Chuyện lạ bốn phương

Robot chế đồ gia dụng nhựa 3D theo yêu cầu

Friday, 08/04/2022 - 04:47:06

Robot dùng rác nhựa ở biển để biến đổi thành đồ dùng hữu ích.


(ABB)

  

Cửa hàng bách hóa Selfridges ở London, Anh đã đặt một robot cao 2.4 mét, có thể in 3D nhựa tái chế thành đồ dùng cá nhân theo yêu cầu. Tại cửa hàng Selfridges trên đường Oxford ở trung tâm London, robot sẽ in 3D những đồ vật làm từ nhựa. Chén, dĩa, bình bông, bất cứ những thứ gì có thể chế bằng nhựa.

 

Phương pháp in 3D sử dụng chương trình điện toán để tạo ra thiết kế 3 chiều, sau đó in ra bằng thiết bị tự động. Cánh tay robot tự động, có vòi phun ở đầu, sẽ phun ra vật liệu in – vốn là rác nhựa nung chảy - theo từng lớp. Robot in 3D này là sản phẩm của ABB, một hãng máy móc tại châu Âu, chuyên cung cấp robot cho sản xuất công nghiệp.

 

"Bằng cách tái sử dụng nhựa thu gom từ biển để in đồ vật theo thiết kế, chúng tôi đang góp phần chứng minh tầm quan trọng của robot trong việc tạo ra quá trình sản xuất bền vững,” ông Marc Segura, chủ tịch lãnh vực robot của ABB, cho biết.

 


(ABB)

 

Người dân đi dọc đường Oxford có thể nhìn thấy robot hoạt động thông qua cửa sổ của cửa hàng. Khi bước vào cửa hàng, họ có thể lựa chọn đồ vật muốn mua trên màn hình, sau đó đặt hàng. Thời gian in đồ vật kéo dài từ 2 tiếng cho một lọ hoa hoặc chiếc đèn đơn giản, cho tới vài giờ đối với sản phẩm lớn và phức tạp hơn như ghế ngồi.

 

Robot của Selfridges sử dụng rác nhựa ở biển, do tổ chức môi trường Parley for the Oceans thu thập. Cỗ máy kiểu này có thể dùng cho các nước phát triển, để biến đổi rác nhựa ở địa phương thành đồ dùng hữu ích. Selfridges hy vọng có thể khai thác tiềm năng rộng lớn của việc tự động hóa, giúp cửa hàng bán lẻ thu hút khách hàng.

 

Robot đang được sử dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực quản lý kho hàng, vận chuyển và dịch vụ tại cửa hàng. Tổ chức nghiên cứu Coherent Market Insights ước tính, việc sử dụng robot trong ngành bán lẻ sẽ tăng 30% vào năm 2028.
Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT