Việc Làm

Bạn có nên trở lại làm việc cho chủ cũ?

Sunday, 12/01/2014 - 08:36:31

Bài hát ấy của công viên chủ đề Disneyland nhảy múa trong đầu óc những ai đi vòng vo rồi cũng gặp lại nhau, kể cả trong nghề nghiệp. Tại sao? Bởi vì trong thế giới chức nghiệp ngày nay, mọi công việc chỉ là tạm thời mà thôi.

 
“Nghĩ cho cùng, đây là một thế giới nhỏ...”

Bài hát ấy của công viên chủ đề Disneyland nhảy múa trong đầu óc những ai đi vòng vo rồi cũng gặp lại nhau, kể cả trong nghề nghiệp. Tại sao? Bởi vì trong thế giới chức nghiệp ngày nay, mọi công việc chỉ là tạm thời mà thôi. Bạn không bao giờ biết khi nào thì bạn có thể thấy mình đang xem xét việc quay về làm việc cho một người chủ cũ.

Khi bạn nghĩ tới chuyện trở lại với một người chủ cũ, bạn nên kiểm tra danh sách sau đây để suy nghĩ chín chắn hơn:

Bạn có hội đủ điều kiện hay không để được mướn vào làm việc lại? Một số nhà tuyển dụng không tin vào việc thuê nhân viên cũ trở lại làm việc. Bạn sẽ cần phải kiểm tra với ban phụ trách nhân lực của chủ cũ, để xem bạn thậm chí có còn được cho vào làm việc lại hay không thuê.

Bạn có biết một công việc cụ thể nào đang có sẵn hay không? Khi có một công việc mở ra, một công ty rất cần tuyền người vào làm công việc đó. Điều này có thể tạo ra lợi thế cho bạn, vì bạn có kinh nghiệm trước đó từng làm việc với họ và có khả năng vào làm là chạy việc liền nhanh hơn so với các ứng viên khác.

Bạn có hay không có ít nhất một đồng minh vẫn còn làm việc ở đó, mà bạn có thể nhờ giúp ý kiến và cung cấp thông tin? Bạn sẽ muốn có một một người trong nội bộ mách cho bạn biết trước tin tức sốt dẻo về những gì bạn cần phải làm để được tái tuyển dụng. Thông tin về những thách thức và nhu cầu hiện thời có thể giúp bạn làm cho trường hợp của mình mạnh mẽ hơn, để được chọn vào làm công việc ấy.

Quản đốc cũ của bạn vẫn còn làm việc ở đó hay không? Các viên quản đốc cũng đều nhân đạo mà. Họ thường phải vất vả cố gắng mỗi khi có một người bỏ việc ra đi, vì họ cảm thấy chuyện đó là một sự phản ánh về bản thân họ. Bạn nên chuẩn bị cho chuyện chống đối nếu bạn không giữ liên lạc và giữ tình thân thiện với người quản đốc cũ của mình. Đặc biệt là nếu họ điều hành chỗ mà bạn muốn vào làm việc.

Bạn có thể liệt kê được hay không tất cả những lý do khiến cho bạn đã rời khỏi đó và giải thích tại sao những lý do ấy đều không quan trọng lúc này? Khi chúng ta rời khỏi một công ty, thì luôn luôn có một danh sách những người mà chúng ta sẽ không bỏ lỡ và những vấn đề chúng ta không thể chờ đợi để bỏ qua. Những vấn đề đó đã được giải quyết xong hoàn toàn hay chưa? Bạn không muốn nhận công việc ấy để rồi rơi trở lại vào một dạng thức của sự chán nản thất vọng.

Bạn có thể chia sẻ được hay không về chuyện làm thế nào mà bạn đã thay đổi, với tứ cách là như một người chuyên nghiệp, và làm thế nào chuyện ấy sẽ làm lợi cho công ty ? Bạn có biết rõ mình bạn đã tiến triển ra sao hay không? Bạn đã có được những năng khiếu, đặc điểm và lối suy nghĩ mới nào, và bạn sẽ sử dụng chúng ra sao để thậm chí trở nên quý báu cho người tuyển dụng bạn nhiều so với trước đây?

Bạn có thể liệt kê ra công ty đã thay đổi như thế nào, và điều này tác động đến họ ra sao, với tư cách là một nhà tuyển dụng? Bạn đã thự tập trước ở nhà hay chưa, và có thể liệt kê ra được hay không những điều mà công ty đã tiến triển, như là một cách thức để biện minh cho việc bạn quay trở lại? Nơi họ có điều gì là mới và khác, và điều ấy sẽ giúp đỡ bạn như thế nào để thậm chí trở thành là một nhân viên tốt hơn nữa?

Bạn có thể cam kết ở lại đó mà làm việc trong ít nhất 2 năm? Bạn có sẵn sàng hay không để ổn định và phát triển nghề nghiệp của bạn ở đó? Bạn có thấy một con đường cho sự tiến thân hay không?

Có phải bạn đang làm điều này là vì bạn đang gặp khó khăn trong chuyện tìm kiếm việc làm ở nơi khác? Liệu sự quan tâm đột ngột này tới chủ cũ là đều chính đáng hay không, hay là bạn gặp khó khăn trong việc đi tìm một chủ nhân mới, và cảm thấy thà trở lại với chủ cũ thì dễ hơn?

Bạn sẽ đẩy nghề nghiệp của mình tiến tới hay không, nếu bạn quay trở lại với họ? Phải chăng đây là một động tác chiến lược về nghề nghiệp mà về lâu về dài sẽ giúp ích cho ? Bạn có thể xác nhận nó sẽ tác động tích cực như thế nào tới tương lai nghề nghiệp của bạn?

Nếu bạn không thể giải quyết tất cả các mối quan tâm trên đây, sau đó bạn có thể muốn suy nghĩ hai lần trước khi theo đuổi một công việc làm cho chủ nhân cũ của mình. Nếu bạn quá cần một công việc và tiền lương, thì bạn hãy làm những gì bạn phải làm. Thế nhưng, việc đầu tư thời gian và năng lực vào chuyện tìm cách để được chủ cũ thuê mướn, nếu bạn thực sự không chắc chắn đó là một động thái tốt để thúc đẩy sự nghiệp của bạn, thì không phải là chuyện thông minh. Bạn cần phải nghiêm túc xem xét bất kỳ tác động tiêu cực nào, nếu bạn sắp nhận một công việc làm cho họ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT