Chuyện lạ bốn phương

Mở quan tài bí ẩn dưới Nhà Thờ Đức Bà Paris

Friday, 15/04/2022 - 07:39:41

Trong quan tài có một bộ xương, một chiếc gối làm từ lá, vải và những vật thể chưa xác định.


Các viên chức thuộc bộ văn hóa Pháp đến viếng thăm nơi cỗ quan tài từ thế kỷ 13 hoặc 14 nằm bên dưới Notre Dame (Nhà Thờ Đức Bà) tại Paris ngày 15 tháng 4, 2022. (Julien De Rosa, Contributor / Getty Images) 

 

Các nhà khảo cổ học Pháp đã thông báo kế hoạch mở quan tài bằng chì được khám phá bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau khi địa danh này bị hư hại bởi hỏa hoạn năm 2019. Thông báo được đưa ra ba năm sau khi vụ cháy gây hư hại nặng cho nhà thờ kiểu Gothic xây vào thế kỷ 12, dẫn tới dự án tái xây dựng quy mô lớn.

 

Trong quá trình đào móng để xây lại tháp nhà thờ vào tháng trước, công nhân tìm thấy một chiếc quan tài nguyên vẹn chôn ở độ sâu 20 mét, nằm giữa những chồng gạch của hệ thống sưởi từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng quan tài có niên đại lâu đời hơn nhiều, có thể từ thế kỷ 14.

 

Các nhà khoa học đã xem xét quan tài bằng camera hồng ngoại, cho thấy trong quan tài có một bộ xương, một chiếc gối làm từ lá, vải và những vật thể chưa xác định. Quan tài được chuyển khỏi nhà thờ hôm thứ Ba. Viện nghiên cứu khảo cổ quốc gia INRAP của Pháp cho biết, quan tài hiện đang được giữ ở nơi an toàn, sau đó sẽ được chuyển tới Viện Y Học Pháp Y ở thành phố Toulouse phía tây nam nước Pháp.

 


Quan tài bằng chì đã bị lõm vì sức nặng của ngôi nhà thờ bên trên nhưng vẫn còn đóng chặt. (Julien De Rosa, Contributor/ Getty Images)

 

Nhóm chuyên gia pháp y và nhà khoa học sẽ mở quan tài và nghiên cứu bên trong, xác định giới tính và tình trạng của hài cốt. Theo nhà khảo cổ Christophe Besnier, họ có thể xác định niên đại bằng đồng vị carbon. Do nằm dưới tầng đất với những đồ đạc từ thế kỷ 14, cỗ quan tài được cho là có nguồn gốc từ thời Trung Cổ.

 

Dựa theo vị trí và cách chôn cất, các nhà khoa học cho rằng người chết thuộc tầng lớp quý tộc thời đó. Dominique Garcia, người đứng đầu viện INRAP, cho biết hài cốt sẽ được kiểm tra theo quy định của Pháp. Sau khi hoàn tất nghiên cứu, cỗ quan tài sẽ được chuyển về INRAP, và viện đang xem xét khả năng đặt lại quan tài ở nhà thờ Đức Bà Paris.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT