Đạo và Đời

Thánh lễ cầu nguyện cho các giám mục, linh mục và tu sĩ đã qua đời

Monday, 07/11/2022 - 10:03:26

Giáo Hội Công Giáo dành riêng tháng 11 hàng năm để cầu nguyện cho các người đã qua đời. Sau thánh lễ được cử hành tại nghĩa trang...


Đức Giám Mục và các Linh Mục cử hành thánh lễ tại hội trường Trung Tâm Công Giáo hôm thứ Sáu, ngày 4 tháng 11, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Giáo Hội Công Giáo dành riêng tháng 11 hàng năm để cầu nguyện cho các người đã qua đời. Sau thánh lễ được cử hành tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành vào ngày 2 tháng 11 với hàng ngàn tín hữu tham dự, chiều thứ Sáu, ngày 4 tháng 11, 2022 Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Linh Mục niên trưởng Michael Mai Khải Hoàn, LM Vincent Phạm Ngọc Hùng (Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo), LM Joseph Nguyễn Đức Dũng (Cha Phó/Quản Nhiệm Cộng Đoàn Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ) và thầy Phó Tế Chu Bình đã dâng thánh lễ tại Trung Tâm Công Giáo để cầu nguyện cho các Đức Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ đã phục vụ tại Giáo Phận Orange và nay đã qua đời. Thánh lễ do Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange chủ tế.

Trước thánh lễ, ban truyền thông của Trung Tâm chiếu trên màn ảnh danh tánh và hình ảnh các vị Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ đã qua đời, trong đó có Đức Cha Đa Minh Mai Thanh Lương, Đức Ông Phêro Nguyễn Đức Tiến, các Linh Mục Phêro Nguyễn Hương Tiến, Philipphe Trần Đức Tiến, Phêro Cao Viết Chỉnh, Phêro Vũ Đình Trác, Gioakim Vũ Tuấn Tú, Thomas Đỗ Thanh Hà, Gioan Baotixita Vũ Hân, Vincent Trần Quang Điềm, Phêro Ngô Quang Trọng, Phanxico Nguyễn Trương Triệu, Andre Trần Đức Hùng, Giuse Nguyễn Văn Khấn, Giuse Đinh Viết Thục và Gioan Baotixita Trần Công Nghị.

Các nữ tu: Mattha Trần Thị Lộc, Maria Nguyễn Thị Hiến, Maria Goretti Trần Thị Lụa, Maria Trần Thị Thêm, Regina Vũ Hoa Kim, Ane Đinh Thị Tâm, Ane Đinh Phúc Tâm, Maria Mai Thị Tý, Maria Giuse Vũ Nhung, Maria Linh Diện, Maria John Đinh Thị Tuất, Monica Trần Thị Kim Quyên và Maria Nguyễn Thị Uyên. Sau đó, ca đoàn Trung Tâm Công Giáo hát bài ca nhập lễ và Đức Giám Mục, các Linh Mục, Phó Tế tiến lên hôn bàn thờ và cử hành thánh lễ.

Sau lời chào chúc bình an cho mọi người, Đức Giám Mục chủ tế nói, “Trong tháng 11, Tháng Các Đẳng Linh Hồn, chúng ta tụ họp nơi đây tưởng nhớ tất cả những bậc tu trì, Giám Mục, Linh Mục, tu sĩ như Đức Cha Lương của chúng ta là những người đã từng phục vụ Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Giáo phận Orange; Tưởng nhớ đến các ngài là một cách để chúng ta bộc lộ tình tri ân những công việc, những sự phục vụ của các ngài đối với cộng đồng Công Giáo nói chung và cho cá nhân mỗi người chúng ta nói riêng, và với tâm tình tri ân đó, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện, để xin Chúa qua lòng từ bi cho linh hồn các ngài hưởng hạnh phúc trên Thiên Đàng với Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam chúng ta.”


Các linh mục, giám mục tiến lên bàn thờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thánh lễ bắt đầu với phần thống hối, xin Chúa tha thứ những lỗi phạm để xứng đáng tham dự Mầu Nhiệm Thánh. Sau đó đến phần Phụng Vụ Lời Chúa và bài giảng của LM Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo.

Trước tiên cha Vincent Phạm Ngọc Hùng nhắc nhở mọi người nhớ lại, tưởng niệm cho người đã khuất không chỉ giản dị là nhớ lại ba năm Chúa Giêsu đã rao giảng Tin Mừng hoặc Chúa Giêsu chịu đóng đinh, chịu chết rồi sống lại nhưng tưởng niệm ở đây thường thường là phải kèm theo một hoặc nhiều hành động cụ thể khác nhau. Do vậy, khi mà Chúa Giêsu nói ở trong bữa tiệc ly, khi Ngài thiết lập bí tích Thánh Thể, truyền dạy các tông đồ “Phải làm việc này mà nhớ đến Thầy.” Không có nghĩa là chỉ nhớ bằng trí khôn không mà thôi mà còn phải thi hành những lệnh truyền mà Chúa Giêsu đã để lại, chẳng hạn như “Các con hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu mến chúng con.”

Cha Vincent Phạm Ngọc Hùng nói, “Thế thì trong thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Lương, các Linh Mục và tu sĩ nam nữ mà chúng ta đang cử hành đây, chúng ta nhớ gì về các ngài để chúng ta có thể noi gương các ngài trong cuộc sống hiện tại của chúng ta. Dĩ nhiên mỗi người chúng ta có những liên hệ khác nhau với những người đã qua đời. Tôi nhớ Đức Cha Lương, Đức Ông Tiến, các ngài có lòng sùng kính Đức Mẹ rất là đặc biệt; túi thì không có tiền nhưng trong túi lúc nào cũng có cỗ tràng hạt. Đức Cha Thành, ngoài cỗ tràng hạt lại có thêm bản kinh Thánh Mẫu La Vang nữa. Cha cố Tú là một huyền thoại, ngài có những câu chuyện khôi hài, trong bụng ngài lúc nào cũng có những câu chuyện “tếu” để có thể giúp cho người đối diện, tiếp xúc với ngài cười một cách vui vẻ. Noi gương các ngài, chúng ta cũng hãy có lòng sùng kính Đức Mẹ như các ngài để chúng ta siêng năng lần hạt kính Đức Mẹ hơn. Ngoài những nét riêng đó ra, giáo hội còn cho chúng ta nhìn thấy được một điểm chung mà tất cả các Đức Giám Mục, các Linh Mục, các tu sĩ nam nữ có được mà giáo hội nhắc đến ở trong thánh lễ an táng của các ngài.” (Cha Hùng trích dẫn các lời cầu nguyện riêng cho các Đức Giám Mục, các Linh Mục, Phó Tế và các tu sĩ trong lễ an táng các ngài).


Các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá LA tham dự thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cha nói, “Chúng ta thấy những điểm tương đồng mà chúng ta rút ra từ những lời cầu nguyện này, đó là cuộc đời phục vụ, các ngài được mời gọi không để được phục vụ nhưng như Chúa Giêsu để phục vụ tha nhân, phục vụ Giáo Hội, phục vụ chúng ta.”

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng cũng nhắc lại các Giám Mục, Linh Mục mà chúng ta vừa nhìn thấy trên màn ảnh, các ngài đã từng làm những công việc phục vụ chúng ta như ban các bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, Hòa Giải, Hôn Phối, Xức Dầu và cử hành lễ an táng cho rất nhiều người cũng như các nữ tu đã dạy giáo lý cho con em chúng ta. Tưởng nhớ các việc đó để chúng ta cầu nguyện, noi gương các ngài để biết dùng đời sống phục vụ của mình.

Cha Hùng nhớ lại hôm Thứ Tư vừa qua, khi cử hành thánh lễ cầu hồn tại nghĩa trang Chúa Chúa Chiên Lành, Đức Cha Nguyễn Thái Thành, trong bài giảng, Đức Cha có nhắc đến bản nhạc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn; bài “Một Cõi Đi Về” và lời ở trong đó Đức Cha nhắc tới, đó là “Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi / Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt / Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt / Gọi tiếng trăm năm một cõi đi về...”


Ca đoàn Trung Tâm Công Giáo hát thánh ca trong thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Các ngài mà chúng ta vừa nhìn thấy trên màn ảnh đã hoàn tất cuộc đời nơi dương thế, không còn loanh quanh để mệt mỏi. Các ngài đã trở về với Đấng đã sai các ngài ra đi, người còn sống như chúng ta vẫn còn loanh quanh. Bao lâu chúng ta còn loanh quanh, bấy lâu chúng ta còn mệt mỏi! Chúng ta chỉ khi nào hết mệt mỏi là khi chúng ta trở về với Đấng đã sai chúng ta đi.”

Linh mục Phạm Ngọc Hùng cũng tưởng nhớ đến lời ca quen thuộc ở trong bài hát cũng khá nổi tiếng của nhạc sĩ, bây giờ là Phó Tế Vũ Thành An. “Bài Không Tên số 4” có những lời như thế này: “Triệu người quen có mấy người thân / khi lìa trần có mấy người thương...”

Cha nói, “Sở dĩ tôi muốn trích mấy lời của bài hát này bởi vì các đức Giám Mục, các Linh Mục và tu sĩ khi còn sống, chúng tôi được rất nhiều người thương, người quen mà ngay cả khi các cha, các đức cha các tu sĩ vừa nằm xuống cũng được rất nhiều người thương nhưng sau đó rồi chả ai nhớ tới nữa, rất là ít! Bằng chứng là tôi thấy có nhiều ý lễ xin cho ông bà, cha mẹ và người thân nọ, người thân kia mà tôi lắng nghe mãi chẳng thấy anh chị nào, gia đình nào cầu cho linh hồn cha Gioan Vũ Tuấn Tú hoặc Rôco Trần Phúc Long, chả ai cầu nguyện cho các ngài cả. Tôi với cha Hoàn, Đức Cha Thành và cha Dũng đây khi đã “lên màn ảnh” rồi, tôi nghĩ chắc ít người nhớ tới nữa. Đó là sự thật mà chúng ta thấy ở trong cuộc sống hàng ngày, và đó cũng chính là lý do mà ngày hôm nay chúng ta xum họp lại, và tôi hy vọng Thánh Lễ này sẽ được tiếp tục mỗi năm để chúng ta cùng ngồi lại, nhìn lại những hình ảnh rất đáng yêu ở trong cộng đồng chúng ta; những hình ảnh phục vụ, những hình ảnh đem hết tâm huyết của mình để phục vụ cho nhu cầu của cộng đồng, và cái tinh thần đó, cái hình ảnh đó được chúng ta trân quý, được chúng ta ghi nhớ, được chúng ta tham dự thánh lễ tưởng niệm, để chúng ta cầu nguyện cho các ngài, để các ngài sớm thông phần để giống như một trong những lời nguyện mà tôi đọc lúc nãy là thông phần vào việc phụng vụ Thiên Quốc.”


LM Vincent Phạm Ngọc Hùng giảng trong thánh lễ cầu nguyện cho các giám mục, linh mục và tu sĩ đã qua đời. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau bài giảng, thánh lễ qua phần Phụng Vụ Thánh Thể, Rước Lễ và Kết Lễ.

Được biết, ngoài Tháng Các Linh Hồn (Tháng 11) hàng ngày trong các thánh lễ các Giám Mục, Linh Mục đều có lời cầu nguyện cho các linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã qua đời, và trong rất nhiều kinh nguyện có kinh cầu đặc biệt cho các linh hồn mà giáo dân đọc hàng ngày: “Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, xưa bởi Trời mà xuống thế gian ba mươi ba năm cùng chịu nhưng sự thương khó cho các linh hồn thiên hạ được rỗi, thì rày chúng con xin Cha rất nhân lành vô cùng, xin tha phần phạt cho linh hồn (Tên linh hồn muốn cầu nguyện cho) đã cầu nguyện hôm nay, hoặc còn giam nơi lửa luyện tội thì xin mở cửa Thiên Đàng cho linh hồn ấy được vào. Xin cho linh hồn...được sự sáng vô cùng hằng soi cho liên. Amen.”

Trước khi ban phép lành của Chúa cho mọi người, Đức Giám Mục đã ngỏ lời cám ơn cha Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo có sáng kiến tổ chức thánh lễ đặc biệt này. Cha Vincent Phạm Ngọc Hùng cám ơn Đức Cha, quý Cha, thầy Phó Tế, các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá cùng toàn thể anh chị em tín hữu đã sốt sắng hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho các vị ân nhân của tất cả chúng ta, xin cho các ngài được chung hưởng vinh phúc trên Thiên quốc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT