Chuyện lạ bốn phương

Máy bay quay đầu vì phi công chưa hoàn thành khóa huấn luyện

Friday, 06/05/2022 - 09:35:02

Hơn 300 hành khách phải đợi ở phi trường Heathrow, trong lúc hãng đưa một phi công khác đến tiếp tục hành trình.


(USA Today)
 

 

LONDON – Một máy bay Airbus A330 đã phải quay trở lại phi trường ở London, sau khi phi công phó bị phát hiện chưa hoàn thành khóa huấn luyện.

Chuyến bay VS3 của hãng hàng không Virgin Atlantic khởi hành từ phi trường Heathrow, London, Anh, vào sáng thứ Hai đầu tuần đã phải quay đầu sau khi bay được gần 40 phút trên đường tới New York, Hoa Kỳ, theo truyền thông Anh đưa tin ngày thứ Năm.

Phi công trên chiếc Airbus A330 khi đó được các giám sát viên mặt đất thông báo rằng phi công phó chưa hoàn thành các bài kiểm tra bay trong chương trình huấn luyện, và không đủ tiêu chuẩn điều khiển phi cơ theo quy định của Virgin Atlantic.

Hơn 300 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc Airbus A330 sau đó phải đợi ở phi trường Heathrow, trong lúc hãng hàng không đưa một phi công phó khác đến tiếp tục hành trình.

"Máy bay đang tới gần Ireland thì nhận được tin phi công phó không đủ điều kiện, và họ không còn lựa chọn nào khác ngoài quay đầu lại London để đón người có kinh nghiệm hơn. Các hành khách trên phi cơ lúc đó rất tức giận,” một nguồn tin nói.

Khi lên tiếng xin lỗi hành khách, Virgin Atlantic khẳng định chuyến bay không vi phạm quy tắc an toàn hàng không, bởi về mặt kỹ thuật, phi công phó hoàn toàn đủ năng lực điều khiển máy bay. Phi công phó này bắt đầu làm việc cho hãng từ năm 2017 và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Cơ Quan Hàng Không Dân Sự Anh.

Vấn đề dường như bắt nguồn từ yêu cầu nội bộ của Virgin Atlantic, khi hãng hàng không yêu cầu tất cả các phi công phải hoàn thành chuyến bay đánh giá cuối cùng trong chương trình huấn luyện mới được coi là đạt tiêu chuẩn.

Cơ Quan Hàng Không Dân Sự Anh cũng xác nhận hai phi công trên chuyến bay đều được cấp giấy phép, và "đủ tiêu chuẩn để thực hiện chuyến bay,” đồng thời khẳng định hành khách trên máy bay không gặp nguy hiểm.

Virgin Atlantic cho biết đang xem xét lại thủ tục nội bộ để bảo đảm những sai sót tương tự không tái diễn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT