Văn Nghệ

Quận Cam - Đêm nhạc Theo Dòng Lịch Sử 3 khơi kỷ niệm nhạc Âu Mỹ một thời Sài Gòn

Thursday, 23/06/2022 - 08:26:36

Nhạc sĩ Lê Huy đến từ San Jose, người thực hiện đêm nhạc Theo Dòng Lịch Sử 3, vẽ lại quãng thời gian...


Lê Huy đàn cho Ngọc Diệp hát (TCS)


Bài TRẦN CỦNG SƠN

Tối thứ Bảy, 18 tháng 6, 2022 tại rạp hát Saigon Performing Art của thành phố Fountain Valley, Quận Cam, mấy trăm khán giả yêu nhạc đã ngồi say mê theo dõi chương trình Theo Dòng Lịch Sử 3 cho đến 11 giờ rưỡi khuya, khi đêm nhạc khép lại để dư âm còn vương vấn trên đường về nhà.

Nhạc sĩ Lê Huy đến từ San Jose, người thực hiện đêm nhạc Theo Dòng Lịch Sử 3, vẽ lại quãng thời gian từ thập niên 1960 đến năm 1975 khi âm nhạc Âu Châu và Hoa Kỳ ảnh hưởng vào giới thưởng ngoạn Việt Nam tức Việt Nam Cộng Hòa (vì thời gian đó Miền Bắc theo chủ nghĩa Cộng sản không được tự do nghe loại nhạc này).


Ban nhạc - Lê Huy đứng giữa (TCS)

Những nhạc phẩm Âu Mỹ, nhạc Tây Phương, thời gian đó còn được gọi là nhạc trẻ, nhạc Oldies, nhạc Pháp, nhạc Mỹ, nhạc ngoại quốc dịch ra lời Việt đã làm hàng triệu người nghe nhạc thuộc giới trẻ, học sinh, sinh viên say mê.

Các tiếng hát Nguyên Phong với bản San Francisco, Whiter Shade of Pale; Ngọc Diệp với bản Nature Boy, Them From Mahogany; Mạnh Hà với bản Knock On Wood, Hold On I Am Coming; Thái Hiền với bản To Sir With Love, Superstar; Lê Toàn với bản The Young One: Ý Lan với bản You Do Something To Me, La Vie En Rose...


Lê Toàn, Trần Chí Phúc, Lê Huy (TCS cung cấp)

Nhạc Âu Mỹ du nhập vào Miền Nam Việt Nam và một số ban nhạc trẻ ra đời như Enterprise, CBC, The Dreamers, The Uptight, The Blue Jet, The Strawberry Four, The Apple Tree... Và đã có nhiều nhạc phẩm Âu Mỹ dịch ra lời Việt bởi nhiều nhạc sĩ rất ăn khách và cho đến hôm nay vẫn còn được nhiều người nghe và hát.

Ca sĩ Thái Hiền hát bản Love (John Lennon- lời Việt Phạm Duy ); Ngọc Diệp hát Moon River, Đình Bảo hát My Way, Ý Lan hát Apres Toi, Trần Thu Hà hát Ne Me Quitte Pas...


Ngọc Diệp (TCS)

Dòng nhạc trẻ mới mẻ của Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà đầu thập niên 1970 như Liên Khúc Mặt Trời Đen, Đêm Dài, Vào Hạ, Tôi Muốn, Yêu Người Yêu Đời, Thương Nhau Ngày Mưa... đã để lại dấu ấn đẹp trong dòng sáng tác nhạc Việt Nam được Trần Thu Hà, Ngọc Diệp, Đình Bảo, Lê Toàn, Ý Lan, Thái Hiền, Nguyên Phong trình bày.

Sau phần nghỉ 15 phút là phần nhạc Việt với sự xuất hiện của Lê Uyên hát những ca khúc nổi tiếng của đôi tình nhân Lê Uyên Phương như Dạ Khúc Cho Tình Nhân, Vũng Lầy Của Chúng Ta. Ca sĩ Lê Uyên kể rằng năm 1968 khi thủ đô Sài Gòn có một đêm bị cúp điện vì bị Việt Cộng pháo kích thì nhạc sĩ Lê Uyên Phương (Phương) đã ôm đàn tập cho ca sĩ Lê Uyên hát bản Dạ Khúc Cho Tình Nhân (Này em thắp sao trời...)


Thái Hiền (TCS)

Những bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy được giới trẻ thập niên 1970 yêu thích như Tuổi Ngọc, Trả Lại Em Yêu, Còn Chút Gì Để Nhớ, Kỷ Vật Cho Em được trình bày để nhớ một thời hoa mộng.

Chương trình nhạc Theo Dòng Lịch Sử 3 kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ từ nét nhạc Âu Mỹ rộn ràng phong phú nhiều thể điệu đến những bài hát Việt Nam tha thiết, lời ca gần gũi mặc dù nét nhạc có hơi đơn điệu. Nhờ hai dòng nhạc Âu Mỹ và dòng nhạc Việt quyện vào nhau đã làm cho khán giả thích thú. Mỗi khán giả có những cảm nhận khác nhau. Người thì nói nhạc Việt Nam buồn quá, người thì nói nhạc Âu Mỹ vui tươi nhưng không thưởng thức được cái hay của lời ngoại quốc.


Lê Uyên (TCS)

Nhưng mục đích chính của nhạc sĩ Lê Huy khi thực hiện chương trình Theo Dòng Lịch Sử 3 là khơi lại một quãng lịch sử âm nhạc Việt Nam thập niên 1960 cho đến tháng 4 năm 1975 khi Sài Gòn thất thủ.

Ban nhạc với Lê Huy (Piano), Lê Hoàng (Keyboard), Quốc Anh (trống), Quốc Việt (Guitar), Nguyễn Kiên (Bass), đã tập dợt công phu những ca khúc ngoại quốc và Việt Nam. Các ca sĩ mỗi người đều hát nhạc ngoại quốc và nhạc Việt, đây cũng là nét đặc biệt. MC Vũ Trinh (San Jose) giới thiệu lưu loát những bài hát.


Ý Lan (TCS)

Nhạc sĩ Lê Huy từng chơi trong ban nhạc Phượng Hoàng thập niên 1970, định cư tại San Jose từ sau tháng 4 năm 1975; từng tổ chức nhiều sô ca nhạc trong cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali. Lần này anh xuôi Nam Cali và tổ chức đêm nhạc Theo Dòng Lịch Sử 3 tại Quận Cam, là thủ đô âm nhạc của người Việt hải ngoại, và đãi cho người tham dự một dạ tiệc âm nhạc đầy hương vị.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT