Đạo và Đời

Cựu tù nhân giúp những tù nhân khác tại trại giam có cơ hội thay đổi đời sống

Friday, 20/05/2022 - 09:22:00

Nhiều tù nhân muốn có cơ hội làm lại cuộc đời và một số đang thay đổi bằng cách áp dụng các nguyên tắc Kinh Thánh.

Cẩn thận đóng gói một kiện hàng lớn chứa đĩa DVD, sách mỏng và tạp chí trong phòng khách, ông Chris Worley viết chữ to và đậm trên kiện hàng này: “Phòng Cầu Nguyện Nhà Tù Tiểu Bang Oregon.”

 

Ông Chris Worley là một trong hàng ngàn Nhân Chứng Giê-hô-va tình nguyện tham gia vào công việc truyền giảng tại nhà tù khi công việc này gia tăng trong thời kỳ đại dịch. Nhiều phương pháp mới được thử nghiệm với hy vọng tiếp cận khoảng 2.1 triệu tù nhân tại Hoa Kỳ nhằm mang đến niềm an ủi và hy vọng từ Kinh Thánh khi các cơ sở này bị phong tỏa.

Ông Robert Hendriks, phát ngôn viên của Nhân Chứng Giê-hô-va tại Hoa Kỳ cho biết, “Trong các nỗ lực truyền giảng tại nhà tù, chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều tù nhân muốn thay đổi đời sống. Họ đang tìm cơ hội để làm lại cuộc đời và một số đang tìm thấy động lực để thay đổi bằng cách áp dụng các nguyên tắc Kinh Thánh.”

Theo một tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc, mỗi năm có hơn 600,000 tù nhân được phóng thích khỏi các nhà tù tiểu bang và liên bang phải đối mặt với một sự chuyển đổi "quá sức" để hoà nhập với xã hội.”“Quá trình hoà nhập lại với xã hội là vô cùng phức tạp ngay cả khi trong hoàn cảnh tốt nhất, và đã trở nên khó hơn khi thêm vào những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.”

Chính ông Chris Worley là một minh chứng cho thử thách đó, "Tôi đã trải qua cuộc sống đó."

Ông Chris lớn lên với nề nếp tham gia các buổi thờ phượng tôn giáo ở thành phố Stockton, nhưng đức tin mờ nhạt dần khi bạo lực trở thành lối sống của ông. Đến năm 23 tuổi, ông Chris đã phải lãnh án 10 năm trong nhà tù tiểu bang.

Một bước ngoặt đã đến khi ông để ý thấy một tù nhân da trắng đi loanh quanh trong sân nhà tù, người này mặc kệ những ranh giới địa bàn và định kiến chủng tộc mà nhiều người tránh né vì sợ gặp phải hậu quả khôn lường. Dù bị nhiều người chế nhạo nhưng tù nhân này vẫn tiếp xúc các tù nhân da trắng, da đen và gốc Tây Ban Nha. Khi được người tù nhân này tiếp xúc, ông Chirs nhận ra rằng người tù nhân này đang mời người ta nhận tạp chí Tháp Canh, tạp chí dựa trên Kinh Thánh của Nhân Chứng Giê-hô-va.

Ông Chris nói, “Điều đó tác động mạnh mẽ đến tôi. Tôi nhớ mình đã từng nghĩ, anh ấy thật sự yêu thương người lân cận.”

Cảm động trước sự tận tâm của người bạn tù ấy, ông Chris quyết định sẽ làm gì đó cho  tâm linh của mình. Ông thề nguyện sẽ bỏ đánh nhau, cờ bạc, buôn bán ma túy và bắt đầu học Kinh Thánh một cách nghiêm túc. Cuối cùng thì ông ấy cũng đã bắt đầu công việc truyền giảng ngay trên sân nhà tù.

Sau khi được thả ra vào năm 2006, ông đã làm báp-têm và trở thành một Nhân Chứng Giê-hô-va, rồi ông gặp và cưới vợ là bà Bryndal. Đồng thời, ông cũng bắt đầu phục vụ với tư cách là người hướng dẫn Kinh Thánh toàn thời gian.

Ông quyết định giúp các tù nhân khác có được cơ hội thay đổi đời sống như ông đã được nhận.

Mỗi tuần trong vòng 5 năm qua, ông Chris đã đến thăm Nhà Tù Tiểu Bang Oregon gần nhà ông ở Salem để thuyết giảng Kinh Thánh và tư vấn về tâm linh. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, ông tiếp tục việc chăm sóc nhu cầu tâm linh cho người ta bằng cách viết thư và gửi tặng các thùng ấn phẩm và video dựa trên Kinh Thánh hàng tháng.

Ông Hendriks cho biết các Nhân Chứng đã từng làm công việc tương tự trong các nhà giam, nhà tù, bệnh viện nhà nước, cơ sở thanh thiếu niên và cơ sở lạm dụng chất kích thích đang rất phấn khởi để được trở lại truyền giảng trực tiếp khi mọi việc được đảm bảo an toàn.

Ông cũng cho biết thêm “Trong thời gian này, thay vì cắt giảm những công tác truyền giảng, chúng tôi dành thời gian để cải thiện việc huấn luyện các tình nguyện viên và nghiên cứu những cách thức sáng tạo để mở rộng công việc này.”

Chỉ riêng trong năm 2021, có hơn 6,300 tình nguyện viên được đào tạo nâng cao để hỗ trợ công việc này tại 920 nhà tù trên khắp đất nước.

Ông Chris không phải là kinh nghiệm duy nhất trong số các tình nguyện viên.

Ông Darrell Boyce ở thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, cũng phải đi tù vào năm 23 tuổi vì tội có liên quan đến ma túy. Giống như ông Chris, ông Darrell đã học Kinh Thánh trong thời gian bị giam giữ. Sau khi được thả ra, ông đã làm báp-têm và trở lại để giúp đỡ các tù nhân khác về nhu cầu tâm linh.

Tại một thời điểm, ông Darrel đã đảm nhận vai trò điều phối công việc phục vụ nhu cầu tâm linh cho nhà tù tại Trung Tâm Giam Giữ Pitchess ở thành phố Los Angeles, ông dành ra 6 ngày một tuần để học Kinh Thánh với những người yêu cầu được viếng thăm và tìm hiểu Kinh Thánh.

Ông cho biết, “Tôi cảm thấy như mình đã lãng phí 25 năm đầu của cuộc đời mình. Nhưng tôi đã có thể sử dụng những năm tiếp theo của đời mình một cách tích cực để giúp đỡ người khác, điều này làm tôi cảm thấy rất thoả lòng.”

Ông Chris chia sẻ thêm, “Kinh nghiệm cá nhân về đời sống phía sau song sắt đã giúp tôi xây dựng sự đồng cảm cũng như giúp những người đang cố gắng thay đổi đời sống thấy rằng họ có thể thành công.”

Ông nói, “Khi nhận ra tôi đã từng là một trong số họ, điều đó đã thay đổi cách nhìn của nhiều người trong số họ. Họ thấy rằng Đức Chúa Trời thật sự có thể giúp họ. Điều đó thật tuyệt vời biết bao.”

Trang web chính thức của Nhân Chứng Giê-hô-va, jw.org/vi, có thêm thông tin về những nỗ lực truyền giảng tại nhà tù trong thời kỳ đại dịch cũng như kinh nghiệm cá nhân của những người hướng dẫn và người tìm hiểu Kinh Thánh trong tù.

Ông Robert nói, “Chính tình yêu thương mà chúng tôi dành cho Đức Chúa Trời và người lân cận đã thúc đẩy chúng tôi tiếp tục chủ động liên lạc với các tù nhân. Chúng tôi biết Đức Chúa Trời Toàn Năng tin rằng ai cũng xứng đáng có cơ hội thay đổi đời sống.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT