Người Việt Khắp Nơi

Buổi ra mắt tân Ban Chấp Hành Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California

Monday, 20/02/2023 - 11:58:31

Sáng thứ Bảy, ngày 18 tháng 2, 2023 theo Thư Mời của ông Nguyễn Hữu Thắng, gửi cho tòa báo Viễn Đông mời tham dự buổi ra mắt...


Ông Nguyễn Hữu Thắng (bìa trái) giới thiệu tân Ban Chấp Hành Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

Sáng thứ Bảy, ngày 18 tháng 2, 2023 theo Thư Mời của ông Nguyễn Hữu Thắng, ký tên là Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California gửi cho tòa báo Viễn Đông mời tham dự buổi ra mắt tân Ban Chấp Hành Khu Hội nhiệm kỳ 2022 -2025 tại First Presbyterian Church of Garden Grove, 11832 Euclid St, Garden Grove, phóng viên báo Viễn Đông đã đến tham dự.

Buổi ra mắt tổ chức ngay trong nhà thờ Tin Lành First Presbyterian. Tại đây có niên trưởng Lê Bá Khiếu nguyên Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi và phu nhân, niên trưởng Vũ Trọng Mục (Khóa 5 Vì Dân), ông Phan Thanh Châu đại diện Việt Nam Quốc Dân Đảng, ông Nguyễn Kim Bình, đại diện Cộng Đồng VN Nam Cali, ông Thái Hoàng, Đảng Đại Việt cùng khoảng 50 cựu tù nhân chính trị. Về dân cử có Dân biểu Tạ Đức Trí, các Nghị Viên Joe Đỗ Vinh, Nam Quan Nguyễn. Ông Ngô Đình Lượng dẫn chương trình và khai mạc lúc 11 giờ với nghi thức chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. Sau đó, mọi người dành phút thinh lặng tưởng niệm các Quân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân, đặc biệt tưởng nhớ và cầu nguyện cho các cựu tù nhân chính trị đã bỏ mình trong các trại tù Việt Cộng sau biến cố 30.4.1975.


Mặc niệm Quân, Cán, Chính VNCH đã chết tức tưởi trong các lao tù Việt Cộng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Phần chính trong buổi ra mắt là lời phát biểu của tân Chủ Tịch Nguyễn Hữu Thắng và ra mắt tân Ban Chấp Hành. Ông Thắng nói, “Hôm nay là buổi ra mắt tân Ban Chấp Hành của Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California, chúng tôi xin được phép thay mặt Ban Chấp Hành thành thật cám ơn tất cả quý vị đã đến tham dự rất đông đảo buổi ra mắt tân Ban Chấp Hành của chúng tôi. Lời nói đầu tiên, tôi xin được giãi bày tình trạng của Khu Hội: Khi tôi được bầu vào chức vụ Chủ Tịch Khu Hội vào ngày 11 tháng 9 năm 2022. Khi nhận chức vụ này tôi đã nói sẽ thay đổi nhân sự trong Ban Chấp Hành và thay đổi cách sinh hoạt của Khu Hội trong nhiệm kỳ 2022 - 2025 và sẽ ra mắt Ban Chấp Hành trong thời gian từ một đến ba tháng Nhưng vì tình trạng Khu Hội như buổi chợ chiều, rất khó tìm người có nhiệt tình vẫn còn mang những ưu tư về tập thể tù nhân chính trị, và sự ưu tư về tình trạng đất nước Việt Nam dưới sự cai trị của bọn Cộng Sản VN. Do đó, Ban Chấp Hành mới có những người mới có cùng quyết tâm vực dậy Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị miền Nam Cali. Ban Chấp Hành ước mong được sự yểm trợ của các cựu tù nhân và các Hội cựu tù nhân như Bình Điền, Quảng Nam Đà Nẵng, Suối Máu, v.v. hiện đang sinh hoạt tại đây. 

“Điều khó khăn hiện tại cho Ban Chấp Hành là vấn đề tài chánh. Khi nhận bàn giao tài chánh từ ông Chủ Tịch Khu Hội là không có đồng nào hết. Có thực mới vực được đạo. Nếu không có tài chánh thì các sinh hoạt tới sẽ như thế nào? Do đó, chúng tôi, Ban Chấp Hành kêu gọi các cựu tù nhân tham gia Khu Hội với hình thức đóng niên liễm $30/ năm. Thứ nhứt, sự đóng góp niên liễm sẽ tạo sự gắn bó với nhau cho các sinh hoạt; thứ hai, tạo một số vốn để có thể trang trải các chi phí như phát hành bản tin sinh họat, phát hành Đặc San của Khu Hội mà tôi đã có kế hoạch để làm cái đó. Đóng niên liễm, chúng ta sẽ tự đứng vững trên đôi chân của chúng ta và không bị áp lực vào sự nương tựa giúp đỡ bên ngoài. 


Ông Nguyễn Hữu Thắng, tân Chủ Tịch phát biểu trong buổi ra mắt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

“Thời gian đã qua, tre già măng mọc; chúng tôi sẽ cố gắng xúc tiến thành lập một Đoàn Thanh Thiếu Niên bao gồm các con cháu của các cựu tù nhân chính trị để tiếp bước con đường các cha ông đã đi. Chúng tôi rất mong được sự ủng hộ và tiếp tay yểm trợ của tất cả cựu tù nhân chính trị để Đoàn Thanh Niên được thành lập trong tương lai rất gần. Chúng tôi chỉ nói đây là sự mong ước chung của tất cả tù nhân chính trị. 

“Một lần nữa, chúng tôi Ban Chấp Hành Khu Hội thành thật cám ơn sự hiện diện của quý vị. Sự hiện diện của quý vị là món quà tinh thần quý báu mà quý vị đã mang đến cho chúng tôi trong các sinh hoạt sắp tới.”

 Sau đó ông Nguyễn Hữu Thắng giới thiệu Hội Đồng Cố Vấn, Hội Đồng Chấp Hành Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California nhiệm kỳ 2022 -2025:

Hội Đồng Cố Vấn: các niên trưởng Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Ngọc Oanh, Vũ Trọng Mục và Ch/ h Nguyễn Hữu Cúc.


Dân biểu Tạ Đức Trí trao Bằng Tưởng Lục cho tân Chủ Tịch Nguyễn Hữu Thắng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hội Đồng Chấp Hành:

Chủ Tịch: Chiến hữu Nguyễn Hữu Thắng

Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Chiến hữu Nguyễn Hữu Bích

Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Chiến hữu Mai Bá Tòng

Tổng Thư Ký: Chiến hữu Tăng Trọng Đằng

Thủ Quỹ: Chị Ngô Bạch Mai

Ủy viên Văn Nghệ: Chiến hữu Đinh Phúc Hậu

Ủy viên phụ trách Website: Chiến hữu Nguyễn Thời Tín.

Tất cả đều là cựu tù nhân chính trị đã sinh hoạt trong Khu Hội suốt thời gian ông Thắng đảm nhận chức vụ Tổng Thư Ký nhiệm kỳ 2019 -2022.


Thông cáo của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam tuyên bố không chấp nhận danh xưng Khu Hội CTNCT Nam California.


Sau khi ra mắt tân Ban Chấp Hành Khu Hội, Dân biểu Tạ Đức Trí lên phát biểu chúc mừng và trao bằng Tưởng Lục cho tân Ban Chấp Hành Khu Hội. Nghị Viên TS Joe Đỗ Vinh với tư cách chủ nhà (thành phố Garden Grove) chúc mừng và hứa sẽ hỗ trợ hết mình cho Khu Hội, nhất là về vấn đề tài chánh.

Tưởng cũng nên nhắc lại, hàng ngàn chiến hữu Quân, Cán, Chính VNCH được sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đều là cựu tù nhân chính trị, và trong những lần họp mặt trước đây đều có hàng trăm cựu tù tham dự. 

Sau buổi ra mắt tân Ban Chấp Hành Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, báo Viễn Đông nhận được Thông Cáo của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam do ông Huỳnh Công Ánh, Chủ Tịch Tổng Hội ký ngày 5 tháng 2 năm 2023. Theo Thông Cáo này, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam tuyên bố không chấp nhận danh xưng Khu Hội CTNCT Nam California do Nguyện Hữu Thắng thành lập và ký tên là Chủ Tịch vì Bất Hợp Lệ. (Xin xem Thông Cáo đăng kèm theo bài).

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT