Chuyện lạ bốn phương

Nhật bắt người được tiền cứu trợ lầm $360,000

Friday, 20/05/2022 - 06:25:38

Nhà chức trách nghi ngờ thanh niên này đã chuyển một phần tiền sang trương mục ngân hàng khác để che giấu.


Hình của Kyodo News chụp từ trên trực thăng cho thấy tòa thị chánh thị xã Abu ở tỉnh Yamaguchi miền tây nước Nhật ngày 18 tháng 5, 2022. Trong tháng Tư, thị xã đã gởi lầm hết món tiền 46.3 triệu yen (gần $360,000) tiền cứu trợ Covid-19 cho một thanh niên 24 tuổi vì tên anh ta nằm đầu danh sách, thay vì gởi 100,000 yen cho mỗi hộ gia đình. (Kyodo News via Getty Images)

 

YAMAGUCHI - Cảnh sát Nhật đã bắt một thanh niên, là người được gởi lầm tiền trợ cấp lên tới $360,000 Mỹ kim, sau khi anh ta nói rằng anh đã tiêu hết số tiền vào các sòng bạc trên mạng.

Chính quyền địa phương đã chuyển hết số tiền 46.3 triệu yen cho anh ta vì tên anh nằm đầu danh sách, thay vì gởi khoản tiền 100,000 yen đến từng gia đình trong địa phương.

Thanh niên 24 tuổi bị bắt với "nghi ngờ vi phạm luật về gian lận điện toán,” tức hành động sử dụng máy điện toán, Internet, thiết bị Internet và các dịch vụ Internet để lừa các cá nhân hoặc tổ chức, theo một viên chức sở cảnh sát tỉnh Yamaguchi, phía tây Nhật Bản, cho biết hôm thứ Năm.

Thanh niên nói với cảnh sát rằng anh ta đã xài hết số tiền được hỗ trợ lầm vào các sòng bạc trên mạng. Nhà chức trách nghi ngờ thanh niên này đã chuyển một phần tiền sang trương mục ngân hàng khác để che giấu, dù biết rõ đây là tiền trợ cấp gởi lầm.

Ông Norihiko Hanada, thị trưởng thị trấn Abu, nói với phóng viên rằng vụ bắt giam đánh dấu "bước tiến tới sự thật.”

"Tôi hoàn toàn không tin anh ta đã xài hết tiền. Tôi cho rằng có thể còn tiền đang ở đâu đó,” ông nói, thêm rằng các phụ tá của ông đang kiệt sức vì những cuộc gọi và email giận dữ từ công chúng.

Chính quyền Abu vào tháng trước cho biết họ chuyển lầm 46.3 triệu yen ($360,000 Mỹ kim) tiền trợ cấp Covid-19, cao gấp 463 lần mức bình thường, cho người đàn ông nêu trên. Thị Trưởng Hanada cuối tháng Tư cho biết chủ trương mục từ chối trả lại tiền vì đã sử dụng hết.

Nhà chức trách đã gọi điện, gởi thư, tới tận nhà thuyết phục, thậm chí đã nhờ mẹ của người đàn ông này thuyết phục anh ta trả lại tiền, nhưng không có tác dụng. Chính quyền Abu tuần trước đã khởi kiện trong nỗ lực lấy lại số tiền gởi lầm. Người đàn ông vào thứ Tư nói rằng anh ta “hối tiếc vì đã xài hết tiền,” và cam kết sẽ trả lại "từng chút một.” Dù vậy, chính quyền địa phương không có ý định rút lại đơn kiện anh ta.

Chính phủ Nhật Bản từ năm ngoái đã tung ra nhiều chương trình hỗ trợ người dân và công ty gặp khó khăn vì Covid-19, trong đó có chính sách cấp 100,000 yen miễn thuế cho mỗi gia đình. Các khoản trợ cấp này nằm trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Nhật sau đại dịch, trong bối cảnh giá cả gia tăng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT