Đạo và Đời

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự kỷ niệm 4 năm thành lập

Monday, 24/10/2022 - 01:30:40

Chiều thứ Sáu, ngày 21 tháng 10, 2022 Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự đã tổ chức bữa tiệc mừng kỷ niệm bốn năm thành lập tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.

Giáo sư Vân Bằng, Giám Đốc Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự, vui mừng giơ cao tượng Phật do Hòa Thượng Thích Tâm Thành (thứ hai từ bên trái) vừa trao tặng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

 

ANAHEIM - Chiều thứ Sáu, ngày 21 tháng 10, 2022 Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự đã tổ chức bữa tiệc mừng kỷ niệm bốn năm thành lập tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, đại diện nhị vị Hòa Thượng Thích Viên Lý (viện chủ) và Hòa Thượng Thích Viên Huy (trụ trì) chùa Điều Ngự đang công tác Phật sự ở xa, đồng thời có sự tham dự của gần một ngàn quan khách Việt – Mỹ, quý ân nhân, mạnh thường quân bảo trợ và thân hào nhân sĩ cùng đồng hương Phật tử.

 

Buổi tiệc mừng được khai mạc vào lúc 7 giờ chiều với nghi thức chào cờ và mặc niệm. Tiếp theo chương trình, hai MC dẫn chương trình, Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng và cô Quỳnh Giao mời mọi người hướng lên các màn ảnh để theo dõi đạo từ của Hòa Thượng Thích Viên Lý, nhưng rất tiếc, vì lý do kỹ thuật nên không ai nghe được những lời đạo từ của Hòa Thượng Viện Chủ. MC Quỳnh Giao giới thiệu và mời Giáo Sư Vân Bằng, phu nhân của cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Giám Đốc Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự, cũng là Trưởng Ban Tổ Chức buổi tiệc mừng đệ tứ chu niên thành lập Trung Tâm phát biểu khai mạc.

 

Trong lời chào mừng GS Vân Bằng đã đảnh lễ và tri ân Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, một vị tôn đức luôn nói lời khích lệ “Hãy cố gắng đã có Phật độ, đừng lo” và sẵn sàng giúp tài chánh cho Trung Tâm, rất tiếc Thầy không khỏe nên không đến tham dự được.

 

Thay mặt Ban Giám Đốc, GS Vân Bằng cũng bày tỏ lòng biết ơn với Hòa Thượng Thích Viên Lý, vị ân sư của gia đình giáo sư; Thầy đã khai sinh ra Trung Tâm và giúp phương tiện cho Trung Tâm có nơi sinh hoạt. Thầy Viên Lý và Thầy Viên Huy luôn kích lệ “Hãy coi những chướng ngại và phiền muộn đã và đang gặp chỉ là những thách đố để cố gắng vượt qua.”

 

Giáo sư Vân Bằng, phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Sau đó, đề cập đến sinh hoạt của Trung Tâm, GS Vân Bằng cho biết, bốn năm trước dù biết mình khả năng hạn hẹp khó có thể cáng đáng nhưng là một Phật tử, hiểu rõ thuyết nhân sinh nên GS vâng lệnh Hòa Thượng Viện Chủ đứng ra thành lập Trung Tâm và mặc cho nhân duyên run rủi. Vẫn biết mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, bà đặt niềm tin vào sự trợ duyên, độ trì hứa khả của chư Phật, chư Bồ Tát mười phương

 

Bà nói, “Trên con đường đi tới tương lai, chúng tôi đã gặp được chư tôn đức Tăng, Ni, chúng tôi đã gặp được những quý nhân phù trợ và khởi từ con số không, không có một đồng trong quỹ sinh hoạt, không có một chỗ nhỏ nhoi làm văn phòng, không có địa điểm mở các lớp học, và chỉ bắt đầu với vài lớp Anh Văn, quốc tịch với ít chục học viên.

 

“Ngày hôm nay Trung Tâm đã có hơn 400 học viên ghi danh theo học trên 20 lớp hoàn toàn miễn phí, với một chương trình sinh hoạt hết sức phong phú bao gồm nhiều lãnh vực, cả về thể dục lẩn trí dục nhằm tăng trưởng thể chất, tăng cường trí nhớ, tạo sức mạnh cho các cơ bắp vẫn cứng rắn để đón nhận tuổi già mà vẫn giữ được tinh thần lạc quan.

 

“Qua các lớp thể dục nhịp điệu cả về tài năng, nghệ thuật và sự tận tụy giảng dạy của các giảng viên, lớp Anh ngữ thực dụng, lớp Yoga, lớp Khí Công. Mới đây Trung Tâm mở thêm ba lớp computer, và còn rất nhiều các lớp khác mà chúng tôi không đủ thời gian kể hết ra đây.”

 

Ngỏ lời tri ân các vị cố vấn, giảng viên, thiện nguyện viên, GS Vân Bằng nói, “Quý vị là những người thân yêu nhất của tôi trong đời sống của Trung Tâm. Nếu không có quý vị, không có Trung Tâm; sẽ không có các lớp học, sẽ không có những nụ cười, sẽ không có những niềm vui. Nếu không có quý vị thì tôi sẽ không có ai để chia sẻ mọi việc, để hoạch định tương lai sinh hoạt.

 

“Chúng ta đã nương tựa vào nhau, dìu dắt nhau đi trên con đường chúng ta đã chọn, con đường phục vụ tha nhân, con đường đem niềm vui và hạnh phúc đến cho cộng đồng và xã hội. Chúng ta đã cùng lo âu, nhưng chúng ta đã cùng chia sẻ niềm hạnh phúc; đã cùng nhau thực hiện trung thành lời dạy của chư Phật, đó là “ Phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật.”

 

GS Vân Bằng đã ngỏ lời cảm tạ tất cả quý khách, thân hữu, anh chị em học viên và toàn thể quý vị có mặt tham dự buổi kỷ niệm đặc biệt này.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành được mời lên sân khấu để có lời chúc mừng Trung Tâm. Sau khi đảnh lễ chư tôn đức, HT Tâm Thành cám ơn ông bà chánh án Nguyễn Trọng Nho đã mời Hòa Thượng đến tham dự buổi kỷ niệm bốn năm thành lập Trung Tâm. Hòa Thượng cho biết thầy rất vui và rất trân trọng những gì Trung Tâm đã và sẽ làm cho cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Hòa Thượng chúc Ban Giám Đốc Trung Tâm, quý vị giáo sư, giảng viên, thiện nguyện viên được nhiều sức khỏe, thân tâm luôn an lạc để tiếp tục phục vụ cộng đồng. Sau đó Hòa Thượng trao tặng Trung Tâm một tượng Phật rất đẹp.

 

GS Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Hòa Hảo cũng có lời phát biểu ca ngợi những thành quả Trung Tâm đã làm trong bốn năm qua, chúc mừng và cầu xin chư Phật mười phương độ trì để Trung Tâm mãi mãi trường tồn. 

 

Gần một ngàn quan khách Việt- Mỹ tham dự tiệc kỷ niệm đệ tứ chu niên Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Trong dịp này, Dân Biểu Tom Daly đã cử cô Roxane Chow, Chánh Văn Phòng đến trao tặng Trung Tâm một Bằng Tưởng Lục của Hạ Viện Hoa Kỳ, và Nghị Sĩ Tom Umberg cũng cử cô Quyên Trần đến trao tặng Bằng Khen của Thượng Viện Hoa Kỳ. Ngoài ra, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự cũng trao tặng Bằng Khen có chữ ký của Hòa Thượng Thích Viên Huy, của Giám Đốc và Thủ Quỹ Trung Tâm cho quý vị giáo sư, giảng viên, thiện nguyện viên đã hết lòng phục vụ Trung Tâm một cách vô vị lợi.

 

Sau đó, chương trình bắt đầu phần văn nghệ với bản hợp ca “Minh Châu Trời Đông” do ban văn nghệ Trung Tâm trình bày. Trung Tâm không chỉ dạy tiếng Việt cho các em nhỏ mà còn có nhiều sinh hoạt rất hữu ích cho người lớn như tập luyện khí công, tập yoga giúp thân thể khỏe mạnh, tránh được bệnh tật, môn thanh nhạc, đờn ca, môn line dance là những món ăn tinh thần, giúp cơ thể sảng khoái, yêu đời. Do đó, sau bản hợp ca, thầy Phước và một số học viên môn Khí Công ra trước sân khấu biểu diễn môn Khí Công. Với những động tác uyển chuyển, mềm mại của đôi tay và sự chuyển động nhịp nhàng của đôi chân, môn Khí Công đã làm mọi người say mê theo dõi, thậm chí có người còn nói “phen này phải tới Trung Tâm xin học Khí Công mới được.”

 

Ban hợp ca Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự trong nhạc phẩm Minh Châu Trời Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Màn biểu diễn Khí Công vừa chấm dứt, các cô gái mặc áo màu xanh và chiếc váy ngắn màu bạc lóng lánh, học trò của cô Thu Cúc ra biểu diễn line dance hấp dẫn. Sau đó là giọng hát đầm ấm, truyền cảm của nữ ca sĩ Thuý Lan qua một điệu nhạc Quan Họ Bắc Ninh được mọi người yêu mến.

 

Tiết mục đặc biệt thể hiện quãng thời gian thanh bình của miền Nam nước Việt , trong đó quân với dân như cá với nước, các phụ nữ gánh trên vai những bó lúa nặng trĩu được các anh chiến sĩ sẵn sàng phụ giúp, trong lúc người dân vui hưởng cảnh thanh bình qua những điệu hò câu hát với hoạt cảnh “Nắng Đẹp Miền Nam” do một số cựu nữ sinh Trung học Lê Văn Duyệt Saigon trình diễn, thu hút sự chú ý của mọi người, nhất là các bác phó nhòm thi nhau bấm máy.

 

Vũ khúc “Nắng Đẹp Miền Nam” do các cựu nữ sinh Trung học Lê Văn Duyệt Saigon trình diễn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Về thanh nhạc do Thầy Lợi phụ trách và màn đơn ca do Gerald Williams trình diễn cũng được tán thưởng nồng nhiệt. Môn line dance thứ hai do Thầy Khải huấn luyện và sau đó hai ca sĩ quen thuộc trong cộng đồng, cô Lâm Dung và Ngọc Quỳnh song ca nhạc phẩm “Ô Mê Ly,” hai nữ ca sĩ duyên dáng này đã làm cho nhiều người thật mê ly. Một tiết mục đặc biệt xen kẽ vào chương trình là phần trao Bằng Khen.

 

Tiếp theo Thầy Cường và nhóm học Yoga biểu diễn môn Yoga, một môn thể thao thông dụng được nhiều người tập luyện hàng ngày đem lại sức khỏe, sự dẻo dai và tinh thần tráng kiện.

 

Chiếc “Áo Dài Việt Nam” một thời được ca ngợi là trang phục phụ nữ đẹp nhất thế giới. Trưởng Hướng Đạo và cũng là Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, anh Ngô Văn Qui đã khai thác vẻ đẹp của “Áo Dài Việt Nam” qua màn trình diễn áo dài khiến không chỉ chị em phụ nữ mà các bậc nam nhi cũng mê mẩn với những chiếc áo dài làm tôn thêm vẻ đẹp của nữ giới qua những đường cong tuyệt mỹ.

 

Giáo sư Trần Huy Bích, một trong những vị cố vấn của Trung Tâm được mời lên phát biểu cảm tưởng. Giáo sư đã không tiếc lời ca ngợi giáo sư Vân Bằng đã hy sinh thì giờ cho gia đình để dành thời gian điều hành Trung Tâm, từ lúc khai sinh cách nay bốn năm đến hiện tại và tiếp tục trong tương lai, một sự cống hiến xuất sắc của một nhà giáo vốn có tinh thần gìn giữ và phát huy văn hóa Việt Nam từ bao đời nay.

 

Giáo Sư Trần Huy Bích cũng ngỏ lời cám ơn ông Nguyễn Trọng Nho, một cộng sự đắc lực với phu nhân để thực hiện ước vọng của chư tôn Hòa Thượng chùa Điều Ngự, cũng là của ông bà chánh án và đồng hương không phân biệt tôn giáo.

 

Nhóm line dance của cô Thu Cúc trở lại biểu diễn lần thứ hai. Sau đó là cuộc xổ số hào hứng và lời cảm tưởng của một học viên. Kết thúc chương trình với lời cảm tạ của Ban Tổ Chức.

 

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự vẫn luôn hoan hỷ đoán nhận quý đồng hương không phân biệt tôn giáo đến tham dự các lớp học hoàn toàn miễn phí tại chùa Điều Ngự, 14472 Chestnut St, Westminster, CA 92683. Điện thoại: (714) 890-9513.

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT