Việc Làm

Bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn. Tuyệt vời. Ai lại không muốn như vậy?

Sunday, 13/10/2013 - 07:47:01

Yêu cầu tăng lương đòi hỏi phải có sự chuẩn bị, năng khiếu, thời gian và một kế hoạch dự phòng. Nó cũng đòi hỏi đặt tâm trí của bạn xung quanh một thực tế cơ bản mà nhiều nhân viên không để ý: Một đợt tăng lương là dựa trên hiệu suất và thị trường dành cho các năng khiếu của bạn .Những điều nên và không nên nói khi yêu cầu tăng lương

Yêu cầu tăng lương đòi hỏi phải có sự chuẩn bị, năng khiếu, thời gian và một kế hoạch dự phòng. Nó cũng đòi hỏi đặt tâm trí của bạn xung quanh một thực tế cơ bản mà nhiều nhân viên không để ý: Một đợt tăng lương là dựa trên hiệu suất và thị trường dành cho các năng khiếu của bạn .

Ông Bill Coleman, phó chủ tịch đặc trách bồi thường tại Salary.com ở Needham, Massachusetts nói: “Điều tệ nhất bạn có thể làm là đặt yêu cầu tăng lương dựa trên những vấn đề cá nhân của riêng mình. Nếu bạn nói rằng Tôi cần một được tăng lương vì tôi có một vấn đề cờ bạc thì bạn sẽ thua cuộc. Cũng có một ý tưởng tồi tệ là yêu cầu tăng lương nếu công ty đang cho một số người nghỉ việc. Các siêu sao có thể được tăng lương, vì công ty phải giữ lại những người trình diễn hay nhất của mình. Nếu bạn không chắc chắn rằng bạn nằm trong nhóm ưu tú ấy, thì đúng là bạn không phải như vậy”.

Sau đây là bảy điều không nên nói khi xin được tăng lương.

Hãy xây dựng trường hợp của bạn cho việc xin tăng lương, bằng cách làm cho một danh sách các kết quả đạt được trong những năm trước. Chẳng hạn, nếu bạn đã vượt trội so với đại diện bán hàng khác, có sẵn những con số tiện dụng để hỗ trợ cho yêu cầu tăng lương của bạn. Hãy nhắc người chủ về các trương mục mới mà bạn đã làm được, hoặc các khách hàng hiện nay mà bạn đã cho họ khỏi nhảy vào cạnh tranh .

Đừng rụt rè về việc lập danh sách liệt kê các thành tích của bạn, nhưng cũng đừng khoe khoang. Hãy để cho những con số tự chúng nói lên câu chuyện.

Nếu bạn là một người quản lý, hãy trình bày chi tiết những sáng kiến ​​mà bạn đã đưa ra và các vấn đề bạn đã giải quyết, và nói với người chủ của bạn biết điều này đã làm tăng khí thế và làm cho mức kết toán của công ty bớt chênh lệch đi như thế nào.

Trước khi nói chuyện với chủ của bạn, hãy tìm hiểu những gì công ty của bạn có thể đủ khả năng tài chánh như thế nào, bằng cách đọc báo cáo lợi nhuận tam cá nguyệt của công ty, được nộp cho Ủy Ban Chứng Khoán và Hối Đoái nếu nó được giao dịch công khai, hoặc bằng cách đo mức sức khỏe kinh tế tổng quát của nó, nếu việc ấy nằm trong tay tư nhân. Nếu đã có những người bị cho nghỉ việc và có những khoản cắt giảm đậm và những bàn làm việc vẫn còn trống sau khi người ta ra đi, thì bạn đừng yêu cầu quá đáng và đừng mong đợi nhiều nữa, nếu có yêu cầu và kỳ vọng.

Có rất nhiều cuộc khảo sát về tiền lương có sẵn trên mạng internet hoặc tại các thư viện, phân tích tiền lương theo từng ngành kỹ nghệ và chức vụ. Chúng hữu ích nhưng thường không dứt khoát. Ban hãy ghi nhớ những sự khác biệt về khu vực, và hãy nhớ rằng các kỹ sư thường được trả tiền nhiều hơn những người chuyên khoa Anh Ngữ, ngay cả khi họ cùng làm một công việc giống nhai.

Hãy tóm yêu cầu tăng lương của bạn trong một tuyên bố bằng văn bản ngắn gọn, và nên nhờ một người đồng nghiệp đáng tin cậy đọc bản yêu cầu ấy. Điều này sẽ nhấn mạnh bất cứ điểm nào mà bạn đã bỏ qua hoặc không viết không rõ ý, và có thể giúp dự đoán phản ứng của người chủ.

Nếu bạn là một nhân viên giỏi trong một lãnh vực cạnh tranh, thì hầu chắc chủ của bạn sẽ không lạnh lùng từ chối bạn. Nhưng nếu chủ từ chối yêu cầu của bạn và bảo bạn biết cứ tiếp tục làm việc, thì trò chơi chưa kết thúc .

Ông Coleman nói, “Nếu xin được tăng lương mà không được chấp thuận, thì người ta hầu hết để bỏ đi. Đó chỉ là bước đầu tiên. Phản ứng của bạn đừng nên rên rỉ, hờn dỗi, hay bước ào ra khỏi văn phòng. Bạn nên hỏi sếp của bạn, “Tôi cần phải làm gì để có được đợt tăng lương mà tôi nghĩ là tôi xứng đáng?”
Nếu câu trả lời là không đáng khích lệ, thì đây có thể là lúc nên bắt đầu đi tìm một công việc khác. Không có công việc nào cứ kéo dài mãi mãi, và bạn có thể đã làm cạn kiệt những triển vọng thăng tiến với chủ nhân hiện thời của bạn.

Nếu mọi thứ không diễn ra tốt đẹp với người chủ, bạn hãy xem xét chuyện có thể xảy ra là hiệu năng làm việc và thái độ của bạn có thể hạn chế mức lương của bạn. Nếu đó không phải là trường hợp như vậy, thì bạn hãy nghĩ đến việc đi tới. Nhưng chớ đe dọa bỏ việc ngay tại chỗ, ​​bởi vì chủ của bạn có thể vẫy tay từ biệt và bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để dùng hành động mà hỗ trợ cho lời bạn nói. Nếu bạn không có một công việc khác chờ sẵn, thì bạn đang bị đánh chìm.

Thời gian là tất cả mọi thứ trong tình yêu, trong một cụ đánh xoáy dã cầu, và trong việc yêu cầu tăng lương. Nếu bạn không nhận được một cuộc duyệt xét lại về tiền lương hàng năm, thì hãy trình bày yêu cầu của mình khi người chủ của bạn có thì giờ để lắng nghe. Rất có thể là đó sẽ không phải là việc đầu tiên vào buổi sáng thứ Hai hoặc cuối chiều thứ Sáu. Cứ bắt đầu từ từ thương lượng - hãy yêu cầu ấn định một thời gian trong một e-mail ngắn. Hãy kiên nhẫn nếu bạn không nhận được một phản ứng ngay lập tức. Chủ của bạn đã không quên bạn, và đừng giả định rằng tất cả mọi thứ đều xoay hoặc phải xoay chung quanh bạn.

Hãy điều chỉnh yêu cầu của bạn cho hợp với các nhu cầu của bạn và những khả năng của công ty. Có được nhiều tiền hơn thì luôn luôn tốt đẹp, nhưng các thứ thuế sẽ nuốt chửng một khoản lớn của tiền lương được tăng, và có thể công ty của bạn không cung cấp cho bạn được mức lương bạn muốn. Nếu tiền bạc eo hẹp, hãy suy nghĩ về những thứ khác, chẳng hạn như đi học, chăm sóc trẻ em và bảo hiểm sức khỏe.

Nếu bạn muốn theo đuổi văn bằng MBA, bạn có thể làm một thỏa thuận để có thời gian nghỉ làm để đi dự các lớp học, hoặc thậm chí nhận được hỗ trợ học phí. Nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể làm việc ở nhà vài ngày trong một tuần. Bạn có thể sử dụng một phần của tiền tăng lương để làm tăng lợi ích sức khỏe. Trừ khi công việc của bạn được bảo hiểm bởi một hợp đồng nghiệp đoàn đòi hỏi mọi người phải bước đi sát gót người đi trước, hãy giả định rằng tất cả các yêu cầu hợp lý đều được đưa ra thảo luận.

Ông Coleman khuyên, “Một đợt tăng lương phải dựa trên hiệu năng và dữ liệu thị trường thiết lập giá trị của công việc bạn làm.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT