hóa, giáo dục, xã hội nhằm nêu cao quyền tối thượng của con người. Ngoài những mục tiêu nêu trên, hàng năm HDLTVN tại Hoa Kỳ còn tổ chức hai buổi lễ, thứ nhứt lễ Memorial Day vào tháng 5 và Lễ Tạ Ơn vào tháng 11. Hôm nay HDLTVN tại HK tổ chức buổi lễ Tạ Ơn để tỏ lòng cám ơn đến tất cả những người đã giúp đỡ chúng ta có được một cuộc sống tự do, hạnh phúc và no ấm. Chúng tôi xin thay mặt cho HDLTVN tại Hoa Kỳ xin hân hoan chào đón tất cả quý vị đã bỏ thời gian quý báu đến đây để cùng tham dự buổi lễ với chúng tôi. Một lần nữa xin chân thành cám ơn tất cả chư quý vị và chúng tôi xin tuyên bố “buổi lễ bắt đầu”.”

 

Sau đó, lần lượt các vị đại diện cho mỗi tôn giáo dâng lời cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo của mình. Trước tiên với Linh Mục Phạm Ngọc Hùng (Công Giáo), kế tiếp với CTS Hà Vũ Băng (Cao Đài), Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Phật Giáo); GS Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo) và Mục Sư Nguyễn Minh Quang (Tin Lành). Vắng mặt Chính Thống Giáo. Trong lời cầu nguyện, tất cả các vị lãnh đạo tôn giáo đều có chung một lời Tạ Ơn Thượng Đế và các Đấng Thiêng Liêng. Tạ Ơn Trời, Tạ Ơn Người và cầu xin cho thế giới hòa bình, mọi người thoát cơn dịch bệnh, chiến tranh và khủng bố, mọi người biết đoàn kết, thương yêu nhau như anh em một nhà. Sau đó, CTS Hà Vũ Băng, Chủ Tịch Ban Thường Vụ HDLT nhiệm kỳ 2020 -2022 tuyên bố mãn nhiệm và giới thiệu tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024:


Ca đoàn của Tổ Đình Minh Đăng Quang đồng ca nhạc phẩm “Ca Ngợi Đức Thế Tôn.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chủ Tịch : Linh Mục Phạm Ngọc Hùng

Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Hòa Thượng Thích Minh Tuyên

Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Mục Sư Lê Minh

Tổng Thư Ký: GS Nguyễn Thanh Giàu

Thủ Quỹ: CTS Hà Vũ Băng. Ngoài Ban Thường Vụ còn có các thành viên: CTS Ngô Thiện Đức (CĐ), Giáo sĩ Mai Biên (CTG), LM Mai Khải Hoàn (CG), Ông Khanh Nguyễn (CG), Ông Trang Văn Mến (PGHH), HT Thích Minh Nguyện (PG), HT Thích Chơn Thành (PG), MS Nguyễn Minh Quang và MS David Đoàn (TL).

Sau khi giới thiệu tân Ban Thường Vụ HDLT nhiệm kỳ mới, LM Vincent Phạm Ngọc Hùng tân Chủ Tịch nói, “Tôi trong vai trò của một Chủ Tịch mới được đề cử lên, chân thành cám ơn CTS Hà Vũ Băng là người đã giữ chức Chủ Tịch HDLT hai năm vừa qua, và chúng ta biết hai năm vừa qua là hai năm có rất nhiều khó khăn bởi vì có dịch bệnh mà CTS Hà Vũ Băng đã tổ chức, đã hướng dẫn, đã làm tất cả mọi chuyện cho HDLT một cách rất là tốt đẹp. Chúng ta vỗ một tràng pháo tay rất là thân thương để cám ơn CTS Hà Vũ Băng. 

“Được biết, chúng ta vừa mới trải qua một cuộc bầu cử với nhiều quyết liệt. Ở trong HDLT chúng tôi cũng thế, trong tháng vừa qua tôi đã phải vận động, phải tranh cử một cách quyết liệt để có được cái chức vụ ngày hôm nay [mọi người cười ồ]. Tôi nói đùa chút xíu vậy thôi, như anh Nguyễn Khanh vừa trình bày và CTS cũng đã trình bày, chúng tôi thay phiên nhau để giữ chức Chủ Tịch. 


Phái đoàn đông đảo chức sắc và tín đồ Cao Đài nổi bật với đồng phục trắng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Tôi không dám hứa hẹn gì nhiều, tôi hứa là sẽ tiếp nối thế hệ đàn anh của chúng tôi, trong đó có tất cả các vị khả kính ở đây, cả những chức vụ mà ngày hôm nay tôi là người nhỏ tuổi nhất ở trong này, tôi sẽ đem tất tâm huyết và khả năng của mình để học hỏi và noi gương tất cả quý vị ở đây, và tôi cũng xin quý vị ở đây tiếp tục hướng dẫn tôi trong vai trò Chủ Tịch mà lần đầu tiên tôi đảm nhiệm. 

“Chắc chắn là sẽ có nhiều điều phải học hỏi cho nên xin quý vị giúp đỡ cho và như CTS Hà Vũ Băng đã trình bày, một trong những mục đích của HDLT đó là phục vụ, cầu nguyện cho các tín đồ, tín hữu của mình. Quý vị yên tâm, những cái khó khăn, những thử thách của quý vị trong cuộc sống có lời cầu nguyện của chúng tôi. Chúng tôi là những người yêu chuộng tự do, yêu chuộng nhân quyền, hỗ trợ cho công cuộc hòa bình của thế giới, yêu chuộng sự sống, chúng tôi đã tích cực tranh đấu cho sự sống của các thai nhi và chúng tôi sẽ tiếp tục công việc đó, và trong nhiệm kỳ của tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với quý vị khả kính ở đây để chúng ta giữ vững cộng đồng của chúng ta được vững mạnh, được bình an và mỗi ngày đươc phát triển tốt.”

Dứt lời, cha Hùng mời quý vị lãnh đạo các tôn giáo và mọi người tùy nghi dùng tiệc chay hay tiệc không chay. Trong lúc dùng tiệc, một chương trình văn nghệ do mỗi tôn giáo trình bày một tiết mục, mở đầu với bản hợp ca “Ca Ngợi Đức Thế Tôn” do Ban Hợp Ca của Tổ Đình Minh Đăng Quang (PG) trình bày. Kế tiếp đến các chức sắc và tín đồ Cao Đài hợp ca nhạc phẩm “Nguyện Ca” và các tôn giáo khác thay phiên nhau đóng góp tiếng hát. Hai mục sư Tin Lành ngâm thơ. Cuối cùng tất cả mọi người tham dự đều cùng nhau hát “Kinh Hòa Bình” một bản kinh do Thánh Phanxico Asisi viết. 

Buổi lễ Tạ Ơn và ra mắt tân Ban Thường Vụ kết thúc vào trưa cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT