Bếp Hồng

Cà tím sốt tôm

Sunday, 20/01/2019 - 09:01:25

Làm sốt trong thời gian chờ cà chín. Nghiền tỏi và ớt trong cối. Nếu tỏi còn nguyên vỏ, bạn cho tỏi vào cối trước rồi đập dập, như thế sẽ dễ lột vỏ tỏi hơn. Ớt cũng vậy, bạn cũng có thể nghiền ớt và bỏ hạt trước khi cho vào cối đập dập.

Bài PAILIN CHONGCHITNANT(Hot- Thai- Kichen.com)

NGUYÊN LIỆU
 


- 1 trái cà tím
- Một nhúm muối
- 8 tép tỏi
- 1 quả ớt Thái (không bắt buộc)
- 1 muỗng canh mắm tôm Thái Lan (loại dầu)
- Khoảng 350 gr tôm cỡ vừa
- 2- 3 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 1/2 chén cà chua
- 8 nhánh ngò
 

CÁCH LÀM

- Rửa sạch cà tím, cắt lát.
- Làm nóng lò ở 400 độ F. Đặt một tấm lót lên khay để nướng, thoa một lớp dầu ăn để chống dính. Đặt các lát cà tím lên và phết dầu ăn nhiều hơn. Rắc lên mặt các lát cà một vài nhúm muối và nướng trong khoảng 15 phút.
 


- Làm sốt trong thời gian chờ cà chín. Nghiền tỏi và ớt trong cối. Nếu tỏi còn nguyên vỏ, bạn cho tỏi vào cối trước rồi đập dập, như thế sẽ dễ lột vỏ tỏi hơn. Ớt cũng vậy, bạn cũng có thể nghiền ớt và bỏ hạt trước khi cho vào cối đập dập.
 


- Bắc một chảo lớn lên bếp, cho dầu vào chờ nóng rồi cho tỏi và ớt vào, để lửa nhỏ cho đến khi tỏi bắt đầu vàng xung quanh các cạnh.
 


- Thêm mắm tôm, nước mắm và tôm sống đã lột vỏ vào xào lên. Vặn lửa to lên và đảo cho đến khi tôm chín. Cho cà chua vào xào, đảo nhanh trong rong vòng 1 phút rồi tắt lửa, tiếp tục đảo trang vòng 30 giây nữa. Lúc này bạn đang sử dụng nhiệt dư để làm mềm cà chua. Lúc này bạn cần nêm nếm và điều chỉnh gia vị cho hợp với khẩu vị của bạn. Bạn có thể cho thêm chút nước mắm, hoặc đường, nếu cân thiết.
Lấy cà tím ra khỏi lò.
 


Xếp cà ra dĩa.
Xắt nhỏ ngò.
Bật lửa trở lại để hâm nóng nhanh sốt tôm vừa làm, sau đó thêm rau ngò vào rồi trộn đều. Đổ sốt tôm lên cà tím.
 


Món này ăn với cơm trắng rất tuyệt.
Chúc bạn thành công!
 Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT