Du Lịch

Chợ bán cá ngừ ngon nhất thế giới

Tuesday, 17/10/2017 - 08:10:02

Khi đến chợ Tsukiji, du khách không được phép sờ vào cá, không được hút thuốc, không được chụp hình dùng đèn flash, và không được dẫn theo trẻ em.


Dao cắt cá ngừ là dụng cụ dài như kiếm và vô cùng sắc bén.

TOKYO – Chợ Tsukiji ở Tokyo, Nhật Bản, được mệnh danh là khu chợ bán cá ngừ (tuna), ngon nhất thế giới. Giá mỗi con cá ngừ ở đây có thể lên đến hàng trăm ngàn Mỹ kim. Những con cá ngừ tươi mới được đấu giá vào mỗi ngày tại chợ Tsukiji. Khu chợ này nổi tiếng với “Otoro” – thịt bụng cá ngừ, được cho là phần thịt ngon nhất của cá ngừ. Phần thịt này được cắt ra từ bên dưới bụng cá ngừ vây xanh (blue fin tuna). Món Otoro cần được ăn sống. Món ăn này ngon hơn trong những tháng mùa đông, khi cá ngừ có nhiều mỡ hơn, và lớp mỡ này xen đều trong lớp thịt bụng.Một người mua kiểm tra một con cá ngừ đông lạnh. 

Những con cá ngừ vây xanh đắt nhất thế giới luôn được đấu giá tại đây. Mức giá kỷ lục từng được ghi nhận tại chợ Tsukiji là $1.7 triệu Mỹ kim, cho 1 con cá ngừ vây xanh nặng 489 pound. Sau khi quan sát phiên đấu giá nổi tiếng vào sáng sớm, du khách có thể vào khu chợ trong để xem nơi buôn bán hàng ngàn tấn hải sản mỗi ngày. Chợ Tsukiji không chỉ bán cá mà còn bán mọi loại động vật biển, rong biển, và dụng cụ làm bếp.
Tuy là chợ bán sỉ, nhưng Tsukiji cũng có bán lẻ cho du khách. Sau khi mua sắm trong chợ, du khách có thể ra các quầy hàng ở ngoài rìa khu chợ để thưởng thức sushi và các món ăn làm từ các loại hải sản tươi ngon nhất thế giới. Giá trung bình cho một món ở đây là khoảng 400 yen ($3.5 Mỹ kim). Nhiều nhà hàng ở đây mở cửa rất sớm, từ 5 giờ sáng, và cũng đóng cửa sớm. Thậm chí, nhiều nơi đóng cửa khi chưa đến giữa trưa. Vì vậy, tốt nhất là du khách nên chọn chợ Tsukiji làm điểm đi thăm đầu tiên trong ngày.


Thực khách chờ bên ngoài 2 tiệm sushi nổi tiếng tại chợ Tsukiji.

Khi đến chợ Tsukiji, du khách không được phép sờ vào cá, không được hút thuốc, không được chụp hình dùng đèn flash, và không được dẫn theo trẻ em.

Một quầy bán thức ăn bên ngoài chợ. Sau 80 năm hoạt động, chợ Tsukiji đang chuẩn bị chuyển sang địa điểm mới, bắt đầu vào mùa thu năm 2018. Khu chợ là nơi giao dịch hơn 2,900 tấn hải sản mỗi ngày, với giá trị lên tới $18 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, chính quyền Tokyo đã quyết định di dời khu chợ, do kiến trúc cũ kỹ, không gian chật hẹp, có thể gây ảnh hưởng sức khỏe.


Một tiệm hải sản ở chợ Tsukiji.

Chợ Tsukiji sẽ chuyển đến quận Toyosu, cũng thuộc thủ đô Tokyo, nhưng nằm trên một hòn đảo nhân tạo ngoài khơi vịnh Tokyo, nơi từng là nhà máy lọc dầu. Còn vị trí của chợ cá hiện nay sẽ được xây dựng một bến xe phục vụ cho Olympic 2020, sau đó sẽ được sửa thành trung tâm mua sắm và công viên ẩm thực.Đấu giá cá ngừ.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT