Đời Sống Việt

Tết Trung Thu rước đèn đi chơi

Monday, 12/09/2022 - 08:16:07

Người Việt Nam tị nạn khắp nơi trên thế giới ra đi mang theo quê hương, văn hóa và phong tục tập quán của mình. Ngày còn bé...

Bài KIỀU MỸ DUYÊN


Tết Trung Thu được tổ chức tại Mile Square Park, 5 giờ chiều thứ Bảy, ngày 10/9/2022

Người Việt Nam tị nạn khắp nơi trên thế giới ra đi mang theo quê hương, văn hóa và phong tục tập quán của mình. Ngày còn bé ở quê nhà, mỗi lần đến Tết Trung Thu, chúng tôi đi rước đèn đủ màu sắc rực rỡ, đủ các hình thù, ăn bánh Trung Thu và tung tăng trên đường phố. Sang Mỹ, đồng hương của mình tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ con ở khắp nơi có người Việt sinh sống.


Lúc 5 giờ chiều thứ Bảy, ngày 10/9/2022, tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Andrew Đỗ tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ em ở Orange County, đây là năm thứ tám.


Luật sư Andrew Đỗ, giám sát viên Orange County, phát biểu trong lễ Tết Trung Thu.

Hàng năm lễ Trung Thu được tổ chức ngoài trời nhưng năm nay do trời mưa và bão, nên lễ Trung Thu được tổ chức trong Freedom Hall, bên ngoài cũng che thêm lều cho người đứng. Trên bãi cỏ xanh mướt, hàng trăm người, gia đình và trẻ em vui đùa. Nhiều gia đình dẫn theo chó, những con chó dễ thương, không sủa, thân thiện với mọi người, chơi với trẻ em. Ở hành lang Freedom Hall, một số nghệ sĩ đang vẽ mặt cho các em.Các em đứng sắp hàng để lãnh lồng đèn và bánh Trung Thu. Hàng trăm người và trẻ em đã đến trước giờ. Luật sư Lê Công Tâm nói:

- Năm nay lồng đèn và bánh Trung Thu còn nhiều lắm, vì số trẻ em tham dự không đông như những năm trước vì họ sợ có bão đến theo thông báo của đài khí tượng và những người ở xa không đến tham dự như những năm trước như: Long Beach, Seal Beach, Los Angeles, Riverside, San Bernardino, v.v..


Rất đông đồng hương ở Little Saigon đưa con cháu đến dự lễ Tết Trung Thu, cho các cháu biết về một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam.

Trong Freedom Hall, ban nhạc của Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ Cao Minh Hưng đang trình diễn và hàng trăm nghệ sĩ đang chờ đợi tới phiên mình.

Trời nóng hơn 90 độ F nhưng ở công viên có hồ nước, có cây xanh, nên có gió mát, nhiều người cẩn thận mang theo dù vì sợ trời mưa như chiều hôm qua.

Ban nhạc Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ với các em nhỏ mặc áo dài màu sắc rực rỡ, múa hát hết bài này đến bài khác, những bài hát liên quan đến Tết Trung Thu. Khán giả người đứng, người ngồi. Luật sư Andrew Đỗ đến rất sớm, phu nhân của ông là chánh án Cherrie Phạm cũng hiện diện với tin vui là bà được bổ nhiệm làm phó tổng quản của các chánh án ở Orange County.

Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel trong chiếc áo dài rực rỡ đến với Tết Trung Thu. Có nhiều người chưa từng gặp bà, tưởng bà là người Việt Nam, vì dáng dấp của bà giống Việt Nam. Bà là người Đại Hàn, bà cũng là người tị nạn, tị nạn Cộng Sản, từ Bắc Hàn sang Nam Hàn và cuối cùng định cư ở Hoa Kỳ và làm dân biểu liên bang. Luật sư Andrew Đỗ giới thiệu bà Michelle Steel một cách long trọng vì bà đã từng là Giám Sát Viên của Orange County, đã làm việc chung nhiều năm, hơn 8 năm, cho nên ông biết bà có kinh nghiệm làm việc, bà hiểu luật liên bang và tiểu bang.


Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em thiếu nhi.


Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm

Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bướm bướm
Em rước đèn này đến cung trăng
Đèn xanh lơ với đèn tím tím
Đèn xanh lam với đèn trắng trắng
Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu

Tít trên cao dáng tròn xinh xinh
Soi xuống trần ánh sáng dịu dàng
Rằm tháng tám bóng Hằng trong sáng
Em múa ca vui đón chị Hằng

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh
Tùng dinh dinh cắc tùng dính dính
Em rước đèn này đến cung trăng
Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh
Tùng dinh dinh cắc tùng dính dính
Em rước đèn mừng đón chị Hằng

Tết Trung Thu bánh quà đầy mâm
Em bé nhà ưa đứng quây quần
Đòi hạt sen bánh dẻo đầy nhân
Em muốn ăn bốn, năm ba phần

Ngọt thơm như bánh dẻo bánh nướng
Ngọt cay như mứt gừng mứt bí
Ăn mát lòng lại thấy vui thêm
Hạt dưa nghe cắn nổ lốp đốp
Người vui hoan nói cười hấp tấp
Bao tấm lòng mừng đón trăng rằm.

(Bài hát: Rước Đèn Tháng Tám- nhạc sĩ Đức Quỳnh)

Các em đem hết tài năng của mình ra trình diễn, ngoài ban nhạc của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, có thêm một số ca sĩ. Cảm động nhất hàng trăm người tham dự buổi lễ gồm có người Việt Nam, Phi, Mễ, Mỹ, Đại Hàn, Trung Hoa, gồm lại nhiều sắc dân khác nhau, nhưng khi chào quốc kỳ Việt Nam, Mỹ và một phút mặc niệm cho tiền nhân đã dựng nước, giữ nước, những chiến sĩ anh dũng đã hy sinh vì Tổ Quốc, đồng bào bỏ mình ở biển cả vì hai chữ Tự Do, cả hội trường im phăng phắc, đứng dậy nghiêm trang chào cờ.
Điều khiển chương trình của buổi lễ, luật sư Trần Thái Văn nói thông thạo tiếng Việt và tiếng Anh. Luật sư Trần Thái Văn giới thiệu Giám Sát Viên Andrew Đỗ, điều hay của luật sư Andrew Đỗ hôm nay là không nói về mình mà giới thiệu Chánh Án Cherrie Phạm và giới thiệu thành phần công chức cao cấp của Orange County và mọi người được mời lên nói về công việc của mình như ông giám đốc Cal Optima, v.v..
Trời chiều vẫn nóng nhưng có gió, gió từ hồ thổi lên, mọi người vui vẻ, ông bà, cha mẹ vui vẻ, con cháu vui vẻ. Một đồng hương hãnh diện chỉ lên sân khấu:
- Đứa nhỏ đó là cháu nội của tôi, bên cạnh nó là cháu ngoại của tôi.
Hãnh diện và hạnh phúc của người lớn tuổi là con, là cháu của mình. Phải ra khỏi nhà, phải ở chỗ đông người mới có cơ hội diện bộ quần áo đẹp. Nếu tất cả đều ở trong nhà, làm việc ở nhà thì nền kinh tế này sẽ đi xuống, đi xuống vì không ai cần áo đẹp, không cần mua sắm.
Các em nhỏ được ông bà, cha mẹ đưa đi dự lễ Tết Trung Thu, vô cùng thích thú.

Màn trình diễn đặc sắc nhất trong buổi lễ Trung Thu hôm nay là tiếng hát lảnh lót cao vút của luật sư Christine, và tiếng đàn của luật sư Andrew Đỗ. Được biết luật sư Andrew Đỗ có một ban nhạc tập luyện thường xuyên. Ca sĩ, nhạc sĩ của ban nhạc này gồm có một số luật sư, ca sĩ cũng là luật sư, nhạc sĩ cũng là luật sư. Một khán giả nói với chúng tôi:

- Nếu giám sát Andrew Đỗ và luật sư Christine không là luật sư, đi hát chuyên nghiệp chắc được nhiều bầu show mời, và được nhiều tiền lắm. Ca sĩ, nhạc sĩ làm được nhiều tiền hơn công chức, hay chính trị gia là thường.

Giám sát Andrew Đỗ cho biết ông tổ chức Tết Trung Thu tám năm liên tục là vì ông muốn đồng hương cùng chung giữ gìn văn hóa Việt Nam.


Luật sư Andrew Đỗ, đệm đàn cho luật sư Christine hát.

Như Hảo, giám đốc đài Mẹ Việt Nam, và họa sĩ Susie Vương chạy tới chạy lui gặp gỡ đồng hương để lấy tin tức làm phóng sự cho ngày Chủ nhật. Như Hảo mặc áo dài rất đẹp, đi giày cao gót, đi bộ từ đường Euclid và đường Warner đến Freedom Hall. Dù có đưa thẻ báo chí nhưng an ninh vẫn chỉ đường thật xa sân khấu.

Đồng hương dẫn con cháu đi bộ từ mọi nẻo đường. Khi chúng tôi ra về, vẫn còn hàng loạt người tấp nập đến Freedom Hall. Mấy năm nay do dịch cúm Covid-19, đồng hương ở trong nhà, hôm nay là Tết Trung Thu là cơ hội tốt nhất để gặp người này, người kia. Nhiều người có con nhỏ ra về với giỏ quà.

Các gian hàng bán nước và thức ăn hốt bạc, muốn uống một ly nước mía phải đợi ít nhất 2 giờ đồng hồ, vì người xếp hàng thật dài mà chỉ có một người bán.

Cảnh sát và an ninh rất đông, người tham dự lễ Trung Thu đa số là người Á Châu, tóc đen, tiếng Anh và tiếng Việt được nghe rất nhiều bên trong sân khấu cũng như bên ngoài sân khấu, của mọi người ngồi trên bãi cỏ xanh mướt.


Bà con đén dự Tết Trung Thu rất đông.

Nhiều người cho biết có mấy chục ngàn người ra công viên cuối tuần vì trời nóng, những người có lợi tức thấp ở chung cư nhỏ xíu, nóng trên 100 độ đâu chịu nổi. Sáng mở mắt là ra công viên, không đủ tiền đổ xăng để ra biển tốt nhất là đi bộ đến công viên. Vợ chồng con cái ở công viên cuối tuần suốt ngày, ăn ở công viên, ngủ trưa ở công viên, gần bờ hồ là nơi hấp dẫn nhất vì có gió mát, có bóng cây, dễ đi vào giấc ngủ một cách êm ả.

Bà Thu Đào ở Santa Ana nói với chúng tôi:

- Vui quá phải không cô, chỉ có luật sư Andrew Đỗ mới làm nổi việc này. Không biết sau hai năm nữa, ông Andrew hết nhiệm kỳ, người kế tiếp có thể làm được việc này không?

Đó cũng là câu hỏi của nhiều người gửi đến giám sát Andrew Đỗ trong những tháng vừa qua. Thôi thì vui chơi lúc nào hay lúc đó. Người trẻ Việt Nam nhiều người có tài sẽ vào dòng chính, sợ gì rừng không có nhiều chim, biển không có nhiều cá?

Hy vọng sang năm sẽ có thêm nhiều lồng đèn và bánh Trung Thu cho các em, nhưng quan trọng hơn hết là cho các em biết ý nghĩa của Tết Trung Thu, một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.
Orange County, 12/9/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT