Xe Hơi

Đánh giá xe cộ theo Brand Names - Bảng B

Friday, 20/01/2017 - 06:56:01

 Lần trước, chúng ta đã công bố bảng A, bao gồm 8 hãng được chấm điểm từ 61 điểm trở lên. Hôm nay xin giới thiệu bảng B, bao gồm 10 hãng được chấm điểm từ 41 tới 60.

Bài HAO SMITH

Đánh giá theo brand names là đánh giá xe theo tên tuổi của nhà sản xuất. Có tới hàng trăm nhà sản xuất xe hơi trên thế giới, mà những tên tuổi lớn đều rất quen thuộc với chúng ta như Toyota, Volkswagen, General Motors, Hyundai, Ford, Honda, Suzuki, các tổ hợp nổi tiếng như Peugeot-Citroen, Fiat-Chrysler, Renault-Nissan.
Một công ty chuyên khảo sát các sản phẩm tiêu thụ, có tên Consumer Reports, đã đánh giá và xếp hạng các tên tuổi nói trên vào cuối năm 2016, để cho chúng ta một ý niệm trước khi mua xe trong năm mới. Tiêu chuẩn đánh giá là dựa vào điểm số, từ 1 tới 100. Lần trước, chúng ta đã công bố bảng A, bao gồm 8 hãng được chấm điểm từ 61 điểm trở lên. Hôm nay xin giới thiệu bảng B, bao gồm 10 hãng được chấm điểm từ 41 tới 60.

Xe Ford Expedition 2017 uy tín nhất trong 14 các kiểu xe Ford, đạt 81 điểm, được xếp vào bảng bảng B, nhưng điểm còn cao hơn nhiều xe trong bảng A.

Bảng B (Reliable): Những thương hiệu khá và trung bình

Bảng B bao gồm BMW, Honda, Subaru, Acura, Nissan, Mini, Chevrolet, Porche, Mercedes-Benz, Ford. Cần phải hiểu rằng, sự xếp hạng này chỉ dựa theo điểm số trung bình giữa những xe được điểm cao nhất và những được điểm thấp nhất của cùng hãng sản xuất. Cách tính điểm trung bình cho toàn thể models cùng một thương hiệu chắc chắn gây ra nhiều bất công đối với từng xe riêng biệt.

Chẳng hạn, nhiều xe có điểm số khá cao, trên 60 điểm, lại bị xét vào bảng B vì đã bị trì kéo bởi sự kém cỏi của những cái xe khác mang cùng thương hiệu; Ngược lại, nhiều xe có điểm số thấp nhưng lại lọt vào bảng trên do điểm trung bình được nâng lên bởi điểm số cao của những models khác mang cùng thương hiệu. Thí dụ: Hyundai là một tên tuổi ở bảng A, nhưng một model của nó - chiếc Hyundai Genesis, chỉ được 44 điểm, trong khi chiếc Subaru Crosstrek đạt 81 điểm lại bị xếp vào bảng B mặc dầu được tới 81 điểm.

   Consumer Reports là công ty bất vụ lợi, chuyên khảo sát các sản phẩm trên thị trường, kể cả xe hơi.

Bây giờ, chúng ta sẽ xem chi tiết cụ thể của các hãng xem họ so tài cao thấp ra sao.

1. BMW: Nhất bảng B với 57 điểm.
Trong 8 models của thương hiệu này, xe BMW 2 Series có uy tín cao nhất với 81 điểm, và xe BMW X5 uy tín kém nhất với 45 điểm.
So sánh với một năm trước đây, thương hiệu BMW đã lên được hai bậc.

2. Honda: Đồng hạng nhất bảng B với cùng 57 điểm.
Trong 7 models của thương hiệu này, Honda HR-V có uy tín nhất với 75 điểm, và Honda Civic kém uy tín nhất với 17 điểm. Thật là một sự khác biệt quá xa.
So với năm trước, thương hiệu Honda sụt giảm hai bậc.

                       Mazda CX5 được xếp vào bảng A với 73 điểm, vẫn còn thua xa Ford Expedition

3. Subaru: hạng 3 bảng B với 54 điểm.
Trong 5 models của thương hiệu này, Subaru Crosstrek uy tín nhất với 81 điểm, còn Subaru WRX/STI kém nhất với 22 điểm.
Năm nay, thương hiệu Subaru đã bị tụng 6 hạng.

4. Acura: hạng 4 với 53 điểm.
Trong 5 models của thương hiệu này, Acura ILX được kể là uy tín nhất với 73 điểm, và Accura TLX dở nhất với 19 điểm.
So với năm ngoái, Acura đã lên được 6 bậc.

5. Nissan: Hạng 5 với 52 điểm.
Trong 9 models của thương hiệu này, Nissan Leaf khá nhất với 79 điểm, và Nissan Pathfinder dở nhất với 21 điểm

6. Mini: Hạng 6 với 47 điểm.
Trong 2 models của thương hiệu này, Mini Countryman khá nhất với 63 điểm và Mini Cooper dở nhất với 30 điểm.
So với năm ngoái, Mini bị thụt 4 bậc.

7. Chevrolet: hạng 7 với 45 điểm.
Trong 15 models đang lăn bánh trên các đường phố thế giới, Chevrolet Cruze khá hơn cả, được 89 điểm, còn Chevrolet Suburban kém nhất với 10 điểm.

8. Porsche: Hạng 7 đồng hạng với 45 điểm.
Trong 2 models của thương hiệu này, Porsche Cayenne là khá nhất với 48 điểm, và Porsche Macan kém hơn với 41 điểm. Sự chênh lệch giữa 2 thương hiệu này không quá cách biệt.
Nhìn chung, Porsche bị tụt 2 bậc so với năm ngoái.

9. Mercedes-Benz: Hạng 9 với 44 điểm.
Trong 6 models của thương hiệu này, Mercedez-Benz GLC khá nhất với 89 điểm, còn Mercedes-Benz LS kém nhất với 14 điểm.

Mặc dầu xếp hạng 9 trong bảng B, Mercedes-Benz có nhiều tiến bộ so với năm ngoái, và đã tăng được 4 bậc.
10. Ford: Đồng hạng 9 với 44 điểm.

Trong 14 models của thương hiệu này, Ford Expedition là khá nhất với 81 điểm, và Ford Focus “ẹ” nhất với 6 điểm.
So với năm trước, Ford đã bị tụt 1 bậc.

*

Nhìn tổng quát bảng xếp hạng, một lần nữa, chúng ta nhận thấy rằng mức điểm đưa ra chỉ là con số trung bình giữa những xe khá hơn và xe kém hơn, và việc xếp hạng thương hiệu chỉ cho chúng ta một ý niệm tổng quát, chứ không thể dùng làm tiêu chuẩn tuyệt đối để mua xe. Một mặt khác, đây cũng là những dữ kiện rất cụ thể về bài học mua xe: Đừng tin tuyệt đối vào một thương hiệu nào, bởi vì một thương hiệu uy tín đến đâu cũng vẫn có xe tốt xe xấu. Người mua xe chẳng những phải xét thương hiệu mà còn phải xét cả Model nữa.
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT