Sức Khỏe

Chuyện lạ: không qua.n hệ mà vẫn mắc bệ.nh lây truyền qua đường t.ì.nh d.ụ.c vì lý do này

Monday, 15/05/2023 - 02:14:03

Theo chuyên gia, hoàn toàn có khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ìn.h d.ụ.c khi đi vệ sinh công cộng, bạn cần phải chú ý giữ vệ sinh cá nhân

Ảnh minh họa

Ngay cả khi không quan hệ tình dục, bạn vẫn có nguy cơ mắc STDs (các bệnh lây truyền qua đư.ờ.ng t.ìn.h d.ụ.c)? Bác sĩ Trần Ngọc Hân, bác sĩ tiết niệu nổi tiếng người Trung Quốc, chỉ ra rằng thời gian ủ bệnh và thời kỳ cửa sổ của STDs có thể làm chậm việc phát hiện do không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy vẫn cần xét nghiệm thường xuyên để tránh xảy ra "âm tính giả".

Ngoài ra, bác sĩ Trần cũng đề cập rằng mặc dù khả năng mắc STDs trong nhà vệ sinh công cộng là thấp, nhưng không thể loại trừ khả năng hoàn toàn không lây nhiễm.

Theo bác sĩ Trần, thời gian ủ bệnh của STDs là khoảng thời gian từ khi bị nhiễm vi rút STD cho đến khi xuất hiện các triệu chứng, vì có thể không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó để biết bạn có mắc STDs kịp thời hay không.

Ngoài ra, giai đoạn cửa sổ của các bệnh lây truyền qua đường tì.n.h d.ụ.c là khoảng thời gian từ khi bị nhiễm bệnh này đến khi có thể phát hiện bệnh qua sàng lọc STDs. Ngay cả khi kết quả xét nghiệm là âm tính trong một khoảng thời gian, thì vẫn phải xét nghiệm thường xuyên để tránh âm tính giả.

Đối với một số người còn hoang mang liệu có thể mắc STDs khi đi vệ sinh công cộng? Bác sĩ Trần chỉ ra rằng các bệnh lây truyền qua đường tì.n.h d.ụ.c phổ biến chủ yếu lây truyền qua hành vi t.ì.nh d.ụ.c hoặc tiếp xúc trực tiếp với da, chẳng hạn như vi khuẩn (như bệnh lậu, giang mai, chlamydia), vi rút (như mụn rộp, súp lơ, AIDS) và ký sinh trùng (như mu rận, ghẻ). Do đó, hoàn toàn có khả năng mắc các bệnh này khi đi vệ sinh công cộng, bạn cần phải chú ý giữ vệ sinh cá nhân.

Bác sĩ Trần cũng cho biết thêm, trong thời kỳ hiện đại, xã hội cởi mở, mọi người sống thoáng hơn, không hiếm người ham chơi quá đà, sống phóng túng dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh lậu và viêm trực tràng ngày càng cao. Kêu gọi mọi người thực hành tì.n.h d.ụ.c an toàn để bảo vệ sức khỏe của mình và người khác. Điều này bao gồm thực hiện các biện pháp an toàn như sử dụng ba.o c.a.o s.u, tránh việc có nhiều bạn t.ìn.h; khám sức khỏe định kỳ với bạn tì.n.h thường xuyên.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lây truyền qua đường tì.n.h d.ụ.c, đừng xấu hổ mà hãy đi khám và điều trị kịp thời để tránh chậm trễ, bỏ qua thời gian vàng chữa bệnh.

Theo ETC

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT