Hoa Kỳ

Bộ Tư Pháp bổ nhiệm đặc viên điều tra tài liệu Biden

Friday, 13/01/2023 - 03:07:40

Tổng Thống Joe Biden đã nhìn rằng một tài liệu có đánh dấu mật từ thời ông còn là phó tổng thống đã được tìm thấy trong thư viện...


Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland đang thông báo việc bổ nhiệm một công tố viên độc lập điều vụ hồ sơ mật được tìm thấy tại văn phòng và nhà của Tổng Thống Joe Biden. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)

 

Tổng Thống Joe Biden đã nhìn rằng một tài liệu có đánh dấu mật từ thời ông còn là phó tổng thống đã được tìm thấy trong thư viện cá nhân của ông, cùng với các tài liệu mật khác được tìm thấy trong nhà để xe của ông. 

Các luật sư của Biden đã thông báo cho Bộ Tư Pháp vào sáng thứ Năm về việc phát hiện thêm một tài liệu mật tại nhà của Biden, sau khi các đặc vụ FBI lần đầu tiên tìm thấy các tài liệu khác từ nhà để xe vào tháng 12. Sự việc đã được tiết lộ vào thứ Hai rằng các tài liệu nhạy cảm đã được tìm thấy tại viện nghiên cứu cũ của ông ở Hoa Thịnh Đốn.

Sau đó, Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra về các tài liệu mật này

Ông Robert Hur, cựu Công Tố Viên Liên Bang do Tổng Thống Donald Trump chỉ định ở Maryland, sẽ dẫn đầu cuộc điều tra, tiếp quản công tố viên hàng đầu của Bộ Tư Pháp ở Chicago, John Lausch, người trước đó được bộ giao nhiệm vụ điều tra sự việc và là người đã đề nghị với Garland vào tuần trước rằng nên có một cố vấn đặc biệt được chỉ định. Ông Hur sẽ sớm bắt đầu công việc của mình.

Bộ Trưởng Garland cho biết, “Tình trạng đặc biệt ở đây cho thấy phải bổ nhiệm một điều tra viên đặc biệt cho vấn đề này,” đồng thời cho biết thêm rằng “ông Hur được ủy quyền điều tra xem có cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm luật hay không. Việc bổ nhiệm này nhấn mạnh cho công chúng thấy sự cam kết của bộ về việc giữ độc lập và trách nhiệm giải trình trong các vấn đề đặc biệt nhạy cảm, cũng như việc đưa ra các quyết định chỉ dựa trên sự thật và luật pháp.”

Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng ông “hợp tác đầy đủ và trọn vẹn” với cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp về cách lưu trữ thông tin mật và hồ sơ chính phủ.

Ông Richard Sauber, cố vấn đặc biệt của tổng thống, cho biết, “Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư Pháp trong suốt quá trình xem xét và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với công tố viên đặc biệt. Chúng tôi tin tưởng rằng việc xem xét kỹ lưỡng sẽ cho thấy rằng những tài liệu này đã vô tình bị thất lạc và tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động ngay khi phát hiện ra sai sót này.”

Các luật sư của Biden đã tìm thấy bộ tài liệu đầu tiên trong một tủ khóa kín tại văn phòng của Trung Tâm Biden Penn ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 2 tháng 11, ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng chỉ tiết lộ công khai diễn biến đó vào thứ Hai tuần này.

Sauber nói rằng sau khi các luật sư riêng của Biden tìm thấy các tài liệu ban đầu, họ đã kiểm tra các địa điểm khác mà các hồ sơ có thể đã được chuyển đi sau khi Biden rời chức vụ phó tổng thống vào năm 2017.

Biden không cho biết khi nào các tài liệu mới nhất được tìm thấy tại nhà của ông, chỉ biết rằng việc các luật sư của ông xem xét các địa điểm lưu trữ có thể có đã hoàn tất vào tối thứ Tư.

Sauber cho biết một "số lượng nhỏ" với các dấu hiệu mật đã được tìm thấy trong một không gian lưu trữ trong nhà để xe của Biden ở Wilmington, với một tài liệu được đặt trong một căn phòng liền kề. Biden sau đó tiết lộ rằng địa điểm khác là thư viện cá nhân của ông.

Bộ Trưởng Garland cho biết các luật sư của Biden đã tìm thấy các tài liệu trong nhà để xe ở Wilmington vào ngày 20 tháng 12 và các đặc vụ của FBI đã tạm giữ chúng ngay sau đó. Bộ Tư Pháp chỉ được thông báo vào thứ Năm về những điều mới nhất được tìm thấy bởi các luật sư của Biden.

Việc bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt khác để điều tra việc giải quyết các tài liệu mật là một sự kiện đáng chú ý, về mặt pháp lý và chính trị, đối với Bộ Tư Pháp đã dành nhiều tháng để xem xét việc Donald Trump lưu giữ hơn 300 tài liệu có dấu hiệu mật được tìm thấy tại biệt thự của cựu tổng thống ở Florida.

Mặc dù các tình huống khác nhau về mặt thực tế và pháp lý, nhưng việc phát hiện ra các tài liệu mật tại hai địa điểm riêng biệt có liên quan đến Biden - cũng như việc bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt mới - gần như chắc chắn sẽ làm phức tạp thêm bất cứ cuộc truy tố nào mà bộ có thể đưa ra đối với ông Trump.

Ông Hur nói trong một tuyên bố sau khi được bổ nhiệm: “Tôi sẽ tiến hành cuộc điều tra được giao với phán quyết công bằng và vô tư.”

Tân Chủ Tịch Hạ Viện Kevin McCarthy, một đảng viên Cộng Hòa từ California, nói về tin tức mới nhất, “Tôi nghĩ Quốc Hội phải điều tra. Người này từng lên chương trình ‘60 Minutes’ và tỏ ra rất lo lắng về các tài liệu của Tổng Thống Trump bị cất giấu, và bây giờ chúng ta thấy rằng đây là một phó tổng thống đã cất chúng trong nhiều năm ở các địa điểm khác nhau.”

Khác với một số đảng viên Cộng Hòa, ông McCarth nói, "Chúng tôi không nghĩ rằng cần phải có một công tố viên đặc biệt."

Đảng viên Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện đã yêu cầu các cơ quan tình báo tiến hành “đánh giá thiệt hại” đối với các tài liệu có khả năng là mật. Dân Biểu Mike Turner (Ohio) cũng đã yêu cầu Bộ Trưởng Garland và bà Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Avril Haines báo cáo về đánh giá của họ trước ngày 26 tháng 1.

“Sự hiện diện của thông tin mật tại những địa điểm riêng biệt này có thể khiến Tổng thống bị buộc tội sai lầm, lạm dụng và tiết lộ thông tin mật,” Turner viết cho các quan chức.

Tiết lộ rằng nhóm của Biden đã phát hiện thêm các tài liệu mật được đưa ra vài giờ sau khi thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre né tránh các câu hỏi về cách giải quyết thông tin.

Cô đã nói hôm thứ Tư rằng Tòa Bạch Ốc cam kết giải quyết vấn đề theo “cách đúng đắn”, các luật sư cá nhân của Biden đã thông báo ngay lập tức về Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Nhưng cô từ chối cho biết bản thân Tổng Thống Biden đã được thông báo khi nào, liệu có thêm tài liệu mật nào có khả năng nằm ở những địa điểm khác hay không và tại sao Tòa Bạch Ốc lại đợi hơn hai tháng để tiết lộ việc phát hiện ra lô tài liệu ban đầu.

Biden đã nói rằng ông “ngạc nhiên khi biết rằng có hồ sơ nào của chính phủ đã được đưa đến văn phòng đó” nhưng các luật sư của ông “đã làm những gì lẽ ra họ nên làm” khi họ ngay lập tức gọi cho Văn Khố Quốc Gia.

Viết bình luận đầu tiên

BÌNH LUẬN

MỚI CẬP NHẬT