Địa Ốc

6 điều cần xem xét khi xây ngôi nhà mơ ước của bạn

Thursday, 05/12/2019 - 07:44:51

Xây lên một ngôi nhà mơ ước của bạn có thể nhanh chóng biến thành một cơn ác mộng nếu bạn rơi vào tình huống rối mù.


(Getty Images)

 

Xây lên một ngôi nhà mơ ước của bạn có thể nhanh chóng biến thành một cơn ác mộng nếu bạn rơi vào tình huống rối mù. Mặc dù có rất nhiều điều để hiểu và cân nhắc trong việc xây cất một ngôi nhà của riêng bạn, nhưng những điều tổng quát ngắn gọn dưới đây có thể giúp bạn tập trung vào một số khía cạnh quan trọng nhất. Bằng cách xem xét những điểm này, bạn có thể đưa ra quyết định khôn khéo hơn để giúp bạn có trải nghiệm xây nhà tích cực hơn.

Tin cậy vào những con số

Trước khi bạn nộp đơn xin vay tiền ngân hàng để xây nhà, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các chi phí liên quan đến việc xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn. Ngoài việc thật sự làm việc với các nhà thầu để xây nhà, hãy xem xét bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền cho đất, giấy phép xây dựng, thuế, bảo hiểm và lắp đặt các tiện ích như điện, nước. Cũng nên nhớ rằng trước tiên bạn sẽ cần một khoản vay cho việc xây nhà để trả cho các thợ, sau này món nợ sẽ được chuyển đổi thành tiền vay phổ biến như dành cho người mua nhà.

Mua đất

Vấn đề quan trọng là lô đất bạn mua. Điều đầu tiên cần xem xét là khả năng tiếp cận cho chính bạn và cho các máy móc cần thiết cho việc xây cất và vật liệu xây dựng sẽ phải được vận chuyển đến khu đất. Nếu không có quyền sử dụng đường vào lô đất rõ ràng, điều này có thể đặt ra một vấn đề pháp lý với vệc xâm phạm. Ngoài ra, bạn sẽ phải khảo sát đất để xác định các vấn đề thoát nước có thể xảy ra do đất không bằng phẳng hoặc đất đá. Bạn cũng nên xem xét những gì sẽ liên quan đến việc cung cấp nước, điện và khí đốt cho ngôi nhà mới của bạn.

Thuê đúng thợ chuyên nghiệp

Nhiều nhà thầu dùng thợ điện, thợ ống nước và công nhân lành nghề khác, cho phép họ cung cấp một dịch vụ toàn diện. Cho dù bạn thuê một nhà thầu như thế hay thuê các chuyên gia riêng lẻ, hãy chắc chắn rằng bạn luôn làm việc với các chuyên gia có uy tín. Kiểm tra để bảo đảm giấy phép, chứng nhận và bảo hiểm của họ đều hợp lệ và cập nhật. Cũng nên kiểm tra đánh giá của khách hàng trực tuyến để tìm hiểu những gì khách hàng trước đây đã nói về họ. Mặc dù cuối cùng bạn sẽ phải dựa vào bản năng của mình, những nguồn này có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Hợp tác với HVAC

HVAC là chữ viết tắt cho “Heating, ventilation, and air conditioning,” tức là công ty lo lắp đặt hệ thống máy sưởi, máy điều hòa không khí trong nhà. Ngay từ đầu, khi bạn làm việc với kiến trúc sư để thiết kế ngôi nhà của bạn và trong suốt quá trình xây dựng, hãy giữ liên lạc với công ty HVAC. Sự góp ý của họ sẽ là vô giá khi thiết kế bố trí của ngôi nhà và giữ cho không gian sống của bạn tiết kiệm năng lượng. Nếu không, ngôi nhà đã hoàn thành có thể quá dễ bị nấm mốc phát triển hoặc nó có thể quá tốn kém để sưởi ấm và làm mát. Các chuyên gia HVAC của bạn có thể giúp tư vấn cho bạn, vì vậy bạn có thể nhận được một thiết kế bạn thích mà sẽ không làm cạn kiệt túi tiền của bạn sáu tháng mỗi năm.

Thiết kế nhà xanh

Ngoài việc làm việc với một kỹ thuật viên HVAC, bạn cũng nên chọn một kiến trúc sư có kinh nghiệm về tư duy xanh. Ví dụ, bạn có thể muốn đảm bảo phòng khách và khu vực ăn uống của bạn hướng về phía Nam để tối đa hóa ánh sáng mặt trời, đồng thời bảo đảm những phòng đó có cửa sổ rộng rãi. Ngược lại, bạn có thể muốn cửa sổ phòng ngủ hướng về phía Bắc và bạn có thể muốn những cửa sổ đó nhỏ hơn để giảm thiểu ánh sáng mặt trời. Điều này có thể giúp tạo ra một môi trường thư giãn hơn. Các phòng ngủ cũng nên có trần thấp hơn để giúp kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Đây chỉ là một vài điều cần xem xét trong việc thiết kế ngôi nhà của bạn tiết kiệm năng lượng.

Danh mục các việc cần hoàn tất

Danh sách các công việc cần hoàn tất là một danh sách các hạng mục cần được giải quyết, trước khi bạn sẽ xem xét việc xây dựng hoàn thành. Các lỗi không hợp lý nên được giải quyết trước tiên bởi các nhà thầu của bạn, bởi vì việc sửa các mục này sẽ cho phép bạn di chuyển vào nhà và bắt đầu quá trình đóng cửa.
Những sai sót hợp lý, hoặc những lỗi không ảnh hưởng đến khả năng sống của ngôi nhà, có thể được sửa chữa sau này. Hãy nhớ tính toán mọi thứ trong việc tạo danh sách các công việc cần hoàn tất nếu không bạn có thể bị bỏ sót những lỗ hổng cần sửa làm lỗ tiền của bạn.
Bạn có thể có nhiều mối quan tâm hơn như thiết kế của ngôi nhà của bạn, nhưng những yếu tố này là những điểm chính để xem xét trong việc xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn. Mặc dù tổng quan này không can ngăn bạn, nhưng nó sẽ cho bạn cảm giác thực tế hơn về những gì sẽ liên quan. Cân nhắc các yếu tố này có thể giúp bạn tránh những bất ngờ khó chịu trong việc xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT