Việc Làm

Tỷ lệ thất nghiệp giảm khắp tiểu bang, Quận Cam tạo thêm 12,100 việc làm

Sunday, 19/10/2014 - 09:18:39

Số lượng lao động gia tăng ở Quận Cam là phù hợp với mức gia tăng của nước Mỹ nói chung và của tiểu bang California. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trong nước và ở tiểu bang vẫn còn cao hơn so với các tỷ lệ ở Orange County, ở mức 5.9 phần trăm và 7.3 phần trăm.

Những người xếp hàng xin việc làm tại một tiệm bán lẻ ở thành phố New York trong tháng 10. Nhờ nền kinh tế đang khá hơn trước, tỉ lệ thất nghiệp trên toàn quốc trong tháng Chín là 5.9%, cao hơn so với 5.1% tại Quận Cam. (Getty Images)

 

Các chủ nhân ở Orange County đã tạo ra thêm hàng ngàn việc làm mới trong tháng Chín vừa qua, giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp giảm bớt và các công nhân từng nản lòng thì nay đã tái gia nhập vào lực lượng lao động.
Tỷ lệ giảm xuống mức 5.1 phần trăm trong tháng 9, so với 5.4 phần trăm trong tháng 8, theo các giới chức tiểu bang cho biết. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 6.1 phần trăm trong một năm trước đó.
Số lượng công nhân Orange County tăng thêm 12,100 người, từ tháng 8 đến tháng 9, được gia tăng nhờ sự việc các giáo viên trở lại làm việc ở trường học theo mùa vào trong lực lượng lao động, và mức tăng trưởng ổn định trong ngành xây dựng. Tính trong một năm, các chủ nhân đã tạo ra thêm 28,200 việc làm, tăng 1.9 phần trăm. Lực lượng lao động tăng thêm 10,600 người, tức là tăng 0.7 phần trăm so với cùng thời kỳ.
Số lượng lao động gia tăng ở Quận Cam là phù hợp với mức gia tăng của nước Mỹ nói chung và của tiểu bang California. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trong nước và ở tiểu bang vẫn còn cao hơn so với các tỷ lệ ở Orange County, ở mức 5.9 phần trăm và 7.3 phần trăm.
Ngành xây dựng đã tạo thêm 7,300 việc làm. Đứng hạng nhì sau ngành này trong chuyện tạo ra công việc là các ngành dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh. Trong số này có ngành kỹ thuật cơ khí đang phát triển nhanh chóng và những nghề có liên quan đến máy điện toán.
Trong khi đó, khác với Quận Cam, theo các giới chức California cho biết, giới chủ nhân trong tiểu bang đã cắt giảm 9,800 việc làm trong tháng qua. Mức giảm này gây kinh ngạc cho các nhà kinh tế, họ nói rằng con số ấy không phản ảnh sức mạnh ngầm của nền kinh tế tiểu bang.
Các chuyên gia xem những số liệu gây thất vọng này về việc làm như là một điều bất thường về mặt thống kê, đặc biệt từ khi tiểu bang công bố những mức tăng nhất quán của việc làm trong trong bảy tháng, tăng nhanh hơn mức trung bình quốc gia.
Bản báo cáo của Nha Phát Triển Việc Làm tiểu bang đã nhà nước cho thấy một cách riêng rẽ tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7.3% trong tháng 9, so với 7.4% trong tháng 8, mức thấp nhất tính trong hơn sáu năm, và là mức giảm bớt từ 8.1% vào đầu năm nay.
“Đây là một tháng có tin vui, với một con số rất lạ. Thật là vô nghĩa khi rằng chúng ta đã mất đi gần 10,000 việc làm. Các khách sạn đều đầy khách, các hải cảng đang phát đạt. Đây không thể là một tháng tệ như vậy.” Ông Stephen Levy nói. Ông là giám đốc Trung Tâm Tiếp Tục Nghiên Cứu Kinh Tế California.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT