Người Việt Khắp Nơi

Chủ vườn Quận Cam Cali tính giải nghệ sau khi bị cướp, đang bán cây cảnh & cây ăn trái nửa giá

Thanh Phong Thursday, 02/11/2023 - 10:37:50

Một vụ cướp táo bạo đã xảy đến cho chủ nhân vườn bán cây cảnh, cây ăn trái của người Việt làm chủ trên đường Dewey, thành phố Garden Grove.

CC
Chị Hoàng, chủ nhân vườn cây cảnh bị cướp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Được tin, cuối tuần qua chúng tôi đã đến gặp chị Hoàng, chủ nhân vườn cây đã bị cướp. Chị Hoàng cho biết, vào ngày 10 tháng 10, 2023, trong lúc chị và người con gái đang ở nhà thì có hai người phụ nữ ngoại quốc đến gọi cổng. Chị nghĩ người đến mua cây nên ra mở cổng cho họ vào.

Hai phụ nữ ăn mặc bảnh bao, không đeo khẩu trang, họ đi qua cửa chính vào nhà và đi thẳng vào con đường dài hai bên đầy những cây cảnh, vừa đi vừa giả bộ hỏi bằng tiếng Anh, cây này bán báo nhiêu, cây kia giá bao nhiêu. Hai người đi gần đến cánh cửa phía trong đang đóng kín, trong đó chị nhốt hai con chó rất lớn, sợ hai người này mở cổng sẽ bị chó cắn, chị ra hiệu cho họ đừng mở cửa đó nhưng họ vẫn muốn mở.

Chị Hoàng thấy hành động của hai người đàn bà này khiến chị sinh nghi nên lấy điện thoại gọi cho con gái, tính bảo cháu khóa cửa lại. Sợ nói tiếng Anh với con, bọn kia hiểu nên chị nói tiếng Việt, con gái chị lại không rành tiếng Việt lắm nên tính mở cửa ra gặp mẹ xem mẹ nói gì, nhưng vừa mở cửa liền bị một người phụ nữ khác trong bọn to con, khỏe mạnh xô cháu vào trong nhà và bọn chúng xông vào.

Một điều cho đến bây giờ chị vẫn không hiểu nổi là tại sao nhà chị có ba phòng, chị ở phòng nhỏ nhất không để đồ đạc gì ngoài cái két sắt khá nặng, trong đó tiền bạc, nữ trang và toàn bộ giấy tờ tùy thân như thẻ an sinh xã hội, bằng quốc tịch, khai sinh, biên lai mua nữ trang v.v. coi như toàn bộ tài sản chị cất hết trong cái két sắt đó mà bọn cướp lại vào đúng cái phòng đó đem cái két sắt nặng như vậy đi chỉ khoảng 7 phút, trong khi hai phòng còn lại chúng không vào.

Chị cho biết, bọn chúng mang cái két sắt của chị đi bằng cửa hông sát garage, ở đó chúng đậu sẵn chiếc xe truck và bỏ lên xe lái đi mất, và cũng may con gái chị không nhìn thấy chúng khiêng cai két sắt chứ nếu cháu nhìn thấy và tri hô lên thì cháu có thể gặp nguy hiểm.

cc
Một góc vườn cây cảnh của chị Hoàng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cảnh Sát Garden Grove đã đến coi camera, lấy dấu tay và DNA của mẹ con chị suốt nhiều tiếng đồng hồ. Cảnh sát hỏi chị có thấy một phụ nữ đeo kính bế đứa nhỏ khoảng ba bốn tuổi không? Chị nói có, và họ cho chị biết, bọn này có nhiều người và họ có thể là dân nhập lậu, không có chỗ ở nhất định.

Chị Hoàng nói với Viễn Đông, “Như vậy là cảnh sát họ đã biết bọn này rồi nên tôi chỉ mong bọn cướp chưa mở được cái két sắt của tôi thì bị bắt, may ra tôi còn hy vọng. Bây giờ tôi mất hết tài sản, vất vả dành dụm 15 năm nay nên tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm này với mọi người đừng để bị trắng tay như tôi.”

Chị nói thêm, “Nhiều chỗ đã bị cướp nhưng người ta không dám nói thật, sợ nói rồi không ai dám đến tiệm nữa, báo chí thì dè dặt không dám loan tin, tôi mong chia sẻ chút kinh nghiệm này để mọi người rút kinh nghiệm.

“Thứ nhất, đừng ỷ y là chỗ mình xưa nay yên ổn, làm gì có cướp. Hiện nay cướp đang lộng hành tại California và chúng nhắm vào người Việt nhiều nhất.

“Thứ hai, tài sản đừng gom để hết vào một chỗ như tôi, mất là mất hết, nên thuê một cái hộc trong nhà Bank an toàn hơn.

“Thứ ba, tất cả những hóa đơn mua hàng đắt tiền nên giữ để có thể được bảo hiểm bồi hoàn. Thứ tư, khi có người lạ gọi cổng hay gõ cửa đừng vội mở rất nguy hiểm. Thứ năm, nhà nên gắn camera.”

Sau khi nói chuyện với chị Hoàng, chúng tôi được chị mời đi coi hết khu vườn, nơi đây có hàng chục ngàn cây cảnh, cây ăn trái, chị cho biết những cây Bonsai, cây sen đá rất đẹp chị đều nhập từ Hàn quốc.

Mười-lăm năm qua chị không quảng cáo nhưng nhiều người biết tìm đến mua rồi giới thiệu cho nhau. Nay thì vì cái mạng sống của mình, chị sẽ bán hết, bán nửa giá để giải nghệ.

Trong lúc nói chuyện với chúng tôi cũng có hơn mười người Việt vào xem vườn để mua cây.

Đồng hương nào thích chơi cây cảnh, thích trồng cây ăn trái có thể đến vườn cây của chị tại địa chỉ: 9511 Dewey Dr, Garden Grove, CA. 92841.

Điện thoại (714) 470-0006.

Theo Thanh Phong/Báo Viễn Đông

Xem cảnh cướp túi xách tại bãi xe ở Los Angeles


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT