Du Lịch

Những phong tục truyền thống thú vị ở Croatia, nước á quân World Cup

Friday, 20/07/2018 - 10:54:39

Người Latsovo sau đó bắt được tay sứ giả người Thổ Nhĩ Kỳ của hải tặc và thiêu sống kẻ này. Sự kiện này sau đó được ăn mừng mỗi năm trên đảo. Lễ hội Lastovo Poklad đầu tiên được ghi nhận là từ thế kỷ 16.
Lễ hội Moreska trên đảo Korcula, Croatia (Getty Images)

Có tên chính thức là Cộng Hòa Croatia, đất nước này nằm giữa vùng trung và đông nam châu Âu, bên bờ biển Adriatic. Truyền thống văn hóa của Croatia có niên đại hơn 1,000 năm. Dưới đây là 5 nét văn hóa thú vị mà du khách không nên bỏ qua khi đến thăm Croatia.
 

Cửa biển ở phố cổ Dubrovnik, Croatia, một trong những địa danh được UNESCO chọn là Di Sản Văn Hóa Thế Giới. (Getty Images)

1. Lễ hội đua thuyền Neretva: Các cuộc đua marathon trên sông Neretva hiện đại lấy cảm hứng từ những tên cướp biển thời Trung Cổ. Lễ hội diễn ra vào thứ Hai cuối cùng của tháng 8 hàng năm. Sự kiện này luôn thu hút hàng chục ngàn khán giả, đứng cổ vũ dọc 2 bên bờ sông từ Metkovic đến Ploce. Mỗi đội đua thuyền gồm 10 người, cùng với một người giữ dầm lái định hướng đứng ở cuối thuyền. Thuyền sử dụng trong cuộc đua là thuyền dài bằng gỗ theo kiểu truyền thống.
 

Lễ hội Lastovo Poklad (YouTube)

2. Múa kiếm Moreska: Lễ hội múa kiếm Moreska diễn ra tại đảo Korcul lịch sử, gần Dubrovnik, kỷ niệm trận Lepanto năm 1571 của người Croatia, ngăn chặn cuộc xâm lược của đế chế Ottoman. Điệu múa này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha thời Trung Cổ. Du khách có thể thưởng thức lễ hội độc đáo này trong suốt mùa hè. Buổi biểu diễn chính diễn ra tại lễ St. Todor vào ngày 29 tháng 7 hàng năm. Những nghệ sĩ múa mặc trang phục truyền thống và cầm các thanh kiếm ngắn.

3. Xoa chân tượng Grgur Nin: Bức tượng Grgur Nin nằm bên ngoài cổng Vàng Cung điện Diocletian ở Split, thành phố lớn thứ hai của Croatia. Vào thời Trung Cổ, Giám Mục Grgur Nin là người có sức ảnh hưởng tới tôn giáo và người dân Croatia. Bức tượng đồng tưởng nhớ vị giám mục này được thiết kế bởi một trong những nhà điêu khắc vĩ đại nhất của đất nước Croatia, ông Ivan Mestrović. Người Croatia tin rằng, việc xoa chân bức tượng Giám Mục Grgur Nin sẽ đem lại may mắn. Bề ngoài bức tượng màu xám đen, nhưng bàn chân tượng được xoa nhiều đến mức luôn giữ màu vàng sáng của đồng.
 

Tượng Giám Mục Grgur Nin (Flickr)

4. Cầu nguyện tại cổng đá Kamenita Vrata: Nằm gần con đường chính Radiceva, cổng đá Kamenita Vrata không chỉ là một cửa ngõ phân chia các thị trấn thượng và hạ của thủ đô Zagreb, mà còn là nơi người dân đến cầu nguyện và suy ngẫm. Phía hành lang sau cổng đá từng có một nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 16 để tôn vinh Đức Mẹ Maria. Tuy nhiên, nhà thờ sau đó bị thiêu rụi bởi trận hỏa hoạn vào năm 1731. Dù vậy, người dân Croatia vẫn thường xuyên tới đây để cầu nguyện.

5. Lễ hội Lastovo Poklad: Là sự kiện được tổ chức hàng năm trên hòn đảo xa xôi Lastovo. Tất cả cư dân đảo tham gia bằng cách mặc trang phục truyền thống. Nguồn gốc của lễ hội Lastovo bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử thời Trung Cổ của Croatia. Truyền thuyết kể rằng, các hải tặc Catalan đã đánh chiếm hòn đảo láng giềng Korcula, và gởi một sứ giả người Thổ Nhĩ Kỳ đến Lastovo, để yêu cầu hòn đảo này đầu hàng. Người dân Lastovo không nhượng bộ và chống lại nhóm hải tặc. Trong khi đó, các phụ nữ và trẻ em của đảo Lastovo đã cầu nguyện với thánh St. George và một cơn bão đã kéo tới, phá hủy đội tàu hải tặc. Người Latsovo sau đó bắt được tay sứ giả người Thổ Nhĩ Kỳ của hải tặc và thiêu sống kẻ này. Sự kiện này sau đó được ăn mừng mỗi năm trên đảo. Lễ hội Lastovo Poklad đầu tiên được ghi nhận là từ thế kỷ 16.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT