Hôn Nhân, Cuộc Sống

Có khi nào cánh đàn ông có thắc mắc vì sao phụ nữ hay ghen?

Friday, 12/05/2023 - 12:10:16

Có câu “Ớt nào là ớt chẳng cay, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng”, phụ nữ ghen tuông là chuyện bình thường trong cuộc sống hôn nhân. Tại sao lại như vậy? chúng ta cùng theo dõi nội dung bài viết.

Lý do phụ nữ hay ghen

Ghen là gì?

Ghen là một trạng thái cảm xúc tâm lý của con người phản ánh những suy nghĩ mang tính tiêu cực. Ghen tuông là một một trạng thái tâm lý phổ biến mà bất cứ người nào cũng trải qua. Biểu hiện là cảm giác bất an, sợ hãi, lo lắng về một sự mất mát trong đó, cảm xúc chủ đạo là sự ganh tị (hay tật đố). Thể hiện sự không bằng lòng về một đối tượng hoặc những kết quả, thành tích, hoạt động hoặc sự hạnh phúc, thành công của người khác thể hiện qua thái độ không vui, khó chịu, tức tối, bực bội, hậm hực, bất mãn… trạng thái tâm lý này rất phổ biến trong tình yêu, hôn nhân và gia đình.

Lý do phụ nữ hay ghen

Đàn ông vốn có tính lăng nhăng

Không phải là đa số nhưng cũng không phải là không có những người đàn ông bản tính lăng nhăng, đã “có nơi có chốn” còn thích “trêu hoa ghẹo nguyệt, đùa gió giỡn mây” khiến cho người phụ nữ cạnh bên không khỏi nghi tâm. Cũng vì câu nói “đàn ông năm thê bảy thiếp cũng là bình thường”, hoặc vì ánh mắt của chồng dễ bị cuốn theo một vẻ quyến rũ nào trên đường phố, khiến người phụ nữ cạnh bên lúc nào cũng cảnh giác. Họ có xu hướng hoài nghi nhiều hơn và “đọc vị” những bất thường ở chồng và chất vấn nhiều hơn.

Khi thấy người phụ nữ bên cạnh mình ghen, là một người đàn ông chính trực, thủy chung, thì hãy xem lại hành động của mình. Có phải làm điều gì đó khiến người phụ nữ của mình “bất an” hay không. Phụ nữ vốn rất nhạy cảm trong chuyện tình cảm, khi chồng có “biểu hiện lạ” họ cũng nhận biết được, nên nếu làm điều gì đó mà sự việc không phải vậy, thì hãy làm lại cho đúng và nói cho người phụ nữ của mình hiểu.

Mong muốn sở hữu

Lòng ghen ghét, đố kỵ của phụ nữ có tính chất biệt lập rất lớn, được thể hiện đặc biệt trong hôn nhân. Khi đã kết hôn, phụ nữ luôn mong muốn sở hữu độc quyền người đàn ông của mình, muốn mình là duy nhất được chồng luôn yêu thương, trân trọng. Ghen chính là cách mà phụ nữ thể hiện mong muốn sở hữu đối với chồng mình, nhất là khi người đàn ông có sức hút đối với những người phụ nữ khác.

Sợ chồng không còn yêu thương

Phụ nữ sợ có người thứ ba chen vào cuộc sống gia đình của mình, lo lắng bản thân không còn được chồng quan tâm, yêu thương, che chở nữa. Vì vậy, khi thấy chồng giúp đỡ, quan tâm người phụ nữ khác họ bắt đầu cảm thấy bất an, nổi nóng, gây sự vô cớ.

Sợ chồng không còn thương mình nữa. (Pexels)

Do môi trường sống

Không phải ai khi sinh ra đã biết ghen, phụ nữ cũng vậy. Nếu như được sinh ra trong một gia đình hòa thuận, môi trường sống mọi người biết quan tâm nhau thì những đứa bé gái sau này trở thành một người phụ nữ sẽ không dễ bị mất lòng tin, ghen tỵ. Nếu như sinh ra trong một gia đình, bố mẹ có phương pháp giáo dục không đúng, không quan tâm tới con thậm chí ly hôn, thì trong tương lai con cái của họ sẽ đa nghi nhiều hơn với cuộc sống bởi những tổn thương từ thuở nhỏ.

Ngoài ra kinh nghiệm tình trường, lòng người thay đổi do phóng túng dục vọng bản thân, sống không có nghĩa chỉ vì tình, hoàn cảnh, quan niệm cũ sai lệch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý dẫn tới sự ghen ghét đố kỵ: Người yêu đẹp trai, đào hoa, người tính cách có mới nới cũ,...cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ ghen tuông, nghi ngờ.

Thiếu tự tin vào bản thân

Có những người phụ nữ ghen vì thiếu sự tự tin ở bản thân. Họ luôn cho rằng mình có ngoại hình không đẹp, không cuốn hút. Từ đó suy nghĩ đối phương không hài lòng, luôn nghi ngờ anh ấy có chung thủy với mình hay không. Phụ nữ lo sợ rằng những người phụ nữ xinh đẹp ngoài kia sẽ thu hút người mình yêu, khiến những người phụ nữ vốn tự ti càng thêm nghi ngờ.

Trong quan hệ vợ chồng, tình yêu nam nữ ghen tuông phù hợp, đúng lúc sẽ thu hút được sự chú ý của đối phương, nó giống như một chút gia vị để tình yêu vợ chồng thêm mặn nồng. Tuy nhiên, nếu ghen tuông thái quá thì khiến chồng thêm chán chường, mệt mỏi hôn nhân, chuyện tình cảm vì thế mà ngột ngạt, dễ đổ vỡ.

Thế nên, chị em nếu có ghen thì hãy ghen một cách tinh tế để chồng nể, chồng yêu nhé!

Tố Như (sưu tầm)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT