Hoa Kỳ

Tòa án Florida Mỹ xét xử vụ cha người Mỹ lạm dụng và nhốt con nuôi gốc Việt trong hộp

Thursday, 26/10/2023 - 04:28:12

Căn phòng bên trong ga ra dùng để nhốt con nuôi gốc Việt (ảnh trái), bị cáo (ảnh phải)Vào ngày 20-10, tòa hình sự ở thành phố Palm Beach (bang ...

xx
Căn phòng bên trong ga ra dùng để nhốt con nuôi gốc Việt (ảnh trái), bị cáo (ảnh phải)

Vào ngày 20-10, tòa hình sự ở thành phố Palm Beach (bang Florida, Mỹ) nghe tranh luận của luật sư biện hộ cho Tim Ferriter, bị cáo đối mặt 40 năm tù giam vì lạm dụng và nhốt con nuôi gốc Việt trong hộp.

Trước tòa, luật sư biện hộ Khurrum Wahid cho biết thân chủ của ông có thể nộp số tiền $100,000 để tại ngoại, cũng như giao nộp hộ chiếu và đeo thiết bị định vị trong thời gian chờ tuyên án.

Tuy nhiên, phía công tố viên cho rằng không thể cho phép người này rời khỏi trại giam trong quá trình chờ xử vì bị cáo hoàn toàn có năng lực bỏ trốn, Đài CBS đưa tin.

Một tuần trước, bồi thẩm đoàn sau khoảng 5 giờ họp đã đưa ra bản án với nội dung bị cáo Ferriter, hiện 48 tuổi, phạm vào tất cả các tội theo cáo trạng của phía công tố, bao gồm giam giữ trẻ em sai trái, lạm dụng trẻ em ở mức độ nghiêm trọng và bỏ bê con trẻ.

Nạn nhân trong vụ việc là con nuôi 14 tuổi được bị cáo Ferriter nhận nuôi vào thời điểm đang tập nói từ một trại trẻ mồ côi ở Việt Nam.

Vụ việc bắt đầu khi Sở Cảnh sát thành phố Jupiter (bang Florida) lần đầu tiên thông báo bắt giữ người tên Tim Ferriter vào ngày 8-2-2022. Lúc đó, cảnh sát cho hay hai vợ chồng Ferriter đã giam giữ con nuôi gốc Việt suốt nhiều giờ trong ngày (10 đến 15 giờ/ngày) bên trong một cái hộp lớn.

Tờ The Palm Beach Post đưa tin bị cáo đã chi $3,000 để tạo ra cái hộp kín mít, kích thước 2,4 x 2,4 m, bên trong gara ở nhà riêng trên đường Egret Landing ở thành phố Jupiter. Nạn nhân chỉ có thể đi vệ sinh trong một cái chậu.

Theo luật sư biện hộ, thân chủ Ferriter nói phải cho xây hộp để trừng phạt con nuôi gốc Việt và bảo vệ những thành viên khác trong gia đình trước đứa con "bất trị" này".

Tuy nhiên, trợ lý công tố viên bang Florida Brianna Coakley trước tòa đã mô tả tình cảnh mà con nuôi gốc Việt phải chịu đựng trong nhiều năm qua. Theo đó, nạn nhân bị cha mẹ nuôi đối xử tàn tệ trong gần 5 năm sống ở bang Arizona. Tình trạng tương tự diễn ra khoảng 5 đến 6 tuần sau khi gia đình dọn đến thành phố Jupiter ở bang Florida vào cuối tháng 12-2021.

Cậu bé đã bỏ trốn khỏi nhà vào tháng 1-2022 và cảnh sát tìm được cậu đang lang thang bên ngoài trường học. Sau đó, cảnh sát đã phát hiện cái hộp bên trong ga ra ở nhà cha mẹ nuôi của cậu.

Vụ xử thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ với tên gọi "cậu bé bị nhốt trong hộp" và các phiên xử được phát trực tiếp trên kênh tòa án Court TV.

Tòa đã nghe lời chứng của nạn nhân, người chị nuôi và chuyên gia tâm lý học Wade Myers. Bác sĩ Myers trình bày trước bồi thẩm đoàn rằng bị cáo Ferriters đã đối xử tàn nhẫn, độc hại và khiến con nuôi gốc Việt bị tổn thương nặng nề về tâm lý.

Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào ngày 16-11 và bị cáo Ferriter đối mặt 40 năm tù giam. Người vợ đang đối mặt vụ xét xử tương tự.

Theo Thanh niên

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT