Sức Khỏe

Bụng đầy khó chịu và tiếng "ếch kêu": dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng?

Monday, 10/04/2023 - 01:22:08

Khi đói, bụng của người phụ nữ này phát ra tiếng rất bất thường như tiếng "ếch kêu", không ngờ đó là dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng.

Bụng cồn cào như tiếng “ếch kêu”, người phụ nữ sốc khi biết bị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng ngày càng phổ biến ở người trẻ, nguyên nhân phần lớn do thói quen ăn uống và sinh hoạt sai cách. Hầu hết các trường hợp được phát hiện thường đã ở trong giai đoạn giữa hoặc cuối của bệnh, tỷ lệ chữa khỏi không cao. Vì thế, nếu nhận thấy cơ thể có những bất thường, bạn không nên chậm trễ trong việc khám để được điều trị tốt nhất trong thời gian “vàng”. Dưới đây là một trường hợp điển hình về ung thư đại trực tràng.

Chen Rongjian là một bác sĩ phuật ở Đài Loan (Trung Quốc), ông có chia sẻ một trường hợp đặc biệt mình từng tiếp nhận. Theo đó, một người phụ nữ 60 tuổi tới bệnh viện khám với tình trạng âm thanh trong ruột to bất thường. Tình trạng này kéo dài suốt 2 tháng, thường xảy ra trong vòng 1-2 tiếng sau khi ăn. Âm thanh kỳ lạ tới mức khiến cô cháu gái chọc là “trong bụng bà như có ếch kêu”.

Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ cho biết không có dấu hiệu gì bất thường, chỉ chẩn đoán ăn không tiêu, kê một số loại thuốc và khuyên người phụ nữ này nên uống thêm men vi sinh.

Tuy nhiên, các triệu chứng của người phụ nữ này không cải thiện sau khi uống thuốc. Vì thế, bà đã tới phòng khám ngoại trú của bác sĩ Chen Rongjian để kiểm tra.

Qua kiểm quả chụp X-quang, bác sĩ Chen nhận thấy ruột non của bệnh nhân “sưng phồng như cây xúc xích”, phỏng đoán có dị vật mắc giữ ruột non và ruột già.

Bác sĩ Chen cho tiến hành thêm chụp cắt lớp vi tính và nội soi, phát hiện có một khối u ác tính 5cm trong ruột già phía bên phải, chẩn đoán cuối cùng là ung thư đại trực tràng giai đoạn 2.

Bác sĩ Chen giải thích rằng, tế bào ung thư ở đại trực tràng khiến cho ruột bị thu hẹp, dịch vị tiêu hóa đi qua một cách khó khăn. Khi nhu động ruột hoạt động, dịch tiêu hóa và không khí đi qua sẽ tạo ra những âm thanh lớn bị tắc nghẽn. Nếu có những âm thanh kỳ lạ ở bụng thì mọi người cần phải chú ý nhiều hơn.

Bác sĩ Zhan Yixue từ Khoa Gan mật và Tiêu hóa ở Đài Loan cho biết, sôi bụng là âm thanh của nhu động cơ trơn trong đường tiêu hóa, không thể được kiểm soát bởi ý thức. Âm thanh bất thường ở bụng có thể là do các nguyên nhân sau:

- Đói bụng .

- Sau khi ăn quá nhiều hoặc ăn một số loại thức ăn sinh ra khí trong đường tiêu hóa.

- Hội chứng ruột kích thích: Ruột nhạy cảm, nhu động ruột bất thường do thức ăn, cảm xúc, căng thẳng và các yếu tố khác.

- Viêm đường tiêu hóa.

- Tắc ruột: Dính ruột sau mổ, tắc ruột do khối u v.v.

Bác sĩ Zhan cũng chỉ ra rằng, âm thanh ruột nếu không phải do bệnh tật gây ra, phần lớn có thể cải thiện tình trạng thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế những loại thức ăn tạo ra khí, nhai chậm khi ăn. Đối với những căng thẳng do áp lực tâm lý, chỉ cần giải tỏa căng thẳng thì các triệu chứng sẽ thuyên giảm.

Tuy nhiên, bác sĩ Zhan nhắc nhở rằng, nếu nhu động ruột kết hợp với 8 triệu chứng sau: Đau bụng, ăn không tiêu, sút cân, táo bón, tiêu chảy, thay đổi thói quen đại tiện, thay đổi hình dạng phân, chướng bụng và các bất thường khác, cần đi khám càng sớm càng tốt.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT