Địa Ốc

Cách tặng nhà theo luật mới áp dụng cho tiền down

Thursday, 19/12/2019 - 06:30:58

Khi nghe bạn tặng một ngôi nhà cho ai đó, người khác chắc chắn sẽ ngạc nhiên, ngoái đầu lại nhìn bạn, tưởng là nghe lầm.


Ai cũng có thể tặng tiền down để mua nhà, nhưng phải thật sự là tặng luôn, không phải là một hình thức cho vay trá hình. (Getty Images)

 


Khi nghe bạn tặng một ngôi nhà cho ai đó, người khác chắc chắn sẽ ngạc nhiên, ngoái đầu lại nhìn bạn, tưởng là nghe lầm.
Không, bạn không cần phải tặng $285,000 Mỹ kim - đó là giá trung bình cho một căn nhà tại Hoa Kỳ hiện nay. Bạn chỉ cần tặng món tiền "down" nhà, tức là tiền trả trước. Món tiền này thường là yếu tố ngăn chặn lớn nhất đối với người đang tìm cách mua căn nhà đầu tiên của họ.
Nếu bạn đang nghĩ đến việc tặng ai đó món tiền "down" nhà này nhân dịp lễ Giáng Sinh hoặc bất cứ lúc nào trong năm, bạn nên chú ý đến các luật lệ được áp dụng để món tiền vay mua nhà được thông qua các thủ tục và tránh những hậu quả về thuế cho chính mình.

1. Các loại nợ
Quà tặng dùng làm tiền "down" có thể được sử dụng cho nhiều loại tiền vay mua nhà, gồm FHA, VA và các khoản vay thông thường. Người mua cần hỏi công ty cho vay của họ trước để được bảo đảm loại tiền vay mà họ đang xem xét sẽ được chấp nhận.

2. Đó có thực sự là một món quà?
Các luật lệ cho hầu hết các loại tiền vay đều rất rõ ràng về mục đích của số tiền này. Tiền này phải thực sự là một món quà, không có kỳ vọng được trả lại vào bất cứ lúc nào. Món tiền phải là một món quà thực sự, không phải là một khoản vay trá hình và nó phải được ghi lại đúng cách bằng các báo cáo tài chính và thư tặng quà. Nếu món quà đó thật ra là một khoản vay mà bạn đòi phải trả lại, công ty cho vay sẽ không chấp nhận.

3. Chi tiết của thư tặng quà
Thư tặng quà là một yếu tố quan trọng của món tiền "down" được tặng. Nếu thư viết không đúng cách (hoặc không có thư nào cả), món tiền và khoản vay mua nhà có thể bị từ chối.
Công ty cho vay của người mua có thể cung cấp mẫu thư tặng quà , gồm: khoảng trống cho tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn; mối quan hệ của bạn với người mua; số tiền tặng; chi tiết về căn nhà; nội dung tuyên bố rõ ràng đây là quà tặng không phải hoàn trả; và chữ ký của bạn. Bạn cũng cần cho biết cách người mua nhận tiền.
Cũng cần hiểu rằng thư tặng quà có thể không đủ làm bằng chứng cho công ty cho vay. Công ty cho vay có thể sẽ muốn xác minh khoản tiền tặng bằng cách yêu cầu có các bản sao của phiếu rút và gửi tiền, hoặc một cái gì đó tương tự.

3. Ai có thể tặng
Một số loại tiền vay cho phép món tiền "down" được tặng từ bất cứ ai, miễn là người tặng không được lợi ích tài chính từ căn nhà. Điều này có nghĩa là người bán nhà hoặc người môi giới bất động sản không thể tặng món tiền "down" cho người mua. Các khoản vay được bảo hiểm bởi Federal Housing Administration cho phép gia đình, bạn bè, chủ sở làm và những người khác tặng món tiền down. FHA không cần biết đến nguồn gốc của món quà, theo Department of Housing and Urban Development, miễn là nó không phải từ một người có lợi trong việc bán nhà.

4. Bạn có thể tặng bao nhiêu?
Về mặt kỹ thuật, bạn có thể tặng bao nhiêu tùy ý, tùy thuộc vào loại tiền vay. Với khoản vay FHA, toàn bộ tiền down có thể là quà tặng, cho dù đó là 5.000 đô la hoặc 50.000 đô la. Nhưng thuế quà tặng sẽ được áp dụng sau 15.000 đô la. Đó là giới hạn hàng năm cho năm 2019. Một cặp vợ chồng khai thuế chung có thể tặng tới 30.000 đô la mà không bị tính thuế quà tặng. Không có hậu quả về thuế đối với người nhận tiền quà tặng, bất kể số tiền là bao nhiêu.

 


Được tặng tiền down sẽ giúp bạn vượt qua chặng khó khăn nhất trong việc mua nhà. (Getty Images)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT