Địa Ốc

Có nên dùng công ty cho vay của nhà xây cất khi mua căn nhà mới xây?

Thursday, 26/12/2019 - 07:07:19

Nếu đã từng tìm mua nhà mới xây, bạn có thể đã biết rằng nhiều nhà xây cất ngày nay có một hay nhiều công ty cho vay riêng của họ...


Công ty xây cất không thể yêu cầu bạn sử dụng bất kỳ công ty cho vay nào, nhưng họ có thể làm cho bạn muốn dùng công ty của họ bằng cách cung cấp các ưu đãi. (Getty Images)Nếu đã từng tìm mua nhà mới xây, bạn có thể đã biết rằng nhiều nhà xây cất ngày nay có một hay nhiều công ty cho vay riêng của họ, và họ thường giới thiệu người mua nhà đến các công ty này. Nhưng bạn có phải dùng công ty cho vay của họ không? Và đó có phải là một điều tốt không? Câu trả lời ngắn gọn là "không" và "có thể."

- Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu luật pháp
Công ty xây cất không thể yêu cầu bạn sử dụng bất kỳ người cho vay nào, họ cũng không thể tăng tiền bán ngôi nhà bạn đang mua vì bạn không sử dụng người cho vay ưa thích của họ. Tuy nhiên, họ có thể làm cho bạn muốn dùng người cho vay của họ bằng cách cung cấp các ưu đãi.

- Về những ưu đãi
Người cho vay của công ty xây cất có thể không có lãi suất thấp nhất. Nhưng họ có thể cho thêm các ưu đãi khiến ta có lợi khi sử dụng họ. Những ưu đãi này có thể là tặng thêm hàng ngàn đô la vào các thiết bị trong nhà, nâng cấp mặt bếp hoặc sàn nhà, xây cảnh quan sân sau, hoặc giúp chi phí đóng hồ sơ, tất cả đều hấp dẫn khi mua một ngôi nhà mới chỉ có các trang bị căn bản. Ưu đãi có thể có giá trị lên tới 2-3% giá nhà.
Những ưu đãi đó có nghĩa "thực sự có thể ít tốn kém hơn khi mua một ngôi nhà mới so với mua nhà cũ," ông Ron Ron Sozio, người quản lý quan hệ khách hàng và nhà xây cất tại Wells Fargo ở Somerville, New Jersey, nói với NewHomeSource.

- Mức lời có tốt hơn không?
"Những đặc quyền của nhà xây cất có thể kèm theo một số điều kiện," LendingTree nói. "Có thể người cho vay của nhà xây cất có mức lãi suất cao hơn so với mức trung bình hoặc chi phí mượn nợ cao hơn."
Đúng, có thể khó cưỡng lại những ưu đãi, nhưng điều quan trọng là phải nhìn xuyên qua chúng để quyết định xem nó có đáng để nhận lãi suất cao hơn hay không. NewHomeSource cho biết, "không phải lúc nào cũng có được món nợ từ nhà xây cất tốt hơn so với một món nợ từ một người cho vay khác mà không có những ưu đãi kèm theo. Điều đó có nghĩa là người mua phải hỏi nhiều người cho vay khác và so sánh. Lãi suất sẽ kéo dài tới 30 năm và phần chênh lệch (của lãi suất thấp hơn) so với ưu đãi có thể khá lớn."
Trên thực tế, theo Chỉ Số So Sánh Lãi Suất mới nhất của LendingTree, "Người mua nhà thông thường có thể tiết kiệm gần $30,000 cho khoản vay $300,000 bằng cách tìm hiểu để có lãi suất thế chấp tốt nhất. Số tiền tiết kiệm đó có được nhờ mượn số nợ có lãi suất hàng năm thấp hơn 0.64 phần trăm."

- Các lý do khác để dùng người cho vay của nhà xây cất
Đây là một lợi thế khác khi dùng người cho vay của công ty xây cất: Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian và hợp lý hóa quy trình mua nhà. "Khi bạn mua từ một nhà xây cất và sử dụng một người cho vay không quen thuộc với việc phát triển khu nhà mà bạn đang mua, có thể có sự chậm trễ và nhầm lẫn về chi phí đóng hồ sơ vay nợ," Deb Holloway, một người cho vay cao cấp của Christensen Financial Inc., nói với Bankrate. "Nếu người cho vay không quen thuộc với nhà xây cất này và không tìm hiểu kỹ, điều này có thể dẫn đến việc tốn thêm nhiều ngàn đô la khi đóng hồ sơ nếu người mua nhà không biết về nó."

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT