Chuyện lạ bốn phương

Thái Lan cho phép dân trồng cần sa tại nhà

Friday, 13/05/2022 - 06:05:13

Người dân được trồng cây cần sa tại nhà sau khi thông báo với chính quyền địa phương, nhưng hải là cần sa y tế dùng chữa bệnh.


Một người hút cần sa trong lúc tham gia một cuộc xuống đường kêu gọi hợp pháp hóa cần sa trên đường Khao San ở thủ đô Bangkok ngày 20 tháng 4, 2022. Kể từ ngày 9 tháng 6, người dân được phép trồng cây trong nhà cho mục đích chữa bệnh với giấy chứng nhận của bác sĩ. (Peerapon Boonyakiat/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

BANGKOK - Phó thủ tướng Thái Lan gần đây tuyên bố nước này sẽ phát 1 triệu cây cần sa miễn phí cho các gia đình, để trồng tại nhà cho mục đích y tế.

Những cây cần sa này sẽ bắt đầu được phát tới các gia đình như một loại "cây trồng mùa vụ tại nhà" từ tháng 6, thời điểm quy định mới về cây cần sa có hiệu lực, theo Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Y Tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết cuối tuần trước.

Quy định này được ông Anutin ký hồi tháng Hai và sẽ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 6, cho phép người dân trồng cây cần sa tại nhà sau khi thông báo với chính quyền địa phương, nhưng đó phải là cần sa y tế dùng cho mục đích chữa bệnh.

Cần sa trồng tại nhà không được sử dụng cho mục đích thương mại. Các hãng sản xuất cần sa quy mô lớn vẫn phải xin giấy phép từ Cơ Quan Thuốc và Dược Phẩm tại Thái Lan.

Kitty Chopaka, một người kinh doanh cần sa ở Bangkok, cho biết quy định này sẽ mở đường cho người dân sử dụng cây cần sa trong các sản phẩm như trà hay súp phục vụ mục đích y tế.

"Bạn vẫn có thể phạm luật nếu không có chỉ định hợp pháp của bác sĩ,” bà nói. "Bạn chỉ được trồng cần sa tại nhà và sử dụng tùy ý khi đang phải chữa trị một số căn bệnh.

Cuối tháng trước, nhà chức trách Thái Lan đã nhận khoảng 4,700 đơn xin cấp giấy phép nhập cảng, sở hữu, trồng và sản xuất cần sa. Ông Anutin là người dẫn đầu nỗ lực hợp pháp hóa cần sa tại Thái Lan. Cần sa bắt đầu được hợp pháp hóa tại nước này từ năm 2018, nhằm phục vụ nghiên cứu và sử dụng trong y tế. Một số hạn chế với cây cần sa dần được nới lỏng kể từ đó.

Chính quyền Thái Lan hy vọng quy định mới sẽ giúp ngành công nghiệp trồng cần sa phát triển, không chỉ trực tiếp tạo ra hàng trăm triệu Mỹ kim mỗi năm mà còn thu hút khách nước ngoài, góp phần giúp ngành du lịch nước này phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT