Địa Ốc

Apple hứa chi $2.5 tỷ giúp giải quyết nạn thiếu nhà ở tại California

Thursday, 07/11/2019 - 07:44:57

"Cam kết tài chính vô song này đối với nhà ở giá cả phải chăng và các chiến lược sáng tạo là trọng tâm của sáng kiến này, là bằng chứng cho thấy Apple nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề," TĐ Newsom viết trong thông cáo báo chí của Apple. "Tôi hy vọng các công ty khác sẽ theo gương họ."


Khu công nghệ Apple Inc. Infinite Loop trong hình chụp từ trên không tại Cupertino, California, ngày 23 tháng 10, 2019. (Getty Images)

CUPERTINO, Bắc California - Ngày thứ Hai vừa qua, vượt trên tất cả các cam kết công nghệ khác của Vùng Vịnh, Apple giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở California bằng một hành động ít thấy: cam kết đóng góp một khoản tiền lớn chưa từng có là $2.5 tỷ Mỹ kim.

Cam kết của hãng Apple bao gồm các quỹ đầu tư và quyên góp, cũng như bất động sản, nhằm giúp sản xuất nhà ở giá rẻ mới và giúp những người mua nhà lần đầu ở Vùng Vịnh và khắp California trong hai năm tới. Hành động này tiếp nối các cam kết tài trợ của Google và Facebook - mỗi công ty đã cam kết $1 tỷ vào đầu năm nay - khi các công ty địa phương đang nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nhà ở gây ra bởi sự bùng nổ công nghệ ở Thung lũng Silicon.


Khu công nghệ Apple Park tại Cupertino, California. (Getty Images)

"Trước khi thế giới biết đến cái tên Thung lũng Silicon và rất lâu trước khi chúng ta mang theo nhiều sản phẩm công nghệ trong túi, Apple đã đặt trụ sở ở đây và chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc trong việc bảo đảm đây vẫn là một chỗ sống động, nơi mọi người có thể sống, xây dựng gia đình và đóng góp cho cộng đồng," Tổng Giám Đốc Tim Cook đã viết trong một bản tin mới. "Nhà ở giá rẻ đồng nghĩa với ổn định và nhân phẩm, cơ hội và niềm tự hào. Khi những điều này nằm ngoài tầm với của quá nhiều người, chúng tôi biết con đường đang đi là không bền vững, và Apple cam kết trở thành một phần của giải pháp."
Áp lực buộc Apple phải hành động đã tích lũy trong nhiều tháng, khi đầu tiên là Google và sau đó là Facebook đã đóng góp số tiền khổng lồ và bất động sản để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở.
Cam kết của Apple bao gồm hai thành phần chính và sẽ được thực hiện cùng với văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom và các tổ chức Vùng Vịng địa phương. Phần đầu tiên là một quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ đô la, sẽ cung cấp một khoản tín dụng mở cho tiểu bang và các tổ chức khác để xây dựng nhà ở cho các gia đình có thu nhập thấp đến trung bình trên toàn California. Phần thứ hai là chương trình hỗ trợ người mua nhà lần đầu trị giá $1 tỷ Mỹ kim: Hợp tác với tiểu bang, Apple sẽ cung cấp hỗ trợ mượn nợ và tiền "down" cho những ai muốn làm chủ nhà. Apple cũng sẽ khám phá những cách khác để giúp nhân viên trường học, cựu chiến binh và nhân viên dịch vụ thiết yếu khác mua nhà.
"Cam kết tài chính vô song này đối với nhà ở giá cả phải chăng và các chiến lược sáng tạo là trọng tâm của sáng kiến này, là bằng chứng cho thấy Apple nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề," TĐ Newsom viết trong thông cáo báo chí của Apple. "Tôi hy vọng các công ty khác sẽ theo gương họ."
Ngoài $2 tỷ đầu tư nhà ở, Apple đang cung ứng những đất đai họ sở hữu ở San Jose - trị giá khoảng $300 triệu - để phát triển nhà ở giá rẻ mới. Thông báo của Apple không cho biết những đất đó ở đâu, nhưng công ty lâu nay đã mua nhiều tài sản ở Bắc San Jose.
Apple cũng đang cung cấp $200 triệu cho hai tổ chức nhà ở Vùng Vịnh. Công ty đang hợp tác với Housing Trust Silicon Valley để cung cấp quỹ 150 triệu đô la cho nhà ở giá rẻ tại địa phương, sử dụng các khoản vay và trợ cấp dài hạn được miễn trả. Và Apple đang đóng góp 50 triệu đô la cho hội Destinatoin: Home có trụ sở tại San Jose để chống lại tình trạng vô gia cư ở Thung lũng Silicon.
"Chúng tôi rất biết ơn vì Apple đã thực hiện cam kết từ thiện quan trọng này trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư tại Thung lũng Silicon," Giám đốc điều hành tổ chức Destination: Home là Jennifer Loving, viết. "Sự đóng góp của Apple Apple là một ví dụ về cách các công ty ở Thung lũng Silicon có thể hợp tác với các khu vực công cộng và phi lợi nhuận để giải quyết thách thức lớn này."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT