Việc Làm

10 tín hiệu cho thấy sự tự tin tại nơi làm việc

Monday, 17/06/2013 - 01:03:57

Bà Price nói thêm, “Trong một số nghiên cứu, giao tiếp phi ngôn ngữ đã được chứng minh là mang sức tác động nhiều hơn 65% - 93% so với những lời thực sự nói ra, đặc biệt là khi các tin nhắn liên quan đến ý nghĩa cảm xúc và các thái độ”.

Hãy tưởng tượng đồng nghiệp của bạn xông vào văn phòng của mình sau giờ ăn trưa. Cô ấy mặt đỏ bừng, môi mím lại, chẳng thèm nói chuyện với ai cả. Cô ném chiếc cặp lên bàn, ngồi thụp xuống chiếc ghế và nhìn trừng trừng ra ngoài cửa sổ. Bạn hỏi, “Cô có sao không?” Cô độp lại với giọng giận dữ, “Tôi không sao!”

Bạn tin vào thông điệp nào: Hành động không lời của cô (hành vi ứng xử và cung giọng), hoặc lối giao tiếp dùng ngôn từ của cô (dùng lời nói mà thôi)?
Bà Darlene Price, tác giả cuốn sách Well Said! Presentations and Conversation That Get Results (Nói hay! Trình bày và đàm thoại có kết quả), nói, “Hầu chắc bạn tin vào thông điệp không lời.”
Bà Price cho biết nghiên cứu cho thấy rằng khi một người gởi đi một lời nhắn không phù hợp, tức tín điệp không lời và tín điệp bằng ngôn từ trái ngược nhau, người nhận hầu như luôn luôn tin rằng thông điệp không lời chiếm ưu thế hơn thông điệp bằng lời nói.
Bà giải thích, “Nói cách khác, cách thức chúng ta nói ra một điều gì đó thì có ảnh hưởng lớn hơn so với nột dụng những gì chúng ta nói.”
Bà Price nói thêm, “Trong một số nghiên cứu, giao tiếp phi ngôn ngữ đã được chứng minh là mang sức tác động nhiều hơn 65% - 93% so với những lời thực sự nói ra, đặc biệt là khi các tin nhắn liên quan đến ý nghĩa cảm xúc và các thái độ”.

10 ám hiệu không lời truyền đạt niềm tin tưởng tại nơi làm việc

Patti Wood, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể và là tác giả của cuốn sách “Snap: Making the Most of First Impressions, Body Language, and Charisma” (Việc dễ làm: Tận dụng những ấn tượng đầu tiên, ngôn ngữ cơ thể, và biệt tài), cho biết rằng trong một cuộc tương tác mặt đối mặt với chỉ một người mà thôi thì bạn có thể trao đổi tới 10,000 ám hiệu không lời, trong vòng chưa đầy một phút. “Bạn không thể kiểm soát được một cách có ý thức toàn bộ cuộc giao tiếp ấy, nên nó có thể nói lên được nhiều hơn so với những lới mà bạn có thể trao đổi trong cùng một thời gian như vậy."

Nói chính xác, một tín hiệu phi ngôn ngữ là gì?
Bà Patti Wood nói rằng những ám hiệu không lời bao gồm “mọi cuộc giao tiếp giữa người ta với nhau, mà không có một sự phiên dịch trực tiếp bằng lời nói”. Chúng là “những chuyển động thân thể, định hướng cơ thể, những sắc thái tế biệt của giọng nói, nét mặt, những chi tiết của trang phục, và sự lựa chọn cũng như chuyển động của đối tượng giao tiếp.”
Bà Wood nói thêm, “Thời gian và không gian cũng có thể được coi là có dấu hiệu phi ngôn ngữ.”
Bà Darlene Price cho biết, “Nói đơn giản, những tín hiệu phi ngôn ngữ bao gồm tất cả những cách thức bạn trình bày và thể hiện chính mình, ngoài những từ ngữ mà bạn nói, Những tín hiệu ấy rất quan trọng trong công việc và trong kinh doanh, bởi vì tri giác chính là thực tế.”
Bà Price nói rằng triết gia Friedrich Nietzsche đã đúng khi ông nói, “Mọi sự khả tín, mọi lương tâm ngay thẳng, mọi bằng chứng về sự thật đều chỉ phát xuất từ các giác quan."
Bà giải thích, “Những người khác làm thế nào mà cảm nhận hoặc tri giác bạn tác động một cách đáng kể đến thành công của bạn tại nơi làm việc. Nếu không thì người thông minh với những ý tưởng tuyệt vời và tài năng đặc biệt lại thường đánh giá sai, bị gán nhãn chụp mũ và bị bỏ qua, vì lối giao tiếp phi ngôn ngữ không hiệu quả của họ.
Wood nói rằng vì những tín hiệu không lời hầu hết đều được gởi đi từ "bộ não cảm xúc" chứ không phải từ vỏ não, nên chúng tạo ra những tín điệp trung thực và tiết lộ nhiều hơn. "Tín hiệu không lời có thể giúp những người kinh doanh xác định được động lực của người khác và phân tích những tương tác kinh doanh với mức phong phú, sâu sắc nhiều hơn, và cái nhìn thấu suốt hơn, so với việc chỉ cậy dựa vào lời nói và chữ in.”
Những người chuyên nghiệp nào hiểu được các ám hiệu không lời đều có thể đánh giá được những gì mà các thân chủ, khách hàng và đồng nghiệp của họ thực sự đang nói với họ, để biết cách đáp ứng tốt hơn cho những nhu cầu của họ.
Bà Wood nói, "Chủ nhân có thể đánh giá các tín điệp mà nhân viên của họ đang gởi cho cho thân chủ, khách hàng, hoặc đồng nghiệp, và biết nhân viên đó làm tổn hại hay là giúp ích cho cơ sở kinh doanh. Và các nhân viên có thể học cách đọc ra các tín hiệu tinh tế mà người chủ đang gởi cho mình, để điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp."

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT