Sức Khỏe

Covid- 19 và cúm đang gia tăng, nên làm gì để tránh bị bệnh?

Monday, 12/12/2022 - 09:13:55

California đang bị cùng lúc hai sao quả tạ chiếu, Covid 19 và cúm. Số người nhập viện đang gia tăng. Tuy nhiên, các viên chức y tế cho biết...


Kệ bán thuốc cảm cúm đã sạch trơn tại một tiệm CVS pharmacy ở Burbank, Nam California ngày 6 tháng 12, 2022. Dịch cúm đang tung hoành mạnh tại Nam California, khiến thuốc bị khan hiếm. (Mario Tama/ Getty Images)

 

California đang bị cùng lúc hai sao quả tạ chiếu, Covid 19 và cúm. Số người nhập viện đang gia tăng. Tuy nhiên, các viên chức y tế cho biết có nhiều phương cách để chúng ta tránh bị lây bệnh như sau,


1. Chích ngừa


Cả hai bệnh trên đều đã có thuốc ngừa. 

Mũi chích tăng cường Covid- 19 cập nhật đã có vào tháng 9, nhưng số người được chích vẫn còn thấp, trên toàn tiểu bang, chỉ có19.4% cư dân đủ điều kiện đã chích liều bổ sung, theo Bộ Y Tế Công Cộng California. Mũi thuốc tăng cường chống hai biến thể mới có thể bảo vệ tránh chủng vi- rút corona ban đầu mà còn chống lại các biến thể phụ Omicron đã thống trị trong suốt cả năm - cụ thể là BA.5.

Bác Sĩ Ashish Jha, điều phối viên chống Covid- 19 của Tòa Bạch Ốc cho biết, “Chích mũi thuốc ngừa cả hai chủng virus cập nhật là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để khả năng miễn dịch được cập nhật và bạn có thể chống lại virus.”

Ở UC San Francisco, tỉ lệ nhiễm virus corona là 1/100 đối với người đã được tiêm thuốc tăng cường Covid- 19 cập nhật, nhưng trong số những người chưa chích thì cứ 20 người thì có 1 người bị nhiễm bệnh, Bác Sĩ Ralph Gonzales, phó hiệu trưởng UC San Francisco, cho biết tại tòa thị chính của khuôn viên trường gần đây.

Bác Sĩ Gonzales nói, “Khi bạn có chủng virus phù hợp với thuốc chích tăng cường và thuốc ngừa, bạn thực sự ngăn được khá nhiều bệnh nhiễm trùng.”

Cũng chưa quá muộn để chích loạt thuốc ngừa Covid chính. Dữ liệu của tiểu bang cho thấy vào tháng 10, những người dân California chưa từng được chích ngừa có nguy cơ bị nhiễm và phải nhập viện vì COVID- 19 cao gấp hai lần và có nguy cơ tử vong cao gấp ba lần so với những người đã được chích.

Các viên chức cho biết thuốc ngừa cúm năm nay rất phù hợp với các chủng cúm đang lưu hành. Vì trường hợp cúm nào cũng có thể trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao như người lớn tuổi và trẻ nhỏ, tất cả hcun1g ta nên chích ngừa cúm và ngay bây giờ vẫn là chưa muộn. 

Các viên chức cũng cho biết có thể chích cả thuốc ngừa cúm và thuốc ngừa Covid- 19 cùng một lúc. Điều nay hoàn toàn an toàn, dễ dàng, và có kết quả tốt.


2. Rửa tay, che miệng khi ho và hắt hơi


Nhiều bệnh do virus, bao gồm cúm và RSV, lây lan qua tiếp xúc, chẳng hạn như tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm và sau đó xoa lên mặt của bạn.

- Khi rửa tay nên dành ít nhất 20 giây để cọ rửa bằng xà bông và nước, hoặc sử dụng chất khử trùng tay nếu bạn không có xà bông và nước.

- Khử trùng các bề mặt thường chạm vào là một ý kiến hay.

- Tránh chạm vào mặt càng nhiều càng tốt. Cúm có thể lây truyền khi chạm vào bề mặt bị nhiễm virus cúm và sau đó chạm vào tay, mắt hoặc miệng của bạn.

Bác Sĩ Gonzales nói, “Các nghiên cứu rất tốt đã cho thấy nếu chúng ta tăng gấp đôi nỗ lực để cảnh giác về điều này, chúng ta sẽ tăng cơ hội tránh bị cúm”.

- Virus corona chính yếu lây truyền qua không khí - khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Đó là lý do tại sao ta nên che mặt bằng cách sử dụng thứ gì đó như khuỷu tay hoặc khăn giấy, khi bạn hắt hơi hoặc ho.


3. Kêu gọi người bệnh ở nhà


Bỏ qua một cuộc vui thì thật là đáng tiếc, đặc biệt là sau hai năm qua, nhưng nếu bạn có cảm giác ngứa ngáy trong cổ họng hoặc cảm thấy khó ở vì thời tiết thì đó là dấu hiệu khiến bạn nên ở nhà.


4. Làm thử nghiệm nhanh trước khi đi dự một sự kiện


Xét nghiệm nhanh virus corona có thể giúp xác định những người không có triệu chứng nhưng bị nhiễm và có thể lây cho người khác. Điều này không phải là hoàn hảo, nhưng có thể hữu ích - đặc biệt nếu thử nghiệm được làm càng gần thời điểm của sự kiện thì càng tốt.


5. Tổ chức sự kiện xã hội ngoài trời hoặc mở cửa sổ


Nguy cơ lây truyền virus sẽ giảm khi các sự kiện được tổ chức ngoài trời. Tốt hơn là cung cấp đồ uống và thức ăn bên ngoài, nếu có thể. Làm tốt hệ thống thông gió bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hoặc sử dụng máy lọc không khí cũng có thể hữu ích.


6. Đeo khẩu trang


Các chuyên gia cho biết đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm từ COVID- 19 và các bệnh về đường hô hấp khác.

“Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà, cùng với các biện pháp an toàn khác, giúp làm chậm sự lây lan của virus đường hô hấp thường khiến trẻ em và người già bịbệnh nặng,” theo Bộ Y Tế Công Cộng California.

Đeo khấu trang cũng có thể “làm chậm đáng kể sự lây lan, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa có khả năng miễn dịch và còn quá nhỏ để tự đeo khẩu trang", Bộ này viết trên Twitter trong tuần này.


7. Ngủ đủ, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng


Như Bác Sĩ Gonzales đã lưu ý, "Trong thời gian nghỉ lễ, chúng ta thường tăng bận rộn với công việc và với sự gia tăng này, chúng ta không tập thể dục nhiều và bị căng thẳng. Và những gì chúng tôi biết được từ các nghiên cứu về sinh viên y khoa trước kỳ thi cuối khóa, và với các vận động viên chạy marathon, đó là sự căng thẳng - dù là căng thẳng về tinh thần hay căng thẳng về thể chất - đều làm tăng nguy cơ bạn bị nhiễm virus đường hô hấp gấp hai đến ba lần."


Chúng ta nên,

- Ngủ nhiều.

- Vận động cơ thể.

- Giải quyết căng thẳng của bạn.

- Uống nhiều nước.

- Ăn thức ăn bổ dưỡng.


8. Vitamin C có thể giúp


Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Gonzales cho biết ông một lực sĩ chạy đường dài, và 50% đến 70% trường hợp những người chạy đường dài bị cảm lạnh và cúm là sau các sự kiện lớn.

Gonzales cho biết, “Các thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy 1,000 miligam vitamin C mỗi ngày một lần có thể giúp giảm một nửa nguy cơ đó. Và sau đó cũng có những nghiên cứu về vitamin C ở những người, trước trận chung kết, những người bị thiếu ngủ và căng thẳng, cho thấy nó cũng giúp ích cho điều đó."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT