Bình Luận

Putin, Ukraine chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài và mệt mỏi

Friday, 17/02/2023 - 03:55:23

Putin xem cuộc chiến ở Ukraine như một bước ngoặt khi Nga cuối cùng cũng đứng lên chống lại Tây Phương...


Các quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Ukraine đang chuẩn bị dùng xe tăng T-64 của họ chống lại quân Nga từ một bìa rừng trong vùng Donbass, miền đông Ukraine ngày 15 tháng 2, 2023. Nga đã mở cuộc tổng tấn công mùa đông trên khắp miền đông Ukraine. Lực lượng thiết giáp Ukraine đang mong đợi những xe tăng tân tiến hơn do Âu Châu và Hoa Kỳ viện trợ sẽ giúp họ nâng cấp những chiến xa đã cũ từ thời Sô Viết. (John Moore/ Getty Images)

 

MOSCOW – Lãnh tụ Nga Vladimir Putin xem cuộc chiến ở Ukraine như một bước ngoặt khi Nga cuối cùng cũng đứng lên chống lại Tây Phương - nhưng một số người trong giới lãnh đạo tại Nga đang sợ rằng ông đã khiến đất nước Nga bị hao tổn thêm sinh mạng, cạn kiệt tài nguyên trong một thời gian dài và vô ích.

Khi tổng thống Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, ông có tham vọng sẽ giành chiến thắng nhanh chóng, ghi tên vào lịch sử bên cạnh các sa hoàng, và dạy cho Hoa Kỳ một bài học về sự hồi sinh của đế quốc Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Nhưng ông đã sai lầm. Chiến tranh đã giết chết hoặc làm bị thương hàng trăm ngàn người; Nga và người Nga bị Tây Phương phỉ báng như những kẻ xâm lăng; và quân đội của ông hiện phải đối phó trước một Ukraine kiên cường được hỗ trợ bởi một liên minh quân sự NATO đang mở rộng do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Sự hy vọng đánh bóng danh tiếng của Putin đã bị tiêu tan. Thời gian tới sẽ còn khó khăn và tốn kém hơn cho cả hai quốc gia Ukraine và Nga. Tổn thất kinh tế ở quy mô này không đáng để đánh đổi cho sự xâm chiếm một số lãnh thổ.

Nhiều người trong giới quyền lực tại Nga đang chia sẻ quan điểm này, mặc dù họ không dám nói công khai như vậy vì sợ bị Putin trừng phạt.

Putin nói rằng Moscow đang trong một trận chiến sống còn với một Tây Phương kiêu ngạo muốn chia cắt Nga và các nguồn tài nguyên khổng lồ của nước này - một lập luận mà Ukraine và Tây Phương không đồng ý.

Theo các nguồn tin cao cấp của Nga thân cận với Putin, ông ta hiện không có đối thủ đáng gờm về quyền lực. Và với tất cả những người bất đồng chính kiến bị đàn áp, lãnh tụ 70 tuổi này không có gì phải lo sợ về cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào tháng 3 năm 2024.

Tuy nhiên, toàn bộ hậu quả chiến lược và kinh tế của cuộc chiến sẽ còn gây ảnh hưởng khá lâu. Nga gặp bất lợi cả về công nghệ quân sự lẫn động cơ, nhưng chiến tranh sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian rất dài.

Nhiều người chưa thể tiên đoán cuộc chiến sẽ kết thúc vào lúc nào. Nga đang ở trong một tình huống mâu thuẫn. Một mặt Nga đang có một bộ máy lãnh đạo không có năng lực, được hình thành trực tiếp bởi một tổng thống không thể thay đổi và không có ai thay thế ông ta. Nhưng một sự thay đổi tổng thống sẽ dẫn đến một thảm họa nhanh chóng gồm cả thất bại về quân sự, nội chiến và Nga bị khuất phục.

Vấn đề gây khó khăn là tính chất bí mật của hàng ngũ lãnh đạo, sự giao tiếp kém và cơ cấu chỉ huy không hiệu quả, từ đó dẫn đến một loạt thất bại quân sự nhục nhã dưới tay nước láng giềng nhỏ bé hơn Nga rất nhiều.

Ngoài thiệt hại ở chiến trường, Nga còn phải trả giá cho một cuộc chiến kéo dài và rộng lớn vì bị những lệnh trừng phạt nặng nề nhất của Tây Phương.

Putin bắt buộc phải thực hiện một bước không được người dân tán thành là huy động 300,000 thanh niên vào nghĩa vụ quân sự vào mùa thu năm ngoái. Lệnh động viên đã khiến hàng trăm ngàn người khác phải tìm cách trốn ra khỏi nước Nga.

Moscow đã mất một phần lớn thị trường khí đốt Âu Châu mà Liên Xô cũng như Putin đã dành hàng chục năm để giành được. Sản lượng dầu của Nga tăng vào năm 2022 nhưng Moscow đã tuyên bố cắt giảm sản lượng trong tháng 3, rất có thể là để trả đũa việc Tây Phương ấn định giá cao nhất cho các sản phẩm dầu hỏa của Nga.

Các công ty và nhà đầu tư Tây Phương đã tìm cách rút ra khỏi nước Nga, khiến Nga phải mời gọi Trung Cộng đầu tư và mua dầu hỏa mặc dù Trung Cộng từng là đối thủ cạnh tranh trên thị trường này.

Nền kinh tế trị giá $2.1 ngàn tỷ Mỹ kim của Nga – bằng khoảng 1/12 quy mô của Hoa Kỳ - được Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế dự đoán sẽ tăng trưởng 0.3% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc và Ấn Độ.

Thặng dư tài khoản vãng lai đã giảm và thâm hụt ngân sách ngày càng lớn, bất chấp những khoản rút tiền khổng lồ từ quỹ dự phòng.

Gây chiến tại Ukraine là một quyết định có hậu quả lớn nhất mà Putin từng thực hiện và chắc chắn đối với Nga, đây là canh bạc có hậu quả lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Nhưng nếu các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Nga - những người gồm nhiều đồng nghiệp trong sở tình báo KGB trước đây của Putin - phản đối tình hình hiện nay, thì họ chỉ phản đối trong riêng tư, không dám công khai vì sợ bị trả thù.

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào chiến trường, nơi tiền tuyến kéo dài 850 km (530 dặm). Không bên nào có ưu thế trên không. Cả hai đều chịu tổn thất lớn.

Tây Phương đang cung cấp vũ khí tân tiến hơn - và tầm xa hơn sau khi cung cấp súng, đạn pháo, hỏa tiễn và thông tin tình báo trị giá hàng chục tỷ Mỹ kim. Nhưng khả năng chịu đựng đối với chi phí đó có thể không phải là vô tận.

Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ (CIA) William Burns, cựu đại sứ Mỹ tại Moscow, người đã nhận thông điệp từ Tổng Thống Joe Biden gửi cho Nga, cho rằng Putin cuối cùng có thể đang đặt cược vào thời gian.

“Đối với tôi, có vẻ như sáu tháng tới, và đó là đánh giá của chúng tôi tại CIA, sẽ rất quan trọng,” ông Burns nói tại Phân Khoa Ngoại Giao tại trường đại học Georgetown vào ngày 2 tháng Hai.

Ông cho biết thực tế chiến trường sẽ chọc thủng "sự kiêu ngạo của Putin," bằng cách cho ông ta thấy rằng quân đội của ông ta không thể tiến lên mà chỉ mất lãnh thổ đã chiếm được.

Một số người trong giới quyền thế Nga lại nghĩ khác - và nói rằng Tây Phương, chứ không phải Nga, sẽ thua trận.

"Tổng thống tin rằng ông ấy có thể giành chiến thắng ở Ukraine," một nguồn tin cao cấp của Nga cho biết. "Ông ấy, tất nhiên, không thể thua cuộc chiến. Chiến thắng sẽ thuộc về chúng tôi."

Cả Điện Kremlin và Tây Phương đều không cho biết chiến thắng hay thất bại ở Ukraine sẽ dẫn đến điều gì, mặc dù Moscow vẫn còn lâu mới kiểm soát được bốn tỉnh của Ukraine mà họ đã đơn phương tuyên bố là một phần của Nga. Trong khi Ukraine tuyên bố sẽ đòi lại từng tấc đất của họ. 

Và đó là lý do tại sao người ta tin rằng cuộc chiến sẽ không sớm kết thúc.

Putin sẽ nắm quyền đến tận cùng, cho đến khi chết hoặc bị đảo chánh - cả hai đều khó xảy ra trong lúc này. Putin không thể thắng cuộc chiến, đồng thời biết rằng ông không thể thua cuộc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT